Thử thách và cơ hội của ông Trump trước kỳ bầu cử

(PLVN) - Điều mà cử tri ở Mỹ quan tâm nhiều nhất hiện nay là việc ông Trump dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi dịch bệnh này như thế nào. Cử tri ở Mỹ sẽ dùng hai tiêu chí là nhịp độ tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp để định lượng và định tính kết quả của ông Trump trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này của nước Mỹ. Nếu không thành công, khả năng ông Trump không được cử tri Mỹ dành cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai là rất thực tế...
Thử thách và cơ hội của ông Trump trước kỳ bầu cử

Còn chưa đầy 6 tháng trước khi ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm nay ở nước Mỹ, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra chi phối ngày càng thêm quyết định kết cục cuối cùng của cuộc bầu cử này.

Trên thực tế, cuộc bầu cử năm nay ở nước Mỹ là cuộc đấu giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ở phe Đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc phía Đảng Dân chủ. Cho tới thời điểm dịch bệnh nói trên chưa lây lan sang nước Mỹ và chưa hoành hành dữ dội ở nước Mỹ, cơ may của ông Trump được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ khá sáng sủa và ông Biden bị nhìn nhận chung là ít có khả năng có thể giành về được phần thắng. Cũng chính vì thế mà dịch bệnh này vừa đem lại cái may lại vừa có thể gây hoạ cho mưu tính quyền lực của cả hai.

Thử thách và cơ hội của ông Trump trước kỳ bầu cử ảnh 1
 Dịch Covid-19 đặt lên vai ông Trump nhiều thử thách và cơ hội trong cuộc đua lần thứ 2 giành ghế Tổng thống Mỹ

Cử tri ở Mỹ hiện quan tâm nhiều nhất đến việc ông Trump dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi dịch bệnh này như thế nào. Chỉ cần ông Trump làm tốt việc ấy thì phần thắng trong cuộc bầu cử tới như thể đã cầm chắc được trong tay. Làm tốt ở đây có nghĩa là đẩy lùi được dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất và với cái giá phải trả về chính trị, kinh tế cũng như xã hội thấp nhất. Cử tri ở Mỹ sẽ dùng hai tiêu chí là nhịp độ tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp để định lượng và định tính kết quả của ông Trump trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này của nước Mỹ. 

Còn nếu ông Trump không thành công được như vậy thì khả năng ông Trump không được cử tri Mỹ dành cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai là rất thực tế. Cái may ở đây đối với ông Trump là có thể dùng việc ứng phó dịch bệnh này để đảm bảo chắc chắn là sẽ thắng cử bất kể ông Biden tiến hành chiến dịch vận động tranh cử như thế nào.

Cho nên việc ứng phó dịch bệnh hiện tại chính là cuộc vận động tranh cử thực sự của ông Trump. Cái rủi ở đây đối với ông Trump là nếu ứng phó dịch bệnh không thành công thì dẫu có dùng đến mọi bài học thành công từ cuộc vận động tranh cử năm 2016 cũng không thể xoay chuyển được tình thế.

Cái may đối với ông Trump lại là cái rủi đối với ông Biden và cái rủi đối với ông Trump là cái may đối với ông Biden. Sự khác biệt cơ bản giữa hai người hiện tại ở chỗ ông Trump đang ở thế chủ động. Có thể nói nếu như ông Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở nước Mỹ thì bởi thua chính mình chứ không phải vì thua ông Biden.

Mọi dấu hiệu hiện tại đều cho thấy tình cảnh của ông Trump rất khó khăn khi kinh tế Mỹ đã đi vào suy thoái rõ rệt và tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng rất nhanh lên rất cao trong thời gian ngắn không đầy 2 tháng. Ông Trump vẫn chưa có được đối sách thích hợp trong ứng phó dịch bệnh nên vẫn chưa tận lợi được gì từ cơ may mới này. Ông Trump không còn nhiều thời gian để xoay chuyển tình thế.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Đọc thêm

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.

“Cú huých” COVID-19 đẩy Sri Lanka vào cảnh vỡ nợ

Hàng loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4/2019 đã khiến ngành du lịch Sri Lanka bước đầu rơi vào khủng hoảng.
(PLVN) - Từ một quốc đảo từng được xem là thiên đường du lịch, kinh tế Sri Lanka gần đây sa sút nghiêm trọng, với đỉnh điểm là thông báo vỡ nợ đối với số nợ nước ngoài trị giá tổng cộng 51 tỉ USD được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đưa ra tuần qua.

“Dớp” không Thủ tướng nào hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ tái diễn ở Pakistan

Ông Nawaz Sharif từng 3 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan nhưng không lần nào làm hết nhiệm kỳ
(PLVN) - Với việc ông Imran Khan, người trở thành Thủ tướng Pakistan từ 2018, trở thành người đầu tiên bị bãi nhiệm do thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, “dớp” không một vị Thủ tướng nào tại chức trọn một nhiệm kỳ kể từ khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947 cho đến nay tiếp tục kéo dài...