Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Abu Muhsin al-Masri. Ảnh: NDS Afghanistan Abu Muhsin al-Masri. Ảnh: NDS Afghanistan

Lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt Abu Muhsin al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaedanằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI – thông tin này được Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) cho biết trong một bài viết trên Twitter vào cuối ngày 24/10.

Cụ thể, NDS Afghanistan cho biết, Al-Masri, được cho là chỉ huy thứ hai của al-Qaida, đã bị giết trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Ghazni.

Trước đó, Al-Masri đã bị chính quyền Mỹ buộc tội cung cấp hỗ trợ vật chất và nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, đồng thời âm mưu giết công dân Hoa Kỳ.

Theo tờ Guardian, FBI từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có ít hơn 200 đặc nhiệm Al-Qaeda ở lại Afghanistan. 

Sau gần 19 năm kể từ khi đưa quân vào Afghanistan tiêu diệt những kẻ khủng bố, từ tháng Hai vừa qua, Mỹ đã dần rút quân khỏi Afghanistan sau khi đạt được thỏa thuận với Taliban. Theo đó, các lực lượng nước ngoài sẽ rời Afghanistan vào tháng 5/2021 để đổi lấy sự đảm bảo từ Taliban. Lực lượng này đã đồng ý đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và một công thức chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan.

Tiến trình hòa bình nội bộ Afghanistan đã bắt đầu ở Doha vào tháng trước. Tuần trước, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cho biết Taliban đã đồng ý "thiết lập lại" các cam kết của họ theo một thỏa thuận rút quân và giảm thiểu số thương vong ở nước này.

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.