Thủ lĩnh IS tái xuất sau 5 năm, dọa tấn công trả thù thất bại tại Syria

(PLVN) - Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi đã xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền của IS được đăng tải ngày 29/4.
Hình ảnh được cắt từ đoạn clip của IS. Hình ảnh được cắt từ đoạn clip của IS.

Theo AFP, đây là lần đầu tiên tên Al-Baghdadi xuất hiện trong vòng 5 năm qua. Trong đoạn video được mạng lưới truyền thông Al-Furqan của IS công bố, thủ lĩnh IS ngồi khoanh chân trên một chiếc đệm, bên cạnh có 3 người đàn ông che mặt và nói trong 18 phút.

Trong đoạn video, người đàn ông được cho là Al-Baghdadi đã đề cập đến cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng qua tại Baghouz - thành trì cuối cùng của IS ở miền Đông Syria – kết thúc hồi tháng 3 vừa qua. “Cuộc chiến giành Baghouz đã kết thúc”, tên này nói.

Al-Baghdadi cũng đã đề cập đến một chuỗi các thất bại của IS, bao gồm cả ở Mosul của Iraq và Sirte ở Libya, nhưng khẳng định các phần tử thánh chiến không “đầu hàng”.

Đề cập đến vụ tấn công đúng vào ngày lễ Phục sinh 21/4 khiến 250 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương vừa qua ở Sri Lanka, Al-Baghdadi tuyên bố vụ việc là “sự báo thù cho những người anh em ở Baghouz”.

Tên này cũng khẳng định các hoạt động của IS chống lại phương Tây là một phần của “trận chiến dài” và IS sẽ tiếp tục “trả thù” cho các thành viên đã bị giết. 

Al-Baghdadi hiện là kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Tên này trở thành thủ lĩnh IS vào năm 2010. Hắn được đặt biệt danh “con ma” vì vẫn còn xuất hiện sau nhiều lần được cho là đã bị tiêu diệt hoặc bị thương khi lãnh thổ của IS bị thu hẹp.

 Lần trước nhất tên này xuất hiện là ở Mosul vào năm 2014, khi tuyên bố sự ra đời của “đế chế Hồi giáo” đáng sợ của IS trên khắp các vùng của Iraq và Syria. Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD để lấy đầu tên này. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.