Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng vụ Vivaxan hành hung phóng viên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, sáng nay, ông đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ những liên quan của công ty Vivaxan trong việc lao động Nguyễn Thị Toại mất tích khi đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út mà mà báo PLVN Online phản ảnh. Ông cũng cho rằng  hành động thô bạo của cán bộ, nhân viên công ty Vivaxan với nhóm phóng viên PLVN Online và Vietnamnet chiều qua, 14.2 là điều không thể chấp nhận.

[links()]Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa cho rằng hành động thô bạo của cán bộ, nhân viên công ty Vivaxan với nhóm phóng viên PLVN Online và Vietnamnet chiều qua, 14.2 là điều không thể chấp nhận.

Thứ trưởng Hòa cho biết, sáng nay, ông đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ những liên quan của công ty Vivaxan trong việc lao động Nguyễn Thị Toại mất tích khi đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út mà mà báo PLVN Online phản ảnh.   

a
Người đàn ông đeo kính tự xưng "Tao là PGĐ công ty đây" đã xé túi của phóng viên và ném ra đường cùng với những lời lẽ thô bạ

   Về thông tin Vivaxan chối bỏ trách nhiệm và cho rằng đơn vị làm hợp đồng đưa lao động Nguyễn Thị Toại đi Ả rập- Xê út ( do Vivaxan không nằm trong danh sách 67 doanh nghiệp được đưa lao động giúp việc sang thị trường này-pv) là công ty Thương mại Tổng hợp Bà Rịa- Vũng Tàu, Thứ trưởng Hòa cho biết sẽ sẽ nhanh chóng yêu cầu Cục QLLĐNN kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa :“Việc hành hung phóng viên không phải chỉ DN XKLĐ mà các DN khác nếu hành xử thô bạo với báo chí cũng là điều không thể chấp nhận. Báo PLVN nên đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.”

Liên quan tới vụ việc này, sáng nay, 15.2, Ban Biên Tập báo PLVN nhận được công văn số 159 của Cục QLLĐNN, trong đó yêu cầu Công ty Vivaxan báo cáo, giải trình những vấn đề báo nêu. Đặc biệt việc thu tiền của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Công ty Vivaxan sẽ phải báo cáo các vấn đề này trước ngày 20.2.2012 và thông báo kết quả thực hiện các yêu cầu nói trên của Cục QLLĐNN với Báo PLVN Online.

Cũng trong sáng nay, Bà Hoàng Thị Bính, mẹ lao động Nguyễn Thị Toại đã có buổi làm việc với thanh tra Cục QLLĐNN, cung cấp các thông tin liên quan tới việc chị Toại đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út và mất liên lạc với gia đình đã 24 tháng qua.

Về tung tích của lao động Nguyễn Thị Toại, hôm nay, 15.2 công ty Vivaxan có văn bản gửi Báo PLVN trong đó khẳng định chiều qua đã cho bà Bính nói chuyện với con gái qua điện thoại. Công ty Vivaxan có video về cuộc nói chuyện này và lao động rất vui vẻ trả lời là muốn ở lại 7 tháng nữa. Tuy nhiên người nhà lao động không nhận người nói chuyện là chị Toại nên chủ giúp việc có hứa sẽ sắp xếp thời gian đưa giúp việc đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập- Xê út để xác thực.

Trao đổi với phóng viên PLVN Online, bà Hoàng Thị Bính cho biết vì hợp đồng lao động bà Trần Khánh Ninh đưa cho chị Toại ký và cầm lên máy bay mang theo sang Ả rập- Xê út nên khi chị Toại mất tích bà không còn giấy tờ nào trong tay.

Khi hai người bạn bay cùng chuyến với chị Toại- cùng là người Hà Tĩnh- về nước sau khi hết hạn hợp đồng, bà đọc hợp đồng mới thấy trên hợp đồng ghi: công ty Thương mại tổng hợp Bà Rịa-Vũng Tàu chi nhánh Hà Nội. Nghĩ là bay cùng chuyến thì cùng ký hợp đồng với công ty Vũng Tàu nên bà đã gửi đơn ghi tên công ty này.

