Thụ lý xong, Tòa “ngâm” đơn cả năm

Vụ việc khiếu kiện chính quyền thu hồi đất nhầm của ông Mai Thế Cường (ở 2C Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được báo PLVN phản ánh trên nhiều số báo từ năm 2009, 2010, 2011 và 2012. Sau nhiều năm khiếu kiện nhưng bị chính quyền trả lời vòng vo, ông Cường buộc phải khởi kiện vụ án hành chính đối với Quyết định 2694 của UBND TP Hà Nội ngày 16/6/2011.

Vụ việc khiếu kiện chính quyền thu hồi đất nhầm của ông Mai Thế Cường (ở 2C Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được báo PLVN phản ánh trên nhiều số báo từ năm 2009, 2010, 2011 và 2012. Sau nhiều năm khiếu kiện nhưng bị chính quyền trả lời vòng vo, ông Cường buộc phải khởi kiện vụ án hành chính đối với Quyết định 2694 của UBND TP Hà Nội ngày 16/6/2011.

Tròn 1 năm.. im lìm

Quyết định 2694 của UBND TP Hà Nội bị kiện vì đã trả lời không đúng vào nội dung ông Cường khiếu nại và quan trọng nhất, đã bóp méo sự thật việc gia đình ông Cường bàn giao nhà đất cho Nhà nước quản lý từ năm 1963. Bao nhiêu năm nay, ông Cường đề nghị làm rõ tài liệu chứng minh việc gia đình ông bàn giao đất ( tại ngõ Thịnh Hào 2, Đống Đa) nhưng Sở TN&MT Hà Nội và UBND TP Hà Nội đã viện dẫn sai các qui định và xuất trình các tài liệu không xác thực, biến sự thật đất chưa bao giờ bàn giao thành đất  tự nguyện bàn giao cho nhà nước quản lý.  

v
Quyết định này bị khởi kiện nhưng 1 năm rồi vẫn chưa đưa ra xét xử

Với sức lực của người đã 80 tuổi, gánh trách nhiệm nặng nề từ người cha đã khuất là làm rõ nỗi ‘oan gia’ về mảnh đất bị mất nói trên, ông Cường đã quá mệt mỏi với việc kiện.

Tháng nào, ông cũng bắt xe lặn lội từ Hòa Bình- nơi ông tá túc hiện nay về Hà Nội chỉ để “đảo” qua TANDTP Hà Nội xem tiến trình giải quyết vụ kiện của ông đến đâu. Tháng 4/2012, ông hết sức vui mừng khi TANDTP Hà Nội ra thông báo đã thụ lý vụ kiện hành chính của ông. Đây là tia sáng đầu tiên trên bước đường đòi công lý sau hàng chục năm kiện đòi lại nhà đất.

Ông phấn khởi từng khoe với phóng viên PLVN: “Chỉ còn vài ngày nữa là Tòa xét xử vụ việc của gia đình tôi. Thế là tôi sẽ được đứng trước Tòa để kính thưa quý tòa xét xử anh minh!”.

Tuy nhiên, hy vọng cháy bỏng “phiên tòa vài ngày nữa” ấy của ông Cường dần cạn đi sau những lần đến tòa hỏi han, nghe ngóng. Đến nay, sau trong 1 năm thụ lý vụ kiện vẫn im lìm, tòa vẫn chưa hề có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ông Cường cho biết, lúc thì Tòa giải thích còn đề nghị UBND TP Hà Nội cử người đại diện để tham gia tố tụng, lúc thì tòa án còn tổ chức hòa giải theo luật (?).

Vi phạm tố tụng

Không biết các lý do này có đúng hay không nhưng lục lại hồ sơ vụ kiện này, cho thấy ngày 31/10/2012 TAND TP Hà Nội có văn bản gửi bên bị kiện là UBND TP Hà Nội đề nghị cơ quan này có văn bản ủy quyền cụ thể cho cán bộ thuộc Sở TN&MT tham gia tố tụng vụ án để tòa án  có căn cứ giải quyết vụ án đúng qui định pháp luật.

Trước đó, tháng 5/2012, tòa án  cũng đã gửi thông báo cho UBND TP Hà Nội về việc đã thụ lý vụ án. Không biết, bên bị kiện đã thực hiện yêu cầu của tòa án  như thế nào nhưng nghĩa vụ của họ là tham gia phiên toà, chấp hành các quyết định của Toà án trong thời gian giải quyết vụ án.

Về lý do tổ chức hòa giải, theo qui định của Luật tố tụng hành chính, trong quá trình giải quyết vụ án hành chính không có thủ tục này mà toà án tạo điều kiện để các đương sự đối thoại về việc giải quyết vụ án. Việc đối thoại nhằm tạo điều kiện cho người khởi kiện và người bị kiện có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, bày tỏ chính kiến để tự giải quyết với nhau.

Qua đó, người khởi kiện có thể rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện; thay đổi, bổ sung nội dung yêu cầu khởi kiện hoặc người bị kiện có thể sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính, dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện. Tuy nhiên, thẩm phán thực hiện  việc tổ chức việc đối thoại giữa các đương sự khi có yêu cầu của đương sự..

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Cường khẳng định, ông không hề có yêu cầu cũng như được thông báo về việc đối thoại trong quá trình tòa án  giải quyết vụ án này. Như vậy, việc trả lời cho ông Cường với các lý do đã nêu trên là không có căn cứ, kéo dài vụ kiện một cách trái pháp luật. Và việc thẩm phán không ra Quyết định đưa vụ án hành chính này ra xét xử là một điều hết sức khó hiểu.

Đến nay, vụ kiện hành chính này đã vi phạm về thời hạn. Theo qui định tại Điều 117 luật Tố tụng hành chính thì  thời hạn chuẩn bị xét xử đối với quyết định hành chính là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý.

Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án tòa án  có thể gia hạn thời hạn một lần, nhưng không quá 2 tháng. Và trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán được phân công phải ra một trong các quyết định: Đưa vụ án ra xét xử; Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án; Đình chỉ việc giải quyết vụ án.  Đối chiếu với qui định trên đây, TAND TP Hà Nội đã vi phạm thủ tục tố tụng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự.

Báo PLVN đề nghị Chánh án TAND TP Hà Nội trả lời rõ lý do “ngâm” vụ án để ông Cường và dư luận được rõ, đồng thời, đưa vụ án ra xét xử, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, tránh để người dân mỏi mòn chờ đợi.

Hà Linh  

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?