Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai: Cần tăng cường hoà giải viên cơ sở, già làng, trưởng bản

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai: Cần tăng cường hoà giải viên cơ sở, già làng, trưởng bản
(PLVN) - Sáng ngày 13/4, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Đặng Hoàng Oanh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai. Tham dự buổi làm việc có ông Hồ Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Sở , Trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, công chức chuyên môn các phòng thuộc Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Như Ý, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đã báo cáo đoàn công tác những kết quả, khó khăn và hạn chế mà lãnh đạo ngành Tư pháp đã làm được trong thời gian qua. Mặc dù là tỉnh nghèo với nhiều người là DTTS nên hạn chế về hiểu biết pháp luật. Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, địa phương nên các chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn luôn được cải thiện. Trong 3 năm gần đây, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai là một trong những đơn vị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng nhiều danh hiệu cao quý: Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì (năm 2016), Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua của Chính phủ (năm 2020) và nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Ông Hồ Phước Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cảm ơn đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã dành sự quan tâm, làm việc với Sở và tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Tư pháp, sự nhất trí của lãnh đạo và tập thể công chức, viên chức của Sở, Ngành tư pháp công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được những thành tựu trong thời gian tới. Đồng thời, ông Hồ Phước Thành cũng mong muốn lãnh đạo Bộ quan tâm hơn nữa đối với đặc thù công tác Tư pháp tại địa phương. Cần cụ thể hoá các thủ tục hành chính bằng văn bản để đơn giản hoá các thủ tục hành chính đối với người dân; đặc biệt đối với công tác cán bộ địa phương cần đào tạo thêm kỹ năng, nghiệp vụ văn phòng để nâng cao công tác cán bộ;

Ông Hồ Phước Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hồ Phước Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã đánh giá cao những nỗ lực mà ngành Tư Pháp tỉnh Gia Lai đã làm được trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid trong bối cảnh chung, cũng như những khó khăn rất đặc thù của Gia Lai là tỉnh miền núi-biên giới, kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên chức ngành tư pháp tỉnh Gia Lai đã có một số đổi mới, cơ bản bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, ngành và của địa phương, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác và nhiệm vụ được giao, đạt những kết quả tích cực. Qua đó, đóng góp thiết thực vào những thành quả chung của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Đăng Hoàng Oanh làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Gia Lai

Thứ trưởng Đăng Hoàng Oanh làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Gia Lai

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Tư pháp cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cụ thể như sau: Bám sát và kịp thời thể chế hoá đầy đủ các chủ trương lớn cuả Đảng; chủ động tham mưu, giúp UBND tỉnh tiếp tục tổ chức thi hành án hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật ban hành VBQPPL…; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp; tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp; do đặc thù về địa lý, dân cư của tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đối với những người ĐBDTTS, phát huy vai trò cuả hoà giải viên cơ sở, già làng, trưởng bản; thực hiện tốt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025…

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tham vấn chính sách - tiếp cận “từ sớm, từ xa” đối với các chính sách do Chính phủ quyết định

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh tiếp thu giải trình về dự thảo Luật. (Ảnh Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Báo cáo làm rõ hơn một số vấn đề lớn liên quan đến dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội góp ý trong phiên thảo luận tại hội trường chiều 13/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, việc bổ sung các quy định về tham vấn chính sách giúp các đối tượng liên quan tiếp cận “từ sớm, từ xa” đối với các chính sách do Chính phủ quyết định.

Chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành sẽ nâng lên

Quang cảnh phiên thảo luận về dự án Luật chiều 13/2 (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Chiều 13/2, thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với những nội dung mới, được sửa đổi, bổ sung lần này tại dự Luật và cho rằng những quy định mới sẽ góp phần nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trong thời gian tới.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng phát biểu thảo luận. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, việc triển khai Nghị quyết 18 mới đang là bước đầu, còn một số nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2025 và trong nhiệm kỳ tới. Nhưng trước mắt phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, trong đó có quy định về số lượng cấp ủy, ban thường vụ các cấp.

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt: Người chép sử bằng bút lông trên hành trình dặm dài đất nước

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt (Ảnh: Thanh Hiệp)
(PLVN) - Họa sĩ Đặng Ái Việt nguyên là phóng viên báo Phụ nữ Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ. Là một chiến sĩ, nghệ sĩ, bà thấu hiểu sự mất mát, đau thương do chiến tranh gây nên và càng trân trọng hơn sự hy sinh của những người Mẹ Việt Nam anh hùng. Mong muốn tri ân, trả “nợ đời, nợ nghiệp, nợ cố nhân”, bà đã thực hiện cuộc hành trình vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Khát vọng dở dang và đợi chờ một phép màu đến với Thư ký thi hành án Đỗ Nguyễn Ngọc Hiển

Dù đang tạm dừng công việc nhưng có dịp, anh Hiển (phái trái) vẫn ghé cơ quan trò chuyện, chia sẻ cùng đồng nghiệp để nguôi nỗi nhớ nghề.
(PLVN) - Hơn 5 tháng trôi qua cũng là quãng thời gian anh Đỗ Nguyễn Ngọc Hiển – Thư ký Chi cục thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Lạt , Lâm Đồng sống trong bóng tối khi đôi mắt bỗng d ư ng bị mù. Điều đáng khâm phục là tinh thần lạc quan, khát vọng cống hiến vẫn tràn trề trong khối óc con tim người cán bộ thi hành án ấy. Anh luôn tin tưởng đôi mắt sẽ sáng trở lại để sớm quay lại với công việc, hoàn thành những ước mơ dang dở .

Rút gọn quy trình, phân định rõ thẩm quyền lập pháp và lập quy

Các đại biểu QH rất quan tâm đến Dự án Luật Ban hành VBQPPl (sửa đổi)
(PLVN) - Ngày 12/2, ngay sau Phiên khai mạc, Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khoá XV đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại các Tổ về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) sửa đổi, một dự án Luật được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống pháp luật.

Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Các đại biểu dự phiên làm việc chiều 12/2. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc ban hành Nghị quyết quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, tránh khoảng trống pháp luật, bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của bộ máy nhà nước và toàn xã hội…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: “Luật làm luật” sẽ tác động đến cả hệ thống pháp luật

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh
(PLVN) - Một trong 4 dự án Luật quan trọng sẽ được Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khoá XV khai mạc ngày 12/2 thảo luận và thông qua là dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) , một dự án Luật được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống pháp luật. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về dự án Luật này.

Quy trình xây dựng, ban hành văn bản có thể rút gọn từ 22 xuống 10 tháng

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, đối với các luật, pháp lệnh cần thực hiện quy trình chính sách gồm 4 bước cơ bản, trên cơ sở chính sách được thông qua thì sẽ tiến hành soạn thảo theo quy trình gồm 7 bước, trong đó đơn giản một số thủ tục hoặc một số loại hồ sơ, tài liệu. Với quy trình này, có thể rút ngắn thời gian ban hành luật có thể từ 22 xuống 10 tháng.