Thủ lĩnh đoàn tuổi 40 vẫn tràn đầy nhiệt huyết, năng động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi nhắc đến tên anh “Thắng Thanh niên”, cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Lữ đoàn 962 đều biết ngay đó là Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Cơ sở, Bí thư Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 2, Đoàn Cơ sở Lữ đoàn 962, Quân khu 9. Bước sang tuổi 40 nhưng anh luôn tiên phong trong mọi hoạt động công tác Đoàn và phong trào Thanh niên...
Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng người cán bộ đoàn mẫu mực, tiêu biểu. (Bên trái). Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng người cán bộ đoàn mẫu mực, tiêu biểu. (Bên trái).

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học trên quê hương Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) mảnh đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống cách mạng, anh Nguyễn Văn Thắng luôn có ý thức phấn đấu để khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính.

Tốt nghiệp THPT năm 2002, chàng trai trẻ tình nguyện nhập ngũ. Những bước chân đầu tiên cho cuộc đời binh nghiệp của Nguyễn Văn Thắng là khi anh được về huấn luyện tại Lữ đoàn Công Binh 25, Quân khu 9, một đơn vị ở miền Nam.

Với mong muốn được phục vụ cho Tổ quốc và cống hiến lâu dài trong Quân đội, anh đã không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhờ sự cố gắng cùng những thành tích đã đạt được, anh Thắng được đơn vị cử đi học các lớp Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng.

Thủ lĩnh đoàn tuổi 40 vẫn tràn đầy nhiệt huyết, năng động ảnh 1Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng (bên trái) giới thiệu truyền thống cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị.

Có duyên với con đường chính trị khi năm 2007, anh thi đỗ vào Học viện Chính trị Quân sự. Tốt nghiệp vào năm 2010 chuyên ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước với cấp quân hàm Trung úy, anh Thắng được điều động về công tác tại Lữ đoàn 962, một đơn vị Hải quân thuộc Quân khu 9. Trong quá trình công tác tại đây, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Mang trong mình nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hơn 15 năm gắn bó với công tác đoàn, trải qua nhiều cương vị, anh Thắng luôn có những đóng góp thiết thực cho công tác đoàn và phong trào Thanh niên ở đơn vị. Anh không ngừng tích cực học tập, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm, tận tụy với công việc nên đã được Thủ trưởng các cấp và đồng chí, đồng đội ghi nhận đánh giá cao.

Nhận xét về cấp dưới của mình, Thượng tá Nguyễn Văn Đương, Phó Chính ủy Lữ đoàn 962 cho biết: Trong quá trình công tác ở đơn vị, trên cương vị nào, anh Thắng luôn ý thức được việc gương mẫu của người thủ lĩnh đoàn trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, luôn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm và tận tâm với công việc. Anh còn thường xuyên giúp đỡ, quan tâm, thương yêu đồng đội, gần gũi với cấp dưới…

Hiện nay, mặc dù là người cán bộ đoàn đã có tuổi nhưng ngọn lửa nhiệt huyết, sức trẻ, khỏe và tinh thần năng nổ, yêu nghề, gắn bó với phong trào đoàn trong anh vẫn luôn cháy bỏng. Bản thân anh không ngừng vận động đoàn viên thanh niên thực hiện mô hình “Quân nhân và gia đình” dưới hình thức tiết kiệm chi tiêu từ tiền phụ cấp tối thiểu 200.000/tháng gửi vào thẻ tín dụng ngân hàng. Sau ngày xuất ngũ sử dụng số tiền đó để học nghề hoặc phụ giúp gia đình đầu tư, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế.

