Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng vụ Vivaxan hành hung phóng viên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, sáng nay, ông đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ những liên quan của công ty Vivaxan trong việc lao động Nguyễn Thị Toại mất tích khi đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út mà mà báo PLVN Online phản ảnh. Ông cũng cho rằng  hành động thô bạo của cán bộ, nhân viên công ty Vivaxan với nhóm phóng viên PLVN Online và Vietnamnet chiều qua, 14.2 là điều không thể chấp nhận.

[links()]Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa cho rằng hành động thô bạo của cán bộ, nhân viên công ty Vivaxan với nhóm phóng viên PLVN Online và Vietnamnet chiều qua, 14.2 là điều không thể chấp nhận.

Thứ trưởng Hòa cho biết, sáng nay, ông đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ những liên quan của công ty Vivaxan trong việc lao động Nguyễn Thị Toại mất tích khi đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út mà mà báo PLVN Online phản ảnh.   

a
Người đàn ông đeo kính tự xưng "Tao là PGĐ công ty đây" đã xé túi của phóng viên và ném ra đường cùng với những lời lẽ thô bạ

   Về thông tin Vivaxan chối bỏ trách nhiệm và cho rằng đơn vị làm hợp đồng đưa lao động Nguyễn Thị Toại đi Ả rập- Xê út ( do Vivaxan không nằm trong danh sách 67 doanh nghiệp được đưa lao động giúp việc sang thị trường này-pv) là công ty Thương mại Tổng hợp Bà Rịa- Vũng Tàu, Thứ trưởng Hòa cho biết sẽ sẽ nhanh chóng yêu cầu Cục QLLĐNN kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa :“Việc hành hung phóng viên không phải chỉ DN XKLĐ mà các DN khác nếu hành xử thô bạo với báo chí cũng là điều không thể chấp nhận. Báo PLVN nên đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.”

Liên quan tới vụ việc này, sáng nay, 15.2, Ban Biên Tập báo PLVN nhận được công văn số 159 của Cục QLLĐNN, trong đó yêu cầu Công ty Vivaxan báo cáo, giải trình những vấn đề báo nêu. Đặc biệt việc thu tiền của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Công ty Vivaxan sẽ phải báo cáo các vấn đề này trước ngày 20.2.2012 và thông báo kết quả thực hiện các yêu cầu nói trên của Cục QLLĐNN với Báo PLVN Online.

Cũng trong sáng nay, Bà Hoàng Thị Bính, mẹ lao động Nguyễn Thị Toại đã có buổi làm việc với thanh tra Cục QLLĐNN, cung cấp các thông tin liên quan tới việc chị Toại đi giúp việc gia đình tại Ả rập- Xê út và mất liên lạc với gia đình đã 24 tháng qua.

Về tung tích của lao động Nguyễn Thị Toại, hôm nay, 15.2 công ty Vivaxan có văn bản gửi Báo PLVN trong đó khẳng định chiều qua đã cho bà Bính nói chuyện với con gái qua điện thoại. Công ty Vivaxan có video về cuộc nói chuyện này và lao động rất vui vẻ trả lời là muốn ở lại 7 tháng nữa. Tuy nhiên người nhà lao động không nhận người nói chuyện là chị Toại nên chủ giúp việc có hứa sẽ sắp xếp thời gian đưa giúp việc đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập- Xê út để xác thực.

Trao đổi với phóng viên PLVN Online, bà Hoàng Thị Bính cho biết vì hợp đồng lao động bà Trần Khánh Ninh đưa cho chị Toại ký và cầm lên máy bay mang theo sang Ả rập- Xê út nên khi chị Toại mất tích bà không còn giấy tờ nào trong tay.

Khi hai người bạn bay cùng chuyến với chị Toại- cùng là người Hà Tĩnh- về nước sau khi hết hạn hợp đồng, bà đọc hợp đồng mới thấy trên hợp đồng ghi: công ty Thương mại tổng hợp Bà Rịa-Vũng Tàu chi nhánh Hà Nội. Nghĩ là bay cùng chuyến thì cùng ký hợp đồng với công ty Vũng Tàu nên bà đã gửi đơn ghi tên công ty này.

Tôi không biết công ty Vũng Tàu nào hết, từ lúc tuyển dụng tới khi làm thủ tục, tôi chỉ biết có cô Ninh ở công ty Vivaxan thôi. Chính cô Ninh đã cho nhân viên đưa con tôi đi khám sức khỏe, học 1 tháng tại 176 Mai Dịch, làm visa lấy nhanh cho con tôi tại Hà Tĩnh và đích thân đưa con tôi cùng hàng chục cô nữa đi lên sân bay Nội Bài để xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Trong 24 tháng con tôi mất liên lạc, cô Ninh thường xuyên cử nhân viên hỗ trợ tôi gọi điện sang bên Ả rập- Xê út và chưa bao giờ nói cô không phải người đưa con tôi đi Ả rập- Xê út. Khi báo chí lên tiếng phản ảnh vụ việc thì cô Ninh mới chối bỏ trách nhiệm và đòi phải có “giấy trắng mực đen”.

Giấy trắng mực đen tôi không có nhưng tôi có những nhân chứng là đường dây của cô Ninh tại Hà Tĩnh, những người tuyển con tôi đưa cho cô Ninh và những người xuất cảnh cùng con tôi cũng do cô Ninh tuyển và đưa đi bằng hợp đồng của công ty Vũng Tàu. Cô Ninh không thể phủi bỏ trách nhiệm với sự mất tích của con tôi”, bà Bính nói.

Thông tin bà Bính cung cấp trùng hợp với những thông tin mà PLVN thu thập được. Qua đó có thể nhận định phải chăng do không có tên trong danh sách được đưa giúp việc gia đình đi Ả rập-Xê út nên bà Trần Khánh Ninh đã “xuất” nhờ sang công ty Thương mại Bà Rịa Vũng Tàu?

Để làm rõ mối liên quan giữa bà Trần Khánh Ninh và công ty Vivaxan trong việc đưa lao động Nguyễn Thị Toại đi làm việc tại Ả rập- Xê út, hôm nay, 15.2 Cục QLLĐNN đã có công văn gửi Đại sứ quán Ả rập- Xê út tại Việt Nam để xác định lao động Nguyễn Thị Toại xuất cảnh qua công ty nào, Vivaxan hay Công ty Thương mại Bà Rịa- Vũng Tàu?

Cục QLLĐNN cũng đã có công văn gửi cơ quan công an phối hợp làm rõ những sai phạm tại Chi nhánh Hà Nội của Vivaxan do bà Trần Khánh Ninh làm giám đốc.

Pháp luật Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chiều qua, trong khi hành hung phóng viên Hoàng Nhã của PLVN và Quốc Tiến của VNN một người tự xưng : “Tao là Phó Giám đốc công ty đây” đã có những lời lẽ bất nhã đối với phóng viên, hung hăng đẩy phóng viên ra ngoài. Khi giật được túi máy quay của PV Quốc Tiến, vị “Phó Giám đốc” này đã mở ra nhưng trước đó, phóng viên đã kịp giấu máy quay. Không thấy máy quay, ông này đã xé nát túi máy ảnh của phóng viên rồi ném ra ngoài.Một số nhân viên còn tỏ ra hung hăng, đòi gọi đầu gấu đến “xử” nhóm phóng viên đang tác nghiệp cũng như tuyên bố hùng hồn “Ở đất này bọn tao không sợ thằng nào cả”.

Nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.