Thu hồi ống hút nhựa Trung Quốc độc hại

Theo các chuyên gia, ống hút không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gan, làm dậy thì sớm ở trẻ em, thậm chí là vô sinh hoặc ung thư do chúng thường thải ra chất độc khi tiếp xúc với đồ uống nóng.

Do những lo ngại về nguy cơ sức khỏe, cơ quan chức năng Thượng Hải - Trung Quốc đã cho thu hồi các ống hút nhựa được bán ở khu vực Vườn Dự Viên.

Một loại ống hút trà trân châu không nhãn mác được rao bán trên trang mạng Trung Quốc
Một loại ống hút trà trân châu không nhãn mác được rao bán trên trang mạng Trung Quốc.

Các nhà cung cấp cho biết khách hàng sử dụng ống hút nhựa của họ chủ yếu là trường học, cửa hàng trà sữa và nhà hàng…

Ông Lou Zhongping – người đã lập dự thảo tiêu chuẩn quốc gia cho ống hút - cho biết khoảng 80%  ống hút được tiêu thụ ở TP Thượng Hải đều không rõ thông tin nhà sản xuất. Theo ông, những ống hút không đạt tiêu chuẩn được sản xuất từ các nhà máy nhỏ ở dưới lòng đất.

Theo các chuyên gia, ống hút không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gan, làm dậy thì sớm ở trẻ em, thậm chí là vô sinh hoặc ung thư do chúng thường thải ra chất độc khi tiếp xúc với đồ uống nóng.

Hầu hết những người bán hàng trong chợ trên đường Fuyou gần Vườn Dự Viên cho rằng ống hút họ bán an toàn. Tuy nhiên, khi được hỏi xuất xứ thì họ chỉ cho biết mua từ TP Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang và không có thông tin về nơi sản xuất cũng như việc chúng làm từ vật liệu gì.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Thực Phẩm quốc tế Dong Jinshi cho biết ít nhất một nửa số ống hút trên thị trường mà các nhà hàng và quán trà sữa sử dụng được làm bằng nhựa chất thải và một số chất tạo màu công nghiệp.

Theo tiêu chuẩn quốc gia, nhựa chất thải không được sử dụng để làm ống hút nhưng chi phí sản xuất của nó rẻ hơn 3 đến 5 lần chi phí sản xuất bình thường. Trong khi đó, hầu hết các ống hút bán trong siêu thị là an toàn nhưng giá lại khá cao.

Ông Zhou Jian - Giám đốc Phòng Hành chính Dự Viên - cho biết những ống hút sẽ được gửi đi kiểm tra và xử lý vi phạm.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Đọc thêm

Bệnh nhân thứ 62 nhiễm SARS-CoV-2 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa thông báo về ca tử vong số 62 là BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Bình Dương ghi nhận 12 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính đến 14h00 ngày 17/6/2021, Bình Dương ghi nhận thêm 12 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2. Những ca này chưa được Bộ Y tế công bố.