Thu hút trào lưu tung hứng Cheerleaders

(PLO) - Nhanh chóng thu hút một cách mạnh mẽ, bộ môn nhảy cổ vũ (Cheerleaders) giờ không còn quá lạ lẫm với giới trẻ. Không còn chỉ có thể thấy trong các chương trình hoạt náo nước ngoài mà hiện bộ môn này đã trở thành một trong những hoạt động lôi cuốn bậc nhất các bạn trẻ Việt Nam hiện nay...
Thu hút trào lưu tung hứng Cheerleaders
Cheerleading là gì?
Cheerleading là một hoạt động cổ vũ trong các sự kiện thể thao, các trận đấu thể thao. Ở đó, các thành viên sẽ nhảy múa, nhào lộn và thực hiện các vũ điệu đầy sức mạnh, khéo léo để thư giãn và cổ vũ cho cuộc chơi. 
Cheerleader dịch ra tiếng Việt được gọi là hoạt náo viên, nhưng chính xác hơn phải là “người hướng dẫn cổ vũ” hay “dẫn dắt cổ vũ”. Ví như trong một trận bóng, khán giả trên khán đài đều là những người cổ vũ, thì cần có một người hoặc một nhóm người có nhiệm vụ làm hiệu để mọi người nhìn theo, đó chính là Cheer-leader.
Anh Phan Thành Nam, đội trưởng đội Rumbo Cheerleading của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho hay: “Cheer-leading khi mới ra đời chỉ đơn thuần là các lời hô cổ vũ cho đội thể thao của trường, kết hợp với các động tác đơn giản, dễ khuấy động khán giả. Trong quá trình phát triển đã xuất hiện những thao tác ấn tượng nhằm thu hút hơn, khiến mọi người chú ý và sau đó sẽ dẫn dắt khán giả cùng hòa nhịp. Dần dần sau này, đội tự sáng tạo động tác và tập luyện tạo thành một bài cổ động náo nhiệt”.
Trong bài biểu diễn của cheer luôn có nhiều phần cùng nhiều kỹ thuật phức tạp. Cùng là nhảy nhưng sự khác biệt đầu tiên và lớn nhất giữa cheerleading và các bộ môn nhảy khác là phần hô cổ động (cheers). 
“Không phải cứ hô lớn là đạt bởi nó còn thể hiện tinh thần và bản sắc của mỗi đội, mỗi trường. Cheer-leader có vai trò là những người truyền đam mê và cảm hứng đến với các đội thể thao nhằm cổ vũ họ trong quá trình thi đấu đồng thời truyền lửa cho khán giả. Hình ảnh các cheer-leader vì thế luôn tràn đầy nhiệt huyết và sức sống, đó là yếu tố không thể thiếu trong mỗi màn biểu diễn.” – anh Nam chia sẻ.
Thu hút trào lưu tung hứng Cheerleaders ảnh 1
Vẫn đầy hấp dẫn dù tai nạn luôn rình rập
Những màn biểu diễn thường khiến cho khán giả ấn tượng là những màn chồng tháp cực kỳ công phu và đẹp mắt nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Chồng tháp có 2 loại: “tháp riêng lẻ” và “tháp liên kết”. Các “tháp riêng lẻ” thông thường có 2-3 người làm đế đỡ 1 người đứng ở trên tay của họ. 
Người đứng phía trên không chỉ đứng tĩnh mà còn phải thực hiện các động tác tạo hình khó, thể hiện độ dẻo, sự bình tĩnh, bản lĩnh và khéo léo mà chắc chắn của bản thân: “Cảm giác đứng ở trên cao đã thú vị thì đứng ở trên tay người khác lại càng thú vị hơn! Tuy nhiên để có thể lên tháp được thì phải vượt qua cảm giác sợ độ cao và hoàn toàn tin tưởng vào đồng đội bên dưới. Phải cùng phối hợp ăn ý với nhau, nếu không rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn”- bạn Bùi Huyền Trang,  một nhân vật giữ vai trò “lên tháp” trong đội Rumbo Cheerleading phấn khích cho hay.
Việc ghép nhiều tháp lẻ với nhau chính là hình thành các “tháp liên kết”. Khi đó, những người đứng phía trên có vai trò làm ngọn tháp sẽ liên kết với nhau, thực hiện hỗ trợ nhau nhiều động tác phối hợp, chuyển đổi trên không như nhào lộn, nâng lên hạ xuống liên hoàn... 
Họ sẽ còn được hất bay lên không trung đồng thời thực hiện kỹ thuật xoạc chân, lộn nhào hay xoắn người rồi sẽ được chụp lại. Tất thảy những thao tác kỹ thuật độc đáo đó đều được thức hiện trong vài giây đồng hồ!
Với bộ môn này, nguy hiểm là yếu tố thử thách lớn nhất. “Gần đây từng có bạn trong lúc hạ từ trên tháp xuống bị mất thăng bằng nên ngã đập đầu xuống nền gạch và phải nhập viện kiểm tra...”- anh Nam còn cho biết tai nạn, chấn thương luôn rình rập mọi nơi bởi hoạt động hoàn toàn thực hiện bằng sức người, không có dụng cụ bảo hộ hay bổ trợ nào. 
Nguy hiểm nhất vẫn là lúc tung người lên không, độ cao thông thường khoảng 3 mét, các bạn đỡ phải rất tập trung để đón người rơi xuống đúng vị trí, đồng thời người phía trên phải hết sức tự chủ, kiểm soát cơ thể tốt để không rơi sai vị trí.
Có lẽ chính sự sáng tạo, khoẻ khoắn, đồng đều và hiện đại dựa trên sự gắn kết đồng đội, sự trẻ trung, sôi động, đẹp mắt của môn thể thao nghệ thuật này khiến giới trẻ ấn tượng mà vượt qua những nguy hiểm rình rập để tiếp nhận. Cảm giác hoà mình vào điệu nhạc và thực hiện những động tác nhào lộn giúp giải toả hết mọi căng thẳng mà cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và thoải mái hơn. 
Bên cạnh đó, Cheerleading cũng là môn thể thao giúp người tham gia phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp cho thân hình săn chắc, thon gọn và khoẻ khoắn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng có thể thấy được phần nào lý do khiến các câu lạc bộ Cheerleading được mê đắm nhiều đến thế!
Thu Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.