Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ đã phải chịu thất bại trong cuộc chạy đua với Trung Quốc và Nga để phát triển vũ khí siêu thanh khi vụ thử mới nhất của họ thất bại, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.
Hình ảnh từ vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh thất bại của quân đội Mỹ. Ảnh: The Drive Hình ảnh từ vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh thất bại của quân đội Mỹ. Ảnh: The Drive

Một ống phóng tên lửa đẩy, vốn là tên lửa được sử dụng để tăng tốc quả đạn lên tốc độ siêu thanh, đã thất bại và việc thử nghiệm quả đạn, thân lướt siêu thanh, không thể tiến hành, tuyên bố cho biết.

Do tên lửa thất bại nên Lầu Năm Góc đã không thể thử nghiệm phần thân lướt siêu thanh, đây là thành phần quan trọng cần thiết để phát triển vũ khí siêu thanh.

Các quan chức đã bắt đầu xem xét lại cuộc thử nghiệm, diễn ra hôm thứ Năm tại Khu phức hợp Cảng vũ trụ Thái Bình Dương ở Kodiak, Alaska, để tìm hiểu nguyên nhân của sự cố bộ tăng áp.

Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại ảnh 1

Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ). Ảnh: AFP/Getty Images

"Các thí nghiệm và thử nghiệm - cả thành công và không thành công - là xương sống của việc phát triển các công nghệ quan trọng, phức tạp với tốc độ khủng khiếp, như bộ phận đang làm với các công nghệ siêu thanh", Trung úy Tim Gorman, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc đã đưa việc phát triển vũ khí siêu thanh trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của mình, đặc biệt là khi Trung Quốc và Nga đang nỗ lực phát triển các phiên bản của riêng họ. Thất bại này là một đòn giáng mạnh nữa vào nỗ lực của Mỹ sau một cuộc thử nghiệm thất bại vào tháng 4 và diễn ra vài ngày sau khi có thông tin rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một phương tiện lướt siêu thanh.

Di chuyển với tốc độ Mach 5 hoặc nhanh hơn, vũ khí siêu thanh rất khó bị phát hiện, đặt ra thách thức đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tên lửa siêu thanh có thể di chuyển ở quỹ đạo thấp hơn nhiều so với tên lửa đạn đạo phóng điện cao, có thể dễ dàng bị phát hiện. Siêu thanh cũng có thể cơ động và né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cuối tuần qua, Financial Times đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một phương tiện bay siêu thanh có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Họ báo cáo rằng chiếc xe lượn được phóng từ một hệ thống bắn phá quỹ đạo. Mặc dù Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo, nói rằng cuộc thử nghiệm này thay vào đó là một "thí nghiệm tàu ​​vũ trụ thông thường".

Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại ảnh 2

Một hình ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp vào ngày 4/10/2021, cho thấy những gì Moscow tuyên bố là lần đầu tiên họ phóng thử thành công tên lửa siêu thanh "Tsirkon" bắn từ tàu ngầm. Ảnh: Reuters

Hai tuần trước, Nga tuyên bố lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa siêu thanh phóng từ tàu ngầm, được đặt tên là Tsirkon. Đầu mùa hè này, Nga cho biết họ đã bắn tên lửa tương tự từ một tàu chiến.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định họ vẫn đang trên đà cung cấp vũ khí siêu thanh tấn công vào đầu những năm 2020, một mốc thời gian có vẻ cấp bách hơn với những tiến bộ trong công nghệ siêu thanh của người Nga và Trung Quốc.

"Chuyến bay thử nghiệm này là một phần của chuỗi các chuyến bay thử nghiệm đang diễn ra khi chúng tôi tiếp tục phát triển công nghệ này", phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Vụ thử nghiệm thất bại đối với một vật thể lướt siêu thanh xảy ra sau khi Hải quân và Lục quân đầu tuần này tiến hành một loạt các thử nghiệm đo siêu âm thành công nêu bật ưu tiên của Lầu Năm Góc là nghiên cứu và thử nghiệm nhanh chóng hệ thống vũ khí này. Ba bài kiểm tra âm thanh chung được thiết kế để thu thập dữ liệu và thực hiện các thí nghiệm siêu âm từ các đối tác của DoD liên quan đến việc phát triển vũ khí tiên tiến.

Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại ảnh 3

Nỗ lực phóng tên lửa siêu thanh từ máy bay B-52H Stratofortress (như trong ảnh) của Mỹ vào tháng 4/2021 đã không thành công. Ảnh: CNN

"Các vụ phóng này cho phép các cơ hội bay thử thường xuyên và thường xuyên để hỗ trợ sự trưởng thành nhanh chóng của các công nghệ siêu thanh tấn công và phòng thủ", Hải quân cho biết trong một tuyên bố về các cuộc thử nghiệm.

Những cuộc thử nghiệm đó được thực hiện tại Cơ sở Chuyến bay Wallops của NASA ở Bờ Đông Virginia, cung cấp dữ liệu cho việc phát triển vũ khí siêu thanh, bao gồm cuộc tấn công thông thường của Hải quân và Vũ khí siêu thanh tầm xa của Quân đội.

Mỹ đang tập trung vào các loại vũ khí siêu thanh thông thường được trang bị trên tàu, trên bộ và trên không. Vào tháng 4, chương trình tên lửa siêu thanh của Không quân đã gặp thất bại khi nó không được phóng từ một chiếc B-52. Thay vào đó, vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) do AGM-183A phóng trên không vẫn còn trên máy bay.

Mỹ Hương (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.

Tổng thống Ukraine trừng phạt một số công ty Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Sáu đã thông qua một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nga gặp nhau về căng thẳng Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hôm nay (21/1), các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Hoa Kỳ gặp nhau tại Thụy Sĩ để thảo luận về căng thẳng gia tăng đối với Ukraine sau khi một loạt các cuộc gặp giữa các quan chức hai bên trong tuần trước không mang lại đột phá.

Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
(PLVN) - Trong năm 2021, có thêm 4 dự án mới của Việt Nam đầu tư sang Campuchia với vốn đăng ký 88,936 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam còn hiệu lực tại Campuchia lên 188 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD, qua đó duy trì vị trí là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
(PLVN) - Hôm nay, 20/1, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Triều Tiên chuẩn bị cho một "cuộc đối đầu lâu dài" với Mỹ

Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 19/1/2022. Ảnh: KCNA cung cấp cho Yonhap

(PLVN) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã họp vào đầu tuần này và quyết định rằng, "chính sách thù địch và mối đe dọa quân sự của Mỹ đã đến một ranh giới nguy hiểm không thể coi thường được nữa".

Tiêm chủng cho trẻ em: Cha mẹ đồng ý, Tổng thống phản đối

Phụ huynh đưa con đi tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN
(PLVN) - Brazil đang tiến hành một chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ 17/1 để các trường học mở cửa trở lại từ tháng Hai. Nhưng hiện vaccine không đủ để tiến hành chiến dịch, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro phản đối việc tiêm chủng này.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.