Đến nay, đã hơn 200 lượt đoàn viên thanh niên hưởng ứng với số tiền tiết kiệm hơn 300 triệu đồng. Anh Thắng cũng luôn tâm huyết trong thực hiện mô hình “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội”, vận động đoàn viên thanh niên trong đơn vị tích cực hưởng ứng, đến nay số tiền cán bộ, đoàn viên thanh niên gửi về cho gia đình lên đến hơn 900 triệu đồng và hơn 200 triệu đồng giúp đỡ đồng chí, đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, anh còn cùng với đoàn viên thanh niên trong đơn vị thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa cùng những công trình thanh niên có chất lượng, góp phần làm phong phú và hiệu quả hoạt động phong trào đoàn tại đơn vị.

Thủ lĩnh đoàn tuổi 40 vẫn tràn đầy nhiệt huyết, năng động ảnh 2
Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hết sức yêu mến.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác Đoàn, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: “Để làm tốt công tác đoàn, trước hết, cán bộ đoàn phải thật sự yêu Đoàn, có tâm huyết với đoàn từ đó mới có tinh thần trách nhiệm cao trong tổ chức và tham gia các hoạt động đoàn. Ngoài ra phải nắm chắc những nội dung cơ bản, nguyên tắc tổ chức hoạt động đoàn trong đơn vị, người cán bộ đoàn phải có cái nhìn toàn diện, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nắm chắc sở thích, sở trường của tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên mới có thể lôi cuốn được sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong các hoạt động phong trào tại đơn vị”.

Với phong cách giản gị và giọng nói trầm ấm, anh Thắng luôn sâu sát, gần gũi nắm bắt tư tưởng, tình cảm của cán bộ, đoàn viên thanh niên, cùng với chỉ huy đơn vị kịp thời động viên và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của bộ đội. Là một Bí thư Liên Chi đoàn, anh luôn tâm niệm, muốn các hoạt động và nhiệm vụ của đơn vị được thực hiện thắng lợi cần phát huy mạnh mẽ tính xung kích, sáng tạo và đặc biệt là tinh thần đoàn kết của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đó bản thân phải là hạt nhân trung tâm, là cầu nối cho sự gắn kết đó. Do đó, anh Thắng đã đi sâu tìm hiểu thêm về đặc điểm, tính chất nhiệm vụ của đơn vị, nắm bắt tư tưởng của từng cán bộ, đoàn viên thanh niên và chủ động đề xuất ý kiến trong hội ý chỉ huy nhằm tìm ra những cách thức quản lý bộ đội tốt nhất.

Không chỉ năng nổ, nhiệt huyết trong công tác đoàn mà trong công tác chuyên môn, anh Thắng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với hơn 15 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng đã nhiều lần được Trung ương đoàn, tỉnh đoàn An Giang, Thành đoàn Thành phố Long Xuyên, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân khu, và đơn vị khen thưởng.

Đặc biệt năm 2016 anh được tuyên dương là một trong những cán bộ đoàn xuất sắc toàn quân. Mặc dù đạt được nhiều thành tích xuất sắc nhưng Văn Thắng vẫn luôn nỗ lực phấn đấu. “Ngọn lửa nhiệt huyết” của người cán bộ Đoàn vẫn còn tỏa sáng và cháy mãi trong anh.

“Là người thủ lĩnh Đoàn tôi luôn dặn mình phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, xung kích, tình nguyện thực hiện những việc khó, việc mới, khắc phục yếu kém với quyết tâm cùng với đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó”, anh tâm sự.

Hoài Vân - Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

3 tân Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội được bổ nhiệm.
(PLVN) - Ngày 1/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Quảng Nam là nhân tố quan trọng trong Chiến lược phát triển du lịch Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết số 39 và ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 1/7, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39 trên địa bàn tỉnh.

Đăk Nông cần lưu ý một số điểm mới trong thi THPT năm 2022

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT kiểm tra phòng thi tại điểm trường THPT Chu Văn An. Ảnh Nguyễn Hiền
(PLVN) - Đại diện Bộ GD&ĐT đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý trong công tác chuẩn bị, nhất là các khâu thực hiện bảo mật đề thi. Đắk Nông cần thực hiện đúng một số điểm mới của kỳ thi như việc để vật dụng của thí sinh cách các phòng 25m.