Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Tại xã Đất Mũi, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã cùng đoàn đến khảo sát dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ biển Đông đoạn từ Đất Mũi đến cửa biển Vàm Xoáy. Theo đó, đoạn kè có chiều dài 3.000 mét, rộng 3,4 mét được kết cấu bằng cọc ly tâm dự ứng lực, đường kính D350 mm, với tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2020 – 2022.

Mục tiêu của dự án là bảo vệ, chống sạt lở bờ biển phía Đông đoạn từ Đất Mũi đến Vàm Xoáy, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực, góp phần bảo vệ và tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên, tạo điều điện phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội và du lịch trong khu vực.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, cho rằng: Đây là dự án rất cần thiết để đầu tư nhằm để tang cường khả năng thích ứng với tình trạng xói lở bờ biển, nâng cao năng lực chống chọi biến đổi khí hậu, thời tiết bất lợi, giảm rủi ro, bảo đảm an toàn dân sinh, phục hồi hệ thống rừng phòng hộ và hệ sinh thái bản địa và bảo vệ môi trường sinh thái vùng ven biển, góp phần ổn định sinh kế, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư vùng biển phía Đông của tỉnh được phát triển bền vững trong điều kiện nước biển dâng và tác động xấu của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi  ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi  ảnh 2
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (đứng chỉ tay thứ nhất từ phải sang) cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử (đứng chỉ tay thứ hai từ phải sang), kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).  

Giám đốc Ban QLDA Công trình NN-PTNT tỉnh Cà Mau Lâm Minh Thời, cho biết: Điều kiện thi công thường bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi trên biển, cũng chưa có định mức thực hiện các công tác đối với công nghệ kè lý tâm…Bên cạnh đó, công nghệ kè lý tâm kết hợp thả đá hộc bên trong vẫn là công nghệ phù hợp và hiệu quả nhất để áp dụng hiện nay.

Sau khi khảo sát thực tế, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, nhấn mạnh: Đây là công trình rất có ý nghĩa, vì không những góp phần bảo vệ, ngăn ngừa, khôi phục lại đai rừng phòng hộ, còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là phục vụ phát triển du lịch. Đặc biệt, Đất Mũi là một địa phương bị ảnh hưởng do sạt lở nhiều nhất của tỉnh Cà Mau và nhiều nhất của cả nước. Sạt lở thì rất nhiều nhưng chúng tôi xác định sạt lở ở Đất Mũi Cà Mau là nghiêm trọng nhất của cả nước . Việc sạt lở đó sẽ dẫn đến việc mất đất sản xuất và nguy hiếp cuộc sống của người dân trong khu vực đó. Trong đó, nhiều hộ gia đình bị khó khăn về đời sống là do phải di dời do sạt lở”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đánh giá cao về công tác chỉ đạo phòng chông thiên tai của UBND huyện Ngọc Hiển trong thời gian vừa qua. Theo đó, huyện Ngọc Hiển có 6 xã thì có 5 xã giáp biển và 1 xã gần biển, hiện nay cả 6 xã của huyện Ngọc Hiển đều có lực lượng PCTT tại chỗ (tối thiểu là 30 người) trong đó có lực lượng công, quân độ và biên phòng cùng các trang thiết bị rất tốt, rất phù hợp với điều kiện phòng chống thiên tai của huyện. Nhờ đó, đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai mức tối thiểu.

Dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã trao 50 suất quà cho bà con xã Đất Mũi có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai.

Năm qua tỉnh Cà Mau cũng có nhiều tuyến đường giao thông, bờ bao, bờ biển bị sụt lún, với tổng chiều dài hơn 90 km…với tổng giá trị bị thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng. Đặc biệt, đợt hạn hán mùa khô 2019 – 2020 cùng với đó là sự xuất hiện mưa lớn do hoàn lưu các cơn bão số 5, 6, 7, 8, 9 kết hợp với triều cường, làm thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, với giá trị thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. 

Hiện nay, tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai thực hiện nhiều biện phát đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại và khắc phục nhanh nhất hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó, việc khắc phục  thiệt hại do hạn hán được triển khai tích cực, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế như việc khắc phục sụt lún vùng ngọt phải đợi đến mùa mưa mới có nước vận chuyển vật tư, nhưng mùa mưa thì rất khó thi công.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Đọc thêm

Thế hệ trẻ phải kiên trì, dám dấn thân để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp

Sinh viên, học sinh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc ngày hội khởi nghiệp quốc gia
(PLVN) - Trong lễ khai mạc: “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V” được tổ chức tại Thừa Thiên Huế sáng 25/3, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính mong muốn thế hệ trẻ luôn kiên trì, dám dấn thân, đoàn kết, mạnh dạn, sáng tạo để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp.

Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân

Thượng úy Vũ Trung Kiên là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.
(PLVN) -  2 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2022 vinh dự lọt vào danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh tối 23/3.

Đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công: Chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Khẳng định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, làm việc nào dứt điểm việc đó, không để kéo dài, gây ách tắc, lãng phí nguồn lực. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính…

Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Quang cảnh Hội thảo góp ý kiến.
(PLVN) -  Đây là ý kiến được các đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo góp ý kiến vào các dự thảo quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức; tinh giản biên chế và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 24/3.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 24/3, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác hội nhập quốc tế, triển khai công tác đối ngoại địa phương, công tác biên giới-lãnh thổ trên địa bàn tỉnh.

Trăn trở với 'tuổi thọ' của luật (Kỳ 5): Đổi mới mạnh mẽ cơ chế hoạt động của Quốc hội

Một phiên họp của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
(PLVN) - Quốc hội khóa XV đã và đang tiếp cận vấn đề đổi mới như thế nào nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công cuộc kiến tạo, phát triển đất nước? Quốc hội cần làm gì để các đạo luật sau khi ban hành sẽ sớm đi vào cuộc sống, có “tuổi thọ” lâu dài?... Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có một số chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Cần những giải pháp hiệu quả để có bước đột phá mới

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Cần những giải pháp hiệu quả để có bước đột phá mới
(PLVN) -  Ngày 21/3, tại Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận về kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng”, các đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục là dấu ấn nổi bật và có bước đột phá mới trong những năm còn lại của nhiệm kỳ Đại hội XIII.