Thử thách mối quan hệ đối tác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau cuộc trao đổi trực tuyến vừa rồi giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden còn có cuộc tham vấn chính trị, đối ngoại, quốc phòng và an ninh giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) đã trao đổi trực tuyến Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) đã trao đổi trực tuyến

Trong tất cả những sự kiện này, chuyện thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương chỉ là chuyện phụ, bởi trên phương diện này hai bên dễ dàng và nhanh chóng đạt được sự thống nhất quan điểm sâu rộng và phối hợp hành động cụ thể hiệu quả.

Thử thách mới đối với mối quan hệ đối tác này lại nằm ở phương diện khác và liên quan đến những đối tác khác. Cụ thể ở đây là bất đồng quan điểm giữa hai bên về Nga liên quan đến chiến sự hiện tại giữa Nga và Ukraine.

Ấn Độ không như Mỹ cùng đồng minh lên án Nga và tiến hành trừng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đương nhiên là Ấn Độ không trợ giúp Nga về quân sự như Mỹ và đồng minh trợ giúp Ukraine, mặc dù giữa Ấn Độ và Nga có mối quan hệ hợp tác rất tốt đep về quân sự, quốc phòng và an ninh.

Ấn Độ từ rất nhiều năm nay là một trong số những khách hàng lớn nhất của Nga về vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại. Giống như Mỹ, Ấn Độ phải đối phó Trung Quốc và Pakistan nên càng có nhu cầu hợp tác tốt với Nga để có đối trọng với Trung Quốc.

Mỹ và đồng minh hiện có nhu cầu lớn và cấp thiết về phân rẽ Ấn Độ với Nga. Đối với phe này, việc Ấn Độ không hòa vào quan điêm chung của họ về Nga không đáng kể bằng việc Ấn Độ tăng cường nhập khẩu năng lượng, đặc biệt là dầu lửa, từ Nga. Mỹ và đồng minh chủ trương triệt hạ nguồn thu nhập của Nga từ xuất khẩu năng lượng nên đã và sẽ còn tiếp tục cấm nhập khẩu dầu lửa, khí đốt và than đá của Nga.

Ấn Độ tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga thì biện pháp chính sách trừng phạt Nga này của Mỹ và đồng minh sẽ không phát huy được tác dụng. Kể từ khi chiến sự bùng phát ở Ukraine đến nay, Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 13 triệu thùng dầu của Nga so với 16 triệu thùng trong cả năm 2021. Hay như Ấn Độ và Nga vận hành cơ chế thanh toán chung giữa hai đồng tiền của họ thì cũng giúp Nga lách qua được phần nào tác động tiêu cực của việc bị Mỹ và đồng minh loại ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế Swift.

Ông Biden và cộng sự nỗ lực thuyết phục Ấn Độ hùa theo phe cánh của họ nhưng cho tới nay không thành công. Cả hai phía đều khó xử vì đều cần đến nhau trong quan hệ hợp tác song phương nhưng lại xung khắc lợi ích cơ bản về Nga. Chuyện nọ khó có thể tách biệt với chuyện kia nên quan hệ song phương dẫu có tốt đẹp đến mấy vẫn không thể tránh khỏi bị phủ bóng đen.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...