Thử nghiệm vaccine đặc hiệu Omicron có thể chống lại các biến thể

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học từ công ty con của Sinopharm, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), đã phát triển ứng cử viên vaccine đặc hiệu chống lại biến thể Omicron, thông tin được công nố trong một cuộc họp báo hôm 27/4.
Ảnh: VCG Ảnh: VCG

Zhang Yuntao, một trong những nhà khoa học chính của CNBG, đã đưa ra báo cáo tại cuộc họp báo sau khi một trong những ứng cử viên vaccine bất hoạt đặc hiệu Omicron của công ty được phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc hôm 26/4.

Trước đó, ngày 13/4, hai ứng cử viên vaccine bất hoạt đặc hiệu Omicron của tập đoàn đã được phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng tại Đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc.

Ông Zhang nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Các thử nghiệm lâm sàng ở đại lục và ở Hồng Kông có thể mất khoảng ba đến bốn tháng".

Trong thông báo phê duyệt thử nghiệm lâm sàng trước đó, CNBG cho biết các thử nghiệm sẽ được tiến hành trên những người từ 18 tuổi trở lên với hai hoặc ba mũi vaccine để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của ứng cử viên vaccine đặc hiệu Omicron.

Tại cuộc họp báo ngày 27/4, ông Zhang cho biết các thử nghiệm cũng sẽ được tiến hành trên một nhóm người khác chưa chấp nhận bất kỳ loại vaccine nào để kiểm tra tính sinh miễn dịch và tính an toàn của nhóm này.

Theo ông Zhang, các thử nghiệm trung hòa chéo trong ống nghiệm cho thấy ứng cử viên đặc hiệu Omicron của CNBG có thể kích hoạt lượng kháng thể trung hòa rất cao chống lại biến thể Omicron. Ông cũng lưu ý rằng các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy ứng cử viên này có hiệu quả trên biến thể Omicron và các dòng phụ của nó.

"Các mũi tiêm ứng cử viên cũng có thể tăng cường các kháng thể trung hòa chống lại chủng virus ban đầu và các biến thể Delta và Beta lên hai đến ba lần", ông Zhang lưu ý.

Tuy nhiên, ông Zhang lưu ý rằng việc nghiên cứu và tìm hiểu về vaccine đặc hiệu Omicron không có nghĩa là phủ nhận vaccine gốc. "Việc sử dụng vaccine gốc vẫn có hiệu quả. Điều này đã được chứng minh ở Hồng Kông vì nó cho thấy vaccine bất hoạt vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người, đặc biệt là những người từ 60 tuổi trở lên, khỏi bệnh nặng và tử vong".

Các đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc cho thấy nhiều ca nhiễm do biến thể Omicron không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ nên một số người ngại tiêm chủng vì nghĩ rằng nó là không cần thiết. Tuy nhiên, ông Zhang nhấn mạnh, "việc tiêm chủng vẫn cần thiết trong hoàn cảnh này vì nó có thể giúp ngăn ngừa phần lớn việc lây nhiễm và gây bệnh".

Yang Huichuan, nhà khoa học chính của CNBG, cho biết trong cuộc họp báo rằng CNBG đã xây dựng sáu nhà máy sản xuất và ba phòng thí nghiệm với cấp độ bảo vệ III. "Nếu cuối cùng vaccine ứng cử viên Omicron thành công, CNBG sẽ dành hầu hết các cơ sở sản xuất để sản xuất", ông Yang Huichuan thông tin.

Yang Xiaoming, Chủ tịch CNBG, cho biết vaccine bất hoạt của CNBG đã được đăng ký hoặc sử dụng tại 119 quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế. Hiện Tập đoàn đã cung cấp hơn 3 tỷ mũi tiêm cho thế giới.

Ông Yang lưu ý rằng Tập đoàn đã đạt được năng lực sản xuất 10 tỷ vaccine mỗi năm dựa trên các công nghệ khác nhau, bao gồm ứng cử viên tái tổ hợp và ứng cử viên mRNA (Công nghệ này được sử dụng để “hướng dẫn” tế bào tạo bản sao khỏe mạnh của một protein). Theo Zhang, CNBG cũng đã nộp đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho cơ quan y tế quốc gia đối với ứng viên tái tổ hợp và các mũi tiêm mRNA.

Diệu An (theo Global Times)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.