Thu hồi tiền trong các vụ tham nhũng chuyển biến tích cực

Thu hồi tiền trong các vụ tham nhũng chuyển biến tích cực
(PLVN) -6 tháng đầu năm 2020, kết quả thi hành án (THA) về tiền và việc trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế có những chuyển biến tích cực, đã thi hành được hơn 7.746 tỷ đồng.

Chiều 29/5, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế 6 tháng năm 2020. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, tổng số vụ việc về kinh tế, tham nhũng nói chung tính từ 1/10/2019 – 31/3/2020 đã thi hành xong 1.679 việc với số tiền 7.746 tỷ 112 triệu đồng. Các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, tính đến hết ngày 31/3/2020, các cơ quan THADS địa phương đã tổ chức thi hành xong 15 vụ việc với số tiền 16.996 tỷ 924 triệu đồng. Trong số tiền đã thi hành xong thì số tiền án phí, tiền phạt, truy nộp sung công quỹ Nhà nước hơn 2.576 tỷ 679 triệu đồng. Số tiền bồi thường cho các tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước hơn 13.449 tỷ 311 triệu đồng…

Như vậy, số tiền THA xong tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, điều này phản ánh hiệu quả công tác chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS; các cơ quan tiến hành tố tụng đã quan tâm nhiều hơn tới việc kê biên, phong tỏa tài sản của bị can, bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Ngoài ra, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp đang tập trung chỉ đạo Tổng cục THADS và các cơ quan THADS tổ chức thi hành các vụ án có số tiền phải thi hành rất lớn, đã thụ lý trước đó: Phạm Công Danh giai đoạn 2, Hứa Thị Phấn, vụ Phan Văn Anh Vũ… Đến nay, một số vụ việc đã thi hành xong được một lượng tiền lớn: Ngân hàng xây dựng và Công ty Phương Trang tại TP HCM.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn mốt số tồn tại, hạn chế. Một số vụ việc, tài sản đã được tòa án kê biên để đảm bảo thi hành án nhưng chấp hành viên chưa kịp thời xử lý; số tài sản được cơ quan THADS xác minh, truy tìm được ít…

Nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trên là do pháp luật về tố tụng hình sự, phòng, chống tham nhũng, phá sản và thẩm định giá, bán đấu giá còn khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng. Một số quy định còn có mâu thuẫn, chồng chéo với Luật THADS và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Ngoài ra, người phải THA là người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ, kinh nghiệm, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đối phó ngay từ đầu khi thực hiện hành vi phạm tội. Họ chủ động xóa dấu vết, tiêu hủy giấy tờ, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội, lợi dụng sơ hở của quy định pháp luật và hoạt động tố tụng để tẩu tán, che giấu, cất giấu tài sản ở nước ngoài hoặc chuyển nhượng, sang tên, tặng cho người khác nhằm trốn tránh nghĩa vụ phải THA.

Đặc biệt, trong một số vụ việc phải THA, tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án ít nhưng số tiền phải thi hành rất lớn, điển hình là vụ việc thi hành án đối với Huỳnh Thị Huyền Như. Theo bản án của tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM, tổng số tiền bị cáo phải thi hành là gần 14.000 tỷ đồng, tuy nhiên, tổng tài sản đã kê biên, phong tỏa để đảm bảo THA chỉ có giá trị khoảng hơn 500 tỷ đồng, số còn lại khoảng 13.500 tỷ đồng đến nay chưa có điều kiện THA.

Để thực hiện tốt công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, trong thời gian tới, các cơ quan THA sẽ tập trung xử lý dứt điểm các tài sản đã được Tòa án kê biên để đảm bảo THA để thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước; thực hiện quyết liệt công tác xác minh, truy tìm tài sản của người phải THA trong giai đoạn THA, nâng cao tỷ lệ thi hành về tiền trong các vụ án tham nhũng, kinh tế…

 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nói chung, cần tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao; Cần chỉ đạo, xử lý dứt điểm các tài sản không có vướng mắc; Định kỳ hàng quý tổng hợp báo cáo kết quả, tiến độ, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đối với công tác bán đấu giá tài sản, quán triệt chỉ đạo các chấp hành viên thực hiện nghiêm việc đăng thông tin về việc bán đấu giá tài sản, giám sát chặt chẽ các tổ chức bán đấu giá. Lãnh đạo các Cục cần kiểm tra chặt chẽ quá trình THA, tránh sai phạm… 

Đọc thêm

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên tại tọa đàm.
(PLVN) - Chiều 16/7, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các nhiệm vụ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030” theo Quyết định số 985/QĐ-BTP ngày 31/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
(PLVN) - Ngày 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kết luận số 26/KL-BCA-X05 ngày 14/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định số 2005/QĐ-BTP ngày 12/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh.

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.