Tôi không biết công ty Vũng Tàu nào hết, từ lúc tuyển dụng tới khi làm thủ tục, tôi chỉ biết có cô Ninh ở công ty Vivaxan thôi. Chính cô Ninh đã cho nhân viên đưa con tôi đi khám sức khỏe, học 1 tháng tại 176 Mai Dịch, làm visa lấy nhanh cho con tôi tại Hà Tĩnh và đích thân đưa con tôi cùng hàng chục cô nữa đi lên sân bay Nội Bài để xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Trong 24 tháng con tôi mất liên lạc, cô Ninh thường xuyên cử nhân viên hỗ trợ tôi gọi điện sang bên Ả rập- Xê út và chưa bao giờ nói cô không phải người đưa con tôi đi Ả rập- Xê út. Khi báo chí lên tiếng phản ảnh vụ việc thì cô Ninh mới chối bỏ trách nhiệm và đòi phải có “giấy trắng mực đen”.

Giấy trắng mực đen tôi không có nhưng tôi có những nhân chứng là đường dây của cô Ninh tại Hà Tĩnh, những người tuyển con tôi đưa cho cô Ninh và những người xuất cảnh cùng con tôi cũng do cô Ninh tuyển và đưa đi bằng hợp đồng của công ty Vũng Tàu. Cô Ninh không thể phủi bỏ trách nhiệm với sự mất tích của con tôi”, bà Bính nói.

Thông tin bà Bính cung cấp trùng hợp với những thông tin mà PLVN thu thập được. Qua đó có thể nhận định phải chăng do không có tên trong danh sách được đưa giúp việc gia đình đi Ả rập-Xê út nên bà Trần Khánh Ninh đã “xuất” nhờ sang công ty Thương mại Bà Rịa Vũng Tàu?

Để làm rõ mối liên quan giữa bà Trần Khánh Ninh và công ty Vivaxan trong việc đưa lao động Nguyễn Thị Toại đi làm việc tại Ả rập- Xê út, hôm nay, 15.2 Cục QLLĐNN đã có công văn gửi Đại sứ quán Ả rập- Xê út tại Việt Nam để xác định lao động Nguyễn Thị Toại xuất cảnh qua công ty nào, Vivaxan hay Công ty Thương mại Bà Rịa- Vũng Tàu?

Cục QLLĐNN cũng đã có công văn gửi cơ quan công an phối hợp làm rõ những sai phạm tại Chi nhánh Hà Nội của Vivaxan do bà Trần Khánh Ninh làm giám đốc.

Pháp luật Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chiều qua, trong khi hành hung phóng viên Hoàng Nhã của PLVN và Quốc Tiến của VNN một người tự xưng : “Tao là Phó Giám đốc công ty đây” đã có những lời lẽ bất nhã đối với phóng viên, hung hăng đẩy phóng viên ra ngoài. Khi giật được túi máy quay của PV Quốc Tiến, vị “Phó Giám đốc” này đã mở ra nhưng trước đó, phóng viên đã kịp giấu máy quay. Không thấy máy quay, ông này đã xé nát túi máy ảnh của phóng viên rồi ném ra ngoài.Một số nhân viên còn tỏ ra hung hăng, đòi gọi đầu gấu đến “xử” nhóm phóng viên đang tác nghiệp cũng như tuyên bố hùng hồn “Ở đất này bọn tao không sợ thằng nào cả”.

Nhóm PVĐT

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ cụ thể hóa tại Luật Đất đai những nội dung đã chín, đã đủ rõ

Chỉ cụ thể hóa tại Luật Đất đai những nội dung đã chín, đã đủ rõ
(PLVN) - Sáng 9/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và thảo luận tại tổ về dự án Luật này.

Sớm khắc phục những 'đứt gãy'

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo giải trình trước Quốc hội vào hôm qua - 8/6. Ảnh quochoi.vn
(PLVN) - Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: “Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục đứt gãy các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm duy trì và tạo thêm việc làm cho người lao động”.

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế
(PLVN) - Dù ở bất cứ cương vị, vai trò và quốc gia nào, mỗi người phụ nữ Việt Nam đều mang trong mình hình bóng quê nhà và cố gắng lan tỏa những nét tinh hoa văn hóa Việt đến với mọi người. Điều này một lần nữa được khẳng định tại “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” vừa tổ chức ở Nhà Quốc hội Hungary.

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, không làm

Hình minh họa
(PLVN) -  Theo một số đại biểu Quốc hội, tình trạng GDP của nước ta tăng trưởng chậm trong những tháng đầu năm, ngoài nguyên nhân khách quan, còn có ảnh hưởng một phần từ việc một bộ phận cán bộ né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ. Do đó, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục triệt để tình trạng này trong thời gian tới.

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc thực hiện Nghị quyết số 43

Các đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Bà Phạm Thu Hằng là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Bà Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Sáng nay, 8/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm bà Phạm Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Phó Phát ngôn, giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Báo chí phải thúc đẩy và kết nối các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống tiêu cực

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Báo chí phải là những lực lượng thúc đẩy sự tham gia và kết nối các lực lượng khác cùng tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; cùng tuyên truyền để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của công cuộc này; nhìn thấy sự công khai, minh bạch, tinh thần và ý chí của toàn Đảng, toàn dân để làm sao tạo ra sự phát triển bền vững, xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh.

Kiên quyết không để xảy ra việc cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trả lời chất vấn sáng 8/6.
(PLVN) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 8/6 tại Kỳ họp thứ 5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã phát biểu làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời trực tiếp các chất vấn của đại biểu Quốc hội, trong đó nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết không để xảy ra việc cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội: Phải giải quyết dứt điểm tồn đọng của các dự án PPP trong năm 2023

Chủ tịch Quốc hội kết thúc nhóm vấn đề thứ tư của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5.
(PLVN) - Sáng ngày 8/6, phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ tư của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giao thông vận tải và thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế của ngành giao thông trong thời gian qua.

Chính phủ đề nghị nghiên cứu hoàn thiện chế độ tiền lương mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ giao Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, của cử tri và của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn
(PLVN) -  Các đại biểu Quốc hội đánh giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành rất sát phiên chất vấn. Qua phần chất vấn của các Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội luôn lắng nghe và ghi rất chính xác những câu hỏi của các đại biểu, những câu hỏi chưa được trả lời hoặc Bộ trưởng trả lời chưa trúng đã có sự điều hành để Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm những vấn đề đặt ra.

Giá đăng kiểm sẽ do thị trường quyết định

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn.
(PLVN) -Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại phiên họp phiên toàn thể tại hội trường của Quốc hội chiều nay - 7/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết:  “Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính và đã đưa nội dung này vào dự thảo Luật Giá, theo đó loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá đang quản lý và để thị trường quyết định.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và hệ thống pháp luật của Nhà nước: Nỗ lực phát huy giá trị của Đề cương về văn hóa Việt Nam

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và hệ thống pháp luật của Nhà nước: Nỗ lực phát huy giá trị của Đề cương về văn hóa Việt Nam
(PLVN) -  Được xem như cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa, có thể khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 đã và đang rọi sáng cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ trong tình hình hiện nay cũng như hoàn thiện, củng cố hệ thống pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

'Chìa khóa' tháo gỡ

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) -  Bắt đầu từ hôm qua (6/6), Quốc hội đã và đang chất vấn Chính phủ, các “Tư lệnh ngành” được ủy quyền sẽ trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề: LĐ-TB&XH; dân tộc; KH&CN; GTVT.

Nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữa nhiệm kỳ khóa XIII. (Ảnh Trí Dũng-TTXVN)
(PLVN) -  Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ ra khỏi đội ngũ những người sa vào tham nhũng, hư hỏng… Phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương; tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức.

Các Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) -  Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực dân tộc diễn ra hôm nay (6/6), các đại biểu đánh giá các Bộ trưởng đã không né tránh, đi vào vấn đề một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cần làm rõ thêm một số giải pháp để có thể giải quyết tốt vấn đề đặt ra.

Công tác dân tộc - nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn tại phiên họp.
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định, thời gian qua, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước phát triển rõ rệt; sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, phong phú; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường...