Thu hồi giấy phép kinh doanh dược nếu không báo cáo về người mua thuốc ho, sốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế tỉnh Bình Định sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của cơ sở bán lẻ thuốc nếu phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mua thuốc ho, hạ sốt, sổ mũi, viêm họng mà cơ sở đó không thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định.

Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, ngày 19/5, đơn vị này đã ban hành công văn số 1696 yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trường hợp người mua thuốc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, đau rát họng, chảy nước mũi, nhức mỏi… nhân viên bán thuốc phải ghi chép đầy đủ thông tin về người mua thuốc (họ tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại) vào sổ theo dõi.

Đồng thời, yêu cầu người bệnh khai báo y tế điện tử (tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng NCOVI, Bluezone trên điện thoại) và đến cơ sở y tế gần nhất để khám và lấy mẫu xét nghiệm; các cơ sở bán lẻ thuốc báo cáo cơ quan y tế trên địa bàn hoặc qua điện thoại đường dây nóng số 18009271 của Sở Y tế để được theo dõi, giám sát.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, cơ quan y tế sau khi truy vết đã phát hiện một số trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh khi có các triệu chứng bệnh sốt, ho, khó thở, đau rát họng, chảy nước mũi, nhức mỏi… đã đến các cơ sở bán lẻ thuốc mua thuốc tự chữa bệnh nhưng các cơ sở này lại không thực hiện nghiêm theo yêu cầu của công văn số 1696, không yêu cầu khách hàng khai báo y tế và không báo cáo cho các cơ quan y tế làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của Sở Y tế tại công văn số 1696. Cơ sở bán lẻ thuốc nào không thực hiện đúng, qua truy vết nếu phát hiện trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 mua thuốc ho, hạ sốt, sổ mũi, viêm họng mà cơ sở bán lẻ thuốc không thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn (Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố) thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định yêu cầu tất cả người dân nếu có một trong các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, mất vị giác, mất khứu giác, khó thở thì không nên tự ý mua thuốc mà phải đến ngay các cơ sở y tế để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