Thu tiền của người dân trái quy định, 2 lãnh đạo xã ở Hải Dương bị kỷ luật

2 lãnh đạo xã bị kỷ luật do thu phí ký cam kết "Một cung đường, hai điểm đến" trái quy định
2 lãnh đạo xã bị kỷ luật do thu phí ký cam kết "Một cung đường, hai điểm đến" trái quy định
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Sách (tỉnh Hải Dương) vừa quyết định thi hành kỷ luật về đảng đối với Chủ tịch UBND và Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa do liên quan đến việc thu phí ký cam kết "Một cung đường, hai điểm đến".

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Sách, kết quả thẩm tra, xác minh, với vai trò là người đứng đầu ông Hoàng Đức Việt - Chủ tịch UBND xã đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo.Từ đó để bà Trần Thị Huyền - Phó Chủ tịch UBND xã được giao nhiệm vụ ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và cán bộ công chức Văn phòng - Thống kê xã thu tiền trái quy định. Cụ thể đã thu "phí chứng thực chữ ký" 20.000 đồng/người (mỗi người 2 bản, mỗi bản 10.000 đồng) của công nhân khi đến làm thủ tục cấp, ký bản cam kết "Một cung đường, hai điểm đến".

Ngoài ra ông Hoàng Đức Việt đã chỉ đạo cán bộ công chức Văn phòng - Thống kê gửi cán bộ thủ quỹ ngân sách xã giữ hộ số tiền đã thu, để ngoài sổ sách kế toán từ ngày 31/7 - 20/9 nhưng không chỉ đạo kế toán, thủ quỹ làm các thủ tục nộp vào ngân sách xã là sai quy định. Từ ngày 31/7-17/9, ông Hoàng Đức Việt không kịp thời báo cáo UBND huyện, Đảng ủy xã về việc thu tiền không đúng để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý khắc phục kịp thời các sai phạm.

Bên cạnh đó bà Trần Thị Huyền có vi phạm là thực hiện việc cấp, ký bản cam kết biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho các công nhân trên địa bàn xã có thu tiền "phí chứng thực chữ ký" của mỗi công nhân.

Quá trình thực thi nhiệm vụ, bà Huyền có biết việc thu tiền của các công nhân nhưng không viết biên lai thu, không lập danh sách người nộp tiền, áp thu không đúng quy định nhưng không kịp thời chỉ đạo, nhắc nhở cán bộ công chức Văn phòng - Thống kê thực hiện theo đúng nguyên tắc về quản lý tài chính dẫn đến khi khắc phục trả lại tiền cho các công nhân chênh lệch so với số tiền đã thu 7,5 triệu đồng.

Khi có sai phạm, bà Trần Thị Huyền đã không tham mưu với Chủ tịch UBND, báo cáo Đảng ủy xã để xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý khắc phục sai phạm kịp thời.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Sách đã quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Đức Việt - Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa bằng hình thức cảnh cáo; bà Trần Thị Huyền - Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa bằng hình thức khiển trách.

Đối với bà Đặng Thị Hường đã có những khuyết điểm, vi phạm là tham mưu với Chủ tịch UBND xã trong việc thực hiện cấp, ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho các công nhân trên địa bàn xã có thu tiền "phí chứng thực chữ ký" không đúng quy định. Bà Hường cũng là người trực tiếp thu tiền của các công nhân nhưng không xuất biên lai thu, không lập danh sách người nộp tiền, trái nguyên tắc, quy trình, thủ tục thu ngân sách xã dẫn đến khi khắc phục trả lại tiền cho các công nhân chênh lệch so với số tiền đã thu 7,5 triệu đồng. Số tiền đã thu được bà Hường gửi cho cán bộ thủ quỹ ngân sách xã giữ hộ và để ngoài sổ sách kế toán từ ngày 31/7 - 20/9 (theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã) là không đúng nhưng không tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xử lý theo đúng quy định.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị UBND huyện Nam Sách xem xét, kỷ luật về chính quyền; Đảng ủy xã Cộng Hòa xem xét, xử lý kỷ luật về đảng đối với bà Hường theo quy định.

Trước đó, báo PLVN đã đưa tin UBND xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã áp dụng mức thu 20.000 đồng đối với mỗi công nhân khi đến xác nhận chữ ký vào bản cam kết "Một cung đường, hai điểm đến" không đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.