Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

(PLVN) - “Tinh thần chung là phải bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em... Các hành vi xâm phạm đến quyền của phụ nữ và trẻ em, đặc biệt với trẻ vị thành niên phải xử lý rất nghiêm khắc”, ông nhấn mạnh. 
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trả lời báo chí. Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trả lời báo chí.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách chiều nay (4/4), Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, Bộ đang đề nghị sửa luật Xử lý vi phạm hành chính để xử lý nhiều hành vi mà chế tài, các hình phạt đang quá nhẹ.

Đề cập đến các vụ việc xâm hại, sàm sỡ phụ nữ, trẻ em thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, Bộ Luật Hình sự quy định rất rõ các hành vi xâm hại đối với từng độ tuổi dưới 18 tuổi, dưới 16, dưới 14.

“Tinh thần chung là phải bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Điều này đã có quy định rõ ràng rồi. Các hành vi xâm phạm đến quyền của phụ nữ và trẻ em, đặc biệt với trẻ vị thành niên phải xử lý rất nghiêm khắc”, ông nhấn mạnh. 

Sau vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy xảy ra tại TP HCM vừa qua, có ý kiến cho rằng quy định về hành vi dâm ô không rõ nên điều tra viên rất khó trong việc xác định hành vi này.

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định vấn đề này đã được quy định trong bộ Luật Hình sự và phải căn cứ vào đó. Theo ông, những quy định gì không rõ thì phải sửa còn nếu không sửa thì phải có hướng dẫn của Uỷ ban thường vụ QH trên cơ sở đề nghị của cơ quan bảo vệ pháp luật để làm rõ. 

“Chúng ta tham gia rất nhiều công ước của LHQ như công ước về quyền tự do của con người, công ước về chống tra tấn, bảo vệ nhân phẩm con người hay công ước về bảo vệ quyền lợi phụ nữ, công ước về trẻ em… Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nên tất cả điều luật của chúng ta đều phải quan tâm để sửa làm sao tiếp cận với những nội dung cụ thể nhất, bảo vệ được tốt nhất các quyền con người”, Thứ trưởng Bộ công an nói.

Theo ông Lê Quý Vương, về việc dâm ô, quy định mỗi nước là khác nhau. Luật của Mỹ quy định hoàn toàn khác, rất dễ xử lý. 

“Ở ta, vấn đề quan trọng của bộ Luật Hình sự là quy định khâu chứng cứ. Chứng cứ là việc rất khó khăn. Có những chứng cứ cấu thành về hình thức nhưng có những chứng cứ cấu thành về vật chất, đặc biệt là xâm hại tới con người nhiều khi người ta đặt vấn đề cấu thành vật chất, phải có xâm hại cụ thể. Do đó, đây là vấn đề cần phải bàn thảo”, ông phân tích.

Về vụ cưỡng hôn trong thang máy ở quận Thanh Xuân nhưng chỉ bị phạt 200.000 đồng, trước câu hỏi có nên nghĩ tới phương án hình sự thay vì chỉ xử lý hành chính, Thứ trưởng Vương cho biết cần phải rà soát lại. 

“Luật pháp các nước đã có quá trình lâu rồi nên họ đi vào hệ thống pháp điển hóa, những gì vi phạm hình sự thì rõ về hình sự, hành chính thì rõ về hành chính, mức độ cao thấp đều thống nhất trong một điều luật. Còn bây giờ giao cho chúng ta sửa đổi, bổ sung luật Xử lý vi phạm hành chính thì tất cả các cơ quan chức năng phải rà lại bộ Luật Hình sự", ông nói.

Lấy ví dụ tội phạm liên quan đến trật tự giao thông, ông Vương cho biết, tất cả hành vi nào xử lý hình sự thì phải rà soát lại để loại trừ cái đó rồi còn lại mới đặt vấn đề xử lý hành chính.

"Thực tiễn rất khó khăn như thế. Bây giờ phải làm sao hệ thống hóa và có sự đồng nhất trong xây dựng pháp luật. Chúng tôi đang đề nghị sửa luật Xử lý vi phạm hành chính để xử lý nhiều hành vi mà đang nhẹ về chế tài, các hình phạt quá nhẹ, chưa tương xứng nên rất khó giải quyết”, Thứ trưởng Bộ Công an nói và cho biết có rất nhiều quy định cần phải sửa, đặc biệt là các vấn đề về an toàn giao thông, phòng cháy hay vi phạm các quy định về văn hóa, tín ngưỡng… theo hướng tăng mức phạt, phải xử nghiêm.

Vẫn theo Thứ trưởng Bộ Công an, tới đây Bộ sẽ có báo cáo, thống kê những vụ việc sàm sỡ trẻ em trong thang máy. “Tới đây sẽ có báo cáo, thống kê những vụ việc như vậy. Nói chung các vụ xâm phạm trẻ em, đặc biệt là hành vi liên quan tới dâm ô. Đối với người dưới 16 tuổi sẽ phải rà soát lại rất kỹ, đặc biệt đối với trẻ em. Đây là vấn đề quan trọng mà dư luận cũng rất quan tâm, bức xúc. Tất cả gia đình đều có trẻ em cả, có con, có cháu, phải đảm bảo cho người dân không bị lo lắng”, ông nói. 

Gợi mở giải pháp ngăn những vụ việc như các vụ sàm sỡ trong thang máy xảy ra thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng tốt nhất trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera. Bên cạnh đó, các nước lắp cửa kính thang máy, rất an toàn. Người ở trong thang máy bị kẹt thì nhìn qua cửa kính đã biết ngay. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.