Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Abu Muhsin al-Masri. Ảnh: NDS Afghanistan Abu Muhsin al-Masri. Ảnh: NDS Afghanistan

Lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt Abu Muhsin al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaedanằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI – thông tin này được Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) cho biết trong một bài viết trên Twitter vào cuối ngày 24/10.

Cụ thể, NDS Afghanistan cho biết, Al-Masri, được cho là chỉ huy thứ hai của al-Qaida, đã bị giết trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Ghazni.

Trước đó, Al-Masri đã bị chính quyền Mỹ buộc tội cung cấp hỗ trợ vật chất và nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, đồng thời âm mưu giết công dân Hoa Kỳ.

Theo tờ Guardian, FBI từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có ít hơn 200 đặc nhiệm Al-Qaeda ở lại Afghanistan. 

Sau gần 19 năm kể từ khi đưa quân vào Afghanistan tiêu diệt những kẻ khủng bố, từ tháng Hai vừa qua, Mỹ đã dần rút quân khỏi Afghanistan sau khi đạt được thỏa thuận với Taliban. Theo đó, các lực lượng nước ngoài sẽ rời Afghanistan vào tháng 5/2021 để đổi lấy sự đảm bảo từ Taliban. Lực lượng này đã đồng ý đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và một công thức chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan.

Tiến trình hòa bình nội bộ Afghanistan đã bắt đầu ở Doha vào tháng trước. Tuần trước, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cho biết Taliban đã đồng ý "thiết lập lại" các cam kết của họ theo một thỏa thuận rút quân và giảm thiểu số thương vong ở nước này.

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.