Thu nhập "khủng" nhờ trực Tết

(PLO) - Trực ngày Tết, tiền công được trả gấp đôi, ba ngày thường, do đó nhiều nhân viên sẵn sàng nhận luôn phần trực những người có quê xa.
Nhiều nhân viên đăng ký trực ngày Tết vì tiền công cao hơn ngày thường. Ảnh: Trường Sơn. Nhiều nhân viên đăng ký trực ngày Tết vì tiền công cao hơn ngày thường. Ảnh: Trường Sơn.

Làm việc tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, ngày Tết, nhân viên tại cơ quan anh Duy (Xuân Mai, Hà Nội) phải cắt cử nhau trực sự cố kỹ thuật. "Công việc ngày trực cũng không có gì nhiều. Chủ yếu là phải có mặt ở cơ quan, theo dõi đường truyền. Riêng ngày mùng 1, người trực còn được các lãnh đạo công ty lì xì một triệu đồng", anh Duy cho hay.

Do đó, nhiều người nhà ở Hà Nội sẵn sàng đăng ký trực thay những ngày trống. Anh Duy cũng đăng ký trực 3 ngày vào 29 âm lịch, mùng 1 và mùng 5 vào dịp Tết mặc dù theo quy định anh chỉ phải trực một ngày. 

"3 ngày trực của mình tính ra được gần 3 triệu đồng cả tiền công và lì xì, bằng nửa tháng lương bình thường nên cố gắng tranh thủ đi đến cơ quan vài tiếng từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Công việc ngày Tết chủ yếu là thắp hương, đón khách đến chúc Tết... Chỉ khi có sự cố kỹ thuật mới phải xử lý", anh Duy cho hay.

Là đàn ông nên ngày Tết anh Duy không phải lo lắng quá nhiều công việc nội trợ. Trực xong mùng 1, những ngày sau anh vẫn dành thời gian đưa ra gia đình đi chơi, chúc Tết. 

Chị Phương, nhân viên trực tổng đài một hãng taxi cho biết, nghề trực tổng đài, lương bình quân những ngày lễ tết gấp 3 lần ngày thường, chưa kể phụ cấp và thưởng nếu doanh số tốt vì đây là thời điểm khách gọi taxi đông nhất trong năm. Do đó, tuy là phụ nữ, vướng bận nhiều công việc nội trợ nhưng chị vẫn đăng ký làm 3 ca vào ngày mùng 1 và mùng 3, 4 Tết. Bên cạnh đó, chị còn trực thay một nhân viên khác vào ngày mùng 2. Chị Phương cũng cho biết, nhiều nhân viên trong công ty chưa có gia đình còn đăng ký trực đêm để được hưởng tiền công cao hơn. 

Nhân viên này cũng cho biết, nhiều lái xe của hãng cũng sẵn sàng không nghỉ Tết vì tỷ lệ phần trăm được trích tăng lên. "Hãng vẫn tạo điều kiện sắp xếp cho nhân viên nghỉ Tết, đặc biệt những người quê xa. Tuy nhiên, lãnh đạo lại đưa ra những cơ chế để khuyến khích người lao động", chị Phương nói. 

Là bảo vệ một doanh nghiệp Nhà nước lớn có trụ sở tại Từ Liêm, anh Xuân năm nay cũng đăng ký trực Tết đến 3 trong tổng số 9 ngày nghỉ. Nhóm bảo vệ có hơn 10 người thì đa số quê ở xa, muốn được nghỉ dài nên anh Xuân xung phong trực thay 2 ngày. 

"Trực ngày Tết tiền công được gấp 2 lần ngày thường, lại thêm phụ cấp, tiền lì xì của lãnh đạo, tính ra cũng được tiền triệu chứ không ít. Thôi thì chịu khó thu xếp để vừa có thời gian quây quần bên gia đình ngày Tết, vừa kiếm thêm được chút tiền để trang trải", anh Xuân cho hay. 

Ngày Tết là dịp sum họp cùng gia đình, người thân. Tuy nhiên, nghề nào cũng có những đặc thù nhất định. "Hơn nữa, cũng vì miếng cơm manh áo mà phải có những toan tính đó chứ ai cũng mong có cái Tết đủ đầy, đầm ấm với gia đình", chị Phương ngậm ngùi. 

Ngọc Tuyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...