Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng vụ Vivaxan hành hung phóng viên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, sáng nay, ông đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ những liên quan của công ty Vivaxan trong việc lao động Nguyễn Thị Toại mất tích khi đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út mà mà báo PLVN Online phản ảnh. Ông cũng cho rằng  hành động thô bạo của cán bộ, nhân viên công ty Vivaxan với nhóm phóng viên PLVN Online và Vietnamnet chiều qua, 14.2 là điều không thể chấp nhận.

[links()]Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa cho rằng hành động thô bạo của cán bộ, nhân viên công ty Vivaxan với nhóm phóng viên PLVN Online và Vietnamnet chiều qua, 14.2 là điều không thể chấp nhận.

Thứ trưởng Hòa cho biết, sáng nay, ông đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ những liên quan của công ty Vivaxan trong việc lao động Nguyễn Thị Toại mất tích khi đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út mà mà báo PLVN Online phản ảnh.   

a
Người đàn ông đeo kính tự xưng "Tao là PGĐ công ty đây" đã xé túi của phóng viên và ném ra đường cùng với những lời lẽ thô bạ

   Về thông tin Vivaxan chối bỏ trách nhiệm và cho rằng đơn vị làm hợp đồng đưa lao động Nguyễn Thị Toại đi Ả rập- Xê út ( do Vivaxan không nằm trong danh sách 67 doanh nghiệp được đưa lao động giúp việc sang thị trường này-pv) là công ty Thương mại Tổng hợp Bà Rịa- Vũng Tàu, Thứ trưởng Hòa cho biết sẽ sẽ nhanh chóng yêu cầu Cục QLLĐNN kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa :“Việc hành hung phóng viên không phải chỉ DN XKLĐ mà các DN khác nếu hành xử thô bạo với báo chí cũng là điều không thể chấp nhận. Báo PLVN nên đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.”

Liên quan tới vụ việc này, sáng nay, 15.2, Ban Biên Tập báo PLVN nhận được công văn số 159 của Cục QLLĐNN, trong đó yêu cầu Công ty Vivaxan báo cáo, giải trình những vấn đề báo nêu. Đặc biệt việc thu tiền của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Công ty Vivaxan sẽ phải báo cáo các vấn đề này trước ngày 20.2.2012 và thông báo kết quả thực hiện các yêu cầu nói trên của Cục QLLĐNN với Báo PLVN Online.

Cũng trong sáng nay, Bà Hoàng Thị Bính, mẹ lao động Nguyễn Thị Toại đã có buổi làm việc với thanh tra Cục QLLĐNN, cung cấp các thông tin liên quan tới việc chị Toại đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út và mất liên lạc với gia đình đã 24 tháng qua.

Về tung tích của lao động Nguyễn Thị Toại, hôm nay, 15.2 công ty Vivaxan có văn bản gửi Báo PLVN trong đó khẳng định chiều qua đã cho bà Bính nói chuyện với con gái qua điện thoại. Công ty Vivaxan có video về cuộc nói chuyện này và lao động rất vui vẻ trả lời là muốn ở lại 7 tháng nữa. Tuy nhiên người nhà lao động không nhận người nói chuyện là chị Toại nên chủ giúp việc có hứa sẽ sắp xếp thời gian đưa giúp việc đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập- Xê út để xác thực.

Trao đổi với phóng viên PLVN Online, bà Hoàng Thị Bính cho biết vì hợp đồng lao động bà Trần Khánh Ninh đưa cho chị Toại ký và cầm lên máy bay mang theo sang Ả rập- Xê út nên khi chị Toại mất tích bà không còn giấy tờ nào trong tay.

Khi hai người bạn bay cùng chuyến với chị Toại- cùng là người Hà Tĩnh- về nước sau khi hết hạn hợp đồng, bà đọc hợp đồng mới thấy trên hợp đồng ghi: công ty Thương mại tổng hợp Bà Rịa-Vũng Tàu chi nhánh Hà Nội. Nghĩ là bay cùng chuyến thì cùng ký hợp đồng với công ty Vũng Tàu nên bà đã gửi đơn ghi tên công ty này.

Tôi không biết công ty Vũng Tàu nào hết, từ lúc tuyển dụng tới khi làm thủ tục, tôi chỉ biết có cô Ninh ở công ty Vivaxan thôi. Chính cô Ninh đã cho nhân viên đưa con tôi đi khám sức khỏe, học 1 tháng tại 176 Mai Dịch, làm visa lấy nhanh cho con tôi tại Hà Tĩnh và đích thân đưa con tôi cùng hàng chục cô nữa đi lên sân bay Nội Bài để xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Trong 24 tháng con tôi mất liên lạc, cô Ninh thường xuyên cử nhân viên hỗ trợ tôi gọi điện sang bên Ả rập- Xê út và chưa bao giờ nói cô không phải người đưa con tôi đi Ả rập- Xê út. Khi báo chí lên tiếng phản ảnh vụ việc thì cô Ninh mới chối bỏ trách nhiệm và đòi phải có “giấy trắng mực đen”.

Giấy trắng mực đen tôi không có nhưng tôi có những nhân chứng là đường dây của cô Ninh tại Hà Tĩnh, những người tuyển con tôi đưa cho cô Ninh và những người xuất cảnh cùng con tôi cũng do cô Ninh tuyển và đưa đi bằng hợp đồng của công ty Vũng Tàu. Cô Ninh không thể phủi bỏ trách nhiệm với sự mất tích của con tôi”, bà Bính nói.

Thông tin bà Bính cung cấp trùng hợp với những thông tin mà PLVN thu thập được. Qua đó có thể nhận định phải chăng do không có tên trong danh sách được đưa giúp việc gia đình đi Ả rập-Xê út nên bà Trần Khánh Ninh đã “xuất” nhờ sang công ty Thương mại Bà Rịa Vũng Tàu?

Để làm rõ mối liên quan giữa bà Trần Khánh Ninh và công ty Vivaxan trong việc đưa lao động Nguyễn Thị Toại đi làm việc tại Ả rập- Xê út, hôm nay, 15.2 Cục QLLĐNN đã có công văn gửi Đại sứ quán Ả rập- Xê út tại Việt Nam để xác định lao động Nguyễn Thị Toại xuất cảnh qua công ty nào, Vivaxan hay Công ty Thương mại Bà Rịa- Vũng Tàu?

Cục QLLĐNN cũng đã có công văn gửi cơ quan công an phối hợp làm rõ những sai phạm tại Chi nhánh Hà Nội của Vivaxan do bà Trần Khánh Ninh làm giám đốc.

Pháp luật Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chiều qua, trong khi hành hung phóng viên Hoàng Nhã của PLVN và Quốc Tiến của VNN một người tự xưng : “Tao là Phó Giám đốc công ty đây” đã có những lời lẽ bất nhã đối với phóng viên, hung hăng đẩy phóng viên ra ngoài. Khi giật được túi máy quay của PV Quốc Tiến, vị “Phó Giám đốc” này đã mở ra nhưng trước đó, phóng viên đã kịp giấu máy quay. Không thấy máy quay, ông này đã xé nát túi máy ảnh của phóng viên rồi ném ra ngoài.Một số nhân viên còn tỏ ra hung hăng, đòi gọi đầu gấu đến “xử” nhóm phóng viên đang tác nghiệp cũng như tuyên bố hùng hồn “Ở đất này bọn tao không sợ thằng nào cả”.

Nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục
Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.