Thu mua rầm rộ cá lìm kìm ở Cà Mau: Tổng cục Thủy sản chờ địa phương báo cáo

Cá lìm kìm gai đang được thu mua với giá cao tại Cà Mau
Cá lìm kìm gai đang được thu mua với giá cao tại Cà Mau
(PLO) - Nhiều ngày qua, người dân huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đổ xô đi bắt cá lìm kìm gai khi được thương lái thu mua với giá cao. Điều lạ là loài cá này, người dân nơi đây ít ăn hoặc đánh bắt khiến dư luận khó hiểu trước việc thu mua của thương lái.

Đổ xô đi lùng bắt cá lìm kìm gai

Khoảng gần 1 tuần qua, người dân các huyện An Minh, U Minh (tỉnh Kiên Giang) và nhiều nhất là huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) lùng bắt cá lìm kìm gai bán cho các thương lái đến từ TP HCM, Cà Mau, Kiên Giang với giá cao. Cụ thể, giá cá tươi dao động từ 700 - 800 ngàn đồng/kg, còn cá khô có giá trị hơn nhiều, từ 2,7 đến 3 triệu đồng/kg. 

Do đặc điểm sinh sống tại các đìa, ao, đầm nuôi tôm nên người dân hay đi bắt loại cá này vào ban đêm. Trung bình một đêm soi cá có thể bắt được vài trăm gram đến 1 kg. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình cho biết, ở địa phương hiện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai. Theo ông Lâm, thương lái thông qua các mối đặt hàng, thu mua cá lìm kìm gai (còn gọi là cá lìm kìm lưỡi giũa). Điều lạ là, loại cá này từ xưa đến nay tại địa phương không ai ăn mà chỉ có một số ít người phơi khô để ngâm rượu uống.

Trước sự việc bất thường này, UBND huyện Thới Bình đã thành lập một tổ kiểm tra liên ngành tại một điểm thu mua cá ở xã Biển Bạch Đông thì chủ cơ sở cho biết thu mua cá lìm kìm gai rồi phơi khô, bán cho đầu mối ở TP Cà Mau với giá cao, tùy loại lớn nhỏ. Điểm thu mua này được đầu mối ở TP Cà Mau đặt hàng, đặt tiền cọc trước cho người dân, khi đủ đơn hàng sẽ đến thu mua.

Chờ ý kiến của cơ quan chức năng

Ông Lâm cho rằng, một số thương lái không cung cấp thông tin tại sao mua cá lìm kìm với giá cao như vậy. Để làm rõ thêm, Phòng NN&PTNN huyện Thới Bình đã gửi mẫu về trường ĐH Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì tới việc nuôi trồng thủy sản tại địa phương hay không. 

“Cá lìm kìm gai thường ăn tôm nhỏ, cá nhỏ tại nơi sinh sống, nếu người dân ồ ạt nuôi nhiều loại cá này sẽ rất bất lợi”, ông Lâm nói.

Còn theo một người dân địa phương, cá lìm kìm gai cũng sống được trong vuông nuôi tôm, tuy nhiên ít khi người dân bắt ăn vì chúng rất ít thịt. Thỉnh thoảng khi có cá lớn thì người dân cũng làm khô ăn. Tuy nhiên, từ xưa giờ tôi không thấy ai mua con cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả.

Dẫu vậy, người dân vẫn bắt cá vì kiếm được nhiều tiền. Trong khi đó, theo các cơ sở thu mua, những người đến đặt mua thường là người tỉnh ngoài. Thương lái không mua nhỏ lẻ mà chỉ thu mua lại ở các đầu mối với số lượng lớn. Những thương lái “bí ẩn” chỉ thực hiện giao dịch khi cơ sở gom đủ số lượng.

Báo PLVN đã liên hệ với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNN), lãnh đạo đơn vị này cho biết, hiện đang chờ báo cáo từ phía địa phương gửi lên để có chỉ đạo cụ thể. Cũng theo vị lãnh đạo này, cá lìm kìm sinh sống trong tự nhiên, việc bà con bắt mua bán cho thương lái, trước mắt không ảnh hưởng gì tới việc nuôi trồng thủy hải sản, chính quyền địa phương cần theo dõi sát sao sự việc, tránh việc nuôi ồ ạt, chạy theo lợi nhuận bởi đây có thể là chiêu trò của thương lái. 

Trước đó, cũng tại địa phương này đã rộ lên việc mua lá nhàu với giá cao rồi lại lắng xuống mà không rõ việc thu mua nhằm mục đích gì.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên
(PLVN) - Ngày 8/1/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 54/QLD-MP về việc  đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng - Nhãn hàng: Sứ Tiên.

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử.