Thu hồi ống hút nhựa Trung Quốc độc hại

Theo các chuyên gia, ống hút không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gan, làm dậy thì sớm ở trẻ em, thậm chí là vô sinh hoặc ung thư do chúng thường thải ra chất độc khi tiếp xúc với đồ uống nóng.

Do những lo ngại về nguy cơ sức khỏe, cơ quan chức năng Thượng Hải - Trung Quốc đã cho thu hồi các ống hút nhựa được bán ở khu vực Vườn Dự Viên.

Một loại ống hút trà trân châu không nhãn mác được rao bán trên trang mạng Trung Quốc
Một loại ống hút trà trân châu không nhãn mác được rao bán trên trang mạng Trung Quốc.

Các nhà cung cấp cho biết khách hàng sử dụng ống hút nhựa của họ chủ yếu là trường học, cửa hàng trà sữa và nhà hàng…

Ông Lou Zhongping – người đã lập dự thảo tiêu chuẩn quốc gia cho ống hút - cho biết khoảng 80%  ống hút được tiêu thụ ở TP Thượng Hải đều không rõ thông tin nhà sản xuất. Theo ông, những ống hút không đạt tiêu chuẩn được sản xuất từ các nhà máy nhỏ ở dưới lòng đất.

Theo các chuyên gia, ống hút không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gan, làm dậy thì sớm ở trẻ em, thậm chí là vô sinh hoặc ung thư do chúng thường thải ra chất độc khi tiếp xúc với đồ uống nóng.

Hầu hết những người bán hàng trong chợ trên đường Fuyou gần Vườn Dự Viên cho rằng ống hút họ bán an toàn. Tuy nhiên, khi được hỏi xuất xứ thì họ chỉ cho biết mua từ TP Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang và không có thông tin về nơi sản xuất cũng như việc chúng làm từ vật liệu gì.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Thực Phẩm quốc tế Dong Jinshi cho biết ít nhất một nửa số ống hút trên thị trường mà các nhà hàng và quán trà sữa sử dụng được làm bằng nhựa chất thải và một số chất tạo màu công nghiệp.

Theo tiêu chuẩn quốc gia, nhựa chất thải không được sử dụng để làm ống hút nhưng chi phí sản xuất của nó rẻ hơn 3 đến 5 lần chi phí sản xuất bình thường. Trong khi đó, hầu hết các ống hút bán trong siêu thị là an toàn nhưng giá lại khá cao.

Ông Zhou Jian - Giám đốc Phòng Hành chính Dự Viên - cho biết những ống hút sẽ được gửi đi kiểm tra và xử lý vi phạm.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Cách giải cứu làn dan khô ráp khi ngồi điều hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Da sẽ bị khô khi tiếp xúc với máy lạnh trong thời gian dài. Điều này xảy ra do độ ẩm của da bị cạn kiệt. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, làn da của bạn trông sần sùi và thiếu sức sống theo thời gian.

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.