Thủ phạm một gậy đánh chết người hòa giải còn đổ lỗi cho bị hại

(PLO) -Chỉ vì can ngăn cuộc ẩu đả giữa hai thanh niên sau vụ va quẹt xe, ông Y Nem Mlô đã mất mạng vì bị đối tượng Y Yui Êban (cùng ở xã Ea Kiết, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk) đánh một gậy trúng đầu dẫn đến tử vong. Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Y Yui 12 năm 6 tháng tù giam với tội danh “Giết người”. 
Bị cáo trước vành móng ngựa Bị cáo trước vành móng ngựa

Can ẩu đả bị đánh chết 

Suốt cả phiên xét xử, nhiều người tham dự đã khóc nấc lên trước sự uổng mạng của ông Y Nem. Trong số những người tiếc thương cho sự ra đi của bị hại còn có cả mẹ bị cáo. Bản thân bà cũng không cầm được nước mắt.

Bản cáo trạng cho thấy, chiều ngày 29/5/2016, sau khi uống rượu tại nhà, Y Yui cùng bạn đứng chơi ngoài đường trước nhà người quen tại buôn Ya Wâm B (xã Ea Kiết, huyện CưMgar). Lúc này, Y SơNy Êban điều khiển xe máy đi ngang qua không may va quẹt vào tay của Y Yui. Bực tức, Y Yui quát lên: “Tại sao lại tông tao?” thì Y SơNy dừng xe lại và trả lời: “Tao đâu có tông đâu”.

Hai bên lời qua tiếng lại, thách thức rồi xông vào đánh nhau. Thấy vậy, ông Y Nem Mlô cùng mọi người chạy đến để can ngăn cuộc ẩu đả. Trong lúc can ngăn, ông Y Nem núm tóc Y Yui đồng thời dùng tay đấm vào bụng và đẩy Y Yui về phía nhà người quen cạnh đó. 

Bị đẩy ra, Y Yui chạy đến đống củi nhặt một cây gậy gỗ trơn dài cầm trên tay, mục đích để đánh nhau với Y SơNy. Thấy ông Y Nem đi đến, nghĩ rằng ông Y Nem là đồng bọn với Y SơNy lại vừa đánh mình nên Y Yui cầm cây gỗ đánh một phát trúng vào đầu làm ông Y Nem ngã ngửa, đập đầu xuống đất bất tỉnh. Thấy vậy, mọi người xung quanh vội chạy đến đưa ông Y Nem đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Ea Kiết, tuy nhiên vì vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó. 

Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số 450/PY – T.Th (ngày 6/8/2016) của Trung tâm Pháp Y tỉnh Đắk Lắk kết luận nguyên nhân tử vong của ông Y Nem Mlô do: “Chấn thương kín chẩm gáy trái, vết thương da đầu vùng trán phải gây nên tụ máu nội sọ, phù đại não dẫn đến choáng nặng, không hồi phục”.

Trong quá trình điều tra, do bố mẹ Y Yui không đăng kí khai sinh cho con mình dẫn đến không có cơ sở để xác định năm sinh của bị cáo nên Cơ quan điều tra đã phải trưng cầu giám định xác định tuổi của Y Yui. Theo kết luận của Phân viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an tại TP.Hồ Chí Minh xác định, tại thời điểm gây án Y Yui khoảng 18 tuổi đến 18 tuổi 4 tháng.

Đổ lỗi cho bị hại 

Tại tòa, bị cáo Y Yui thanh minh: Thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo đã uống nhiều rượu, tuy say nhưng bị cáo vẫn nhớ rõ sự việc ngày hôm ấy. Lúc đó vì Y SơNy chạy xe ẩu va quệt, đã không xin lỗi còn thách thức nên bị cáo đã cầm gạch ném Y SơNy nhưng không trúng. Y SơNy quay lại đánh hai cái vào mặt nên bị cáo mới đánh lại. 

Khi bị ông Y Nem và Y SơNy đuổi đánh. Bị cáo đã bỏ chạy nhưng hai người họ vẫn tiếp tục đi lại. Do lúc đó bị cáo rất hoảng loạn, lo sợ mình sẽ bị đánh tiếp nên mới chạy lại đống củi nhặt lên một cây cầm trong tay. Thấy hai người kia tiến lại gần hơn, vừa lúc ông Y Nem bước tới nên bị cáo đã vung tay đánh không may bị trúng đầu ông ấy. 

“Bị cáo biết mình đánh chết người là sai nhưng ở tình cảnh đó bị cáo không cố ý gây nên cái chết của ông Y Nem. Lúc đầu, bị cáo chỉ cầm gậy để phòng thân vì hai người kia quá hung dữ. Chỉ đến khi bị dồn vào đường cùng, bị cáo mới chống trả. Nếu lúc đó không đánh lại, chắc bị cáo sẽ phải chịu một trận đòn nặng”, Y Yui đổ lỗi.

Thủ phạm một gậy đánh chết người hòa giải còn đổ lỗi cho bị hại ảnh 1
Vợ nạn nhân thất thần trước tòa

Tuy nhiên bản thân bị cáo cũng thừa nhận không có mâu thuẫn gì với bị hại từ trước, bị cáo không có ý định đánh nhau hay sát hại ông Y Nem. Thấy ông Y Nem đổ gục ra đất, bị cáo đã bỏ đi về nhà ngủ vì không nghĩ rằng ông ấy sẽ chết.

Luật sư Võ Hạ, thuộc văn phòng Luật sư Thảo Nguyên bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng, mức án viện kiểm sát đưa ra là quá nghiêm khắc vì bị hại cũng là người có lỗi. Bị hại đã hai lần đánh bị cáo. Lần thứ nhất, bị hại đã đánh bị cáo một đấm sau đó lại tiếp tục dồn bị cáo vào góc đường cùng nên mới sảy ra chuyện đáng tiếc.

“Trong tình cảnh này, bị cáo đã bị dồn đến đường cùng vì không còn ngõ nào để chạy, buộc phải chống trả, nếu không sẽ bị Y SơNy và Y Nem xâm hại đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Như vậy, lỗi là do phía bị hại, còn hành vi của bị cáo là do nhận thức chưa có, bức xúc đẩy bị cáo vào con đường lao lý. Vì vậy cần đưa ra mức án phù hợp”, luật sư trình bày.

Sám hối muộn màng

Trong phần tranh luận, đại diện phía VKSND tỉnh Đắk Lắk đưa ra quan điểm. Do ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, hành vi của Y Yui ÊBan đã gây nên cái chết của Y Nem Mlô, qua đó đủ yếu tố để truy tố Y Yui về tội “Giết người”. Bởi vậy, cần phạt bị cáo mức án từ 12 năm đến 13 năm 6 tháng tù để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội. 

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo ngậm ngùi: “Là người ở cùng địa phương, bị hại là người lớn tuổi, khi thấy mâu thuẫn lẽ ra phải tìm cách giải quyết cho êm đẹp. Đằng này bị hại lại tỏ ra hung hãn, dồn ép bị cáo đến đường cùng nên bị cáo mới phạm tội, chứ không cố ý, không chủ động. Bởi vậy, bị cáo mong HĐXX cân nhắc, cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm được trở về với xã hội, làm việc phụ giúp gia đình”. 

Được biết, gia đình bị hại có hoàn cảnh rất đáng thương, hai vợ chồng ông Y Nem có với nhau 4 người con, hai người con lớn đã phải nghỉ học để lao động kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, còn đứa con nhỏ hằng ngày phải gửi ông bà ngoại chăm sóc. Thường ngày, ai thuê gì làm đó, số tiền kiếm được chỉ đủ nuôi sống gia đình. Từ ngày ông Y Nem bị sát hại, gánh nặng nuôi sống gia đình càng đè nặng lên đôi vai của vợ gầy yếu.

Trao đổi với phóng viên, vợ nạn nhân chia sẻ: “Chồng tôi vốn là trụ cột trong gia đình, hàng ngày anh ấy đi làm thuê kiếm tiền nuôi mấy đứa con ăn học. Căn nhà mấy mẹ con đang ở cũng chẳng có gì đáng giá. Bây giờ anh ấy mất đi, không biết tôi có nuôi nổi các cháu hay không. Bố mất các cháu cũng bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý”.

Tại phiên tòa, bị cáo Y Yui ÊBan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối hận trước việc làm của mình. Xét thấy, bị cáo Y Yui Êban là người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết pháp luật, sau khi phạm tội đã tự nguyện khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại nên tòa đã quyết định giảm nhẹ hình phạt nhưng buộc phải cách ly khỏi đời sống xã hội. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Yui Êban mức án 12 năm 6 tháng tù giam về tội “Giết người”. Buộc bồi thường cho gia đình bị hại gần 57 triệu đồng. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo phải chu cấp cho 2 con nhỏ của bị hại với số tiền hơn 1 triệu đồng/1 tháng/1 cháu cho đến khi đủ 18 tuổi.

Vũ Hiên – Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.