Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ: Tạo thuận lợi, nhưng nghiêm khắc với vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau kết thúc buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đưa ra yêu cầu trên khi trả lời báo chí về công tác tổ chức thi và lưu ý cho những buổi thi tiếp theo.
Thí sinh vui mừng sau khi thi xong môn Toán. Thí sinh vui mừng sau khi thi xong môn Toán.

- Thứ trưởng nhận định thế nào về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay?

- Kỳ thi năm nay rất nhiều cảm xúc, ngay từ đầu giờ sáng, khi chúng tôi đến kiểm tra các điểm thi đã nhận thấy tinh thần của các gia đình đưa con em đến thi với những hình ảnh rất xúc động.

Chúng tôi cũng chia sẻ và cảm nhận được sự chăm lo của gia đình cũng như cả xã hội đến các thí sinh. Tất cả đều mong muốn kỳ thi diễn ra an toàn trên mọi phương diện. Qua kiểm tra các điểm thi: Trường Chu Văn An (Hà Nội) và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình, Trường THPT Kỳ Sơn (Hòa Bình), chúng tôi đều nhận thấy tinh thần đảm bảo an toàn cho thí sinh, đây là ưu tiên số một của các điểm thi.

- Thứ trưởng có lưu ý gì với các địa phương?

- Trước tình hình dịch diễn biến rất phức tạp, việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Dù chúng ta có chuẩn bị kỹ, có tăng cường y tế (ví dụ như Hòa Bình, mỗi một điểm thi có 2 cán bộ y tế) thì công tác này vẫn phải đặc biệt quan tâm, chú trọng. Cần làm công tác tư tưởng giúp thí sinh yên tâm vượt vũ môn, có tâm thế tự tin để làm bài thi đạt kết quả cao nhất; đồng thời có ý thức bảo vệ sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ kỳ thi cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm vừa phòng dịch, vừa làm việc. Với quyết tâm cao của toàn ngành và các địa phương, tin rằng kỳ thi sẽ thực sự trung thực, khách quan, công bằng, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ: Tạo thuận lợi, nhưng nghiêm khắc với vi phạm ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bên phải) và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (bên trái) thị sát thi tại Hòa Bình.

- Thí sinh phải đeo khẩu trang vào phòng thi ít nhiều cũng hạn chế đến việc giám sát gian lận thi cử. Thứ trưởng có khuyến cáo gì về việc này?

- Như tôi cũng đã nói, nếu như các giám thị, cán bộ coi thi thực sự có trách nhiệm thì với 1 giám thị ở trên và 1 giám thị ở phía dưới giám sát thì mọi việc làm, hành động bất thường của các em đều có thể phát hiện. Tôi yêu cầu và đề nghị tất cả các thầy cô, với tinh thần nhân văn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nhưng cũng thật nghiêm khắc đối với những hành vi không đúng trong phòng thi. Các thầy, cô cần nâng cao trách nhiệm của mình trong việc phát hiện và phòng ngừa những trường hợp sai phạm xảy ra.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, ở ngày thi thứ nhất, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.786 thí sinh, 9 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi. Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Cán bộ coi thi cần lưu ý, việc thí sinh đeo khẩu trang vào phòng thi, có thể một số em lợi dụng việc này dẫn đến vi phạm Quy chế. Do đó, các thầy, cô giáo cần nhắc nhở, yêu cầu thí sinh nghiêm túc làm bài, chấp hành đúng Quy chế.

- Ban Chỉ đạo thi có những lưu ý gì để kỳ thi diễn ra an toàn, nhất là ở những địa bàn dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp?

- Bộ Y tế đã có những công văn hướng dẫn kĩ càng, đặc biệt là CDC và y tế các địa phương đều có trách nhiệm trong việc tổ chức an toàn phòng, chống dịch bệnh. Vấn đề đặt ra là, không lơ là, chủ quan; vì dù kịch bản ứng phó có được xây dựng tốt đến đâu nhưng chỉ cần một sơ suất, dù là nhỏ trong quá trình làm, thì có thể dẫn đến những sai sót đáng tiếc.

Nếu đã làm theo đúng kịch bản hướng dẫn một cách đầy đủ thì việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ được đảm bảo. Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của toàn ngành, cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo thi các địa phương, trong đó có sự vào cuộc trực tiếp của các Sở Y tế, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra an toàn, chất lượng và thành công trên mọi phương diện.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Kỳ thi nhiều khó khăn, thách thức

Sáng 7/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tới thị sát Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và động viên các em thí sinh trước giờ bắt đầu môn thi đầu tiên của Kỳ thi năm nay.

Tiếp đó, Bộ trưởng đã tới kiểm tra công tác thi tại 2 Điểm thi của tỉnh Hòa Bình. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nên có nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, cần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, khách quan, công bằng; đồng thời làm tốt công phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, bão lũ, sạt lở đất… Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh và lực lượng tham gia phục vụ thi.

P.Uyên (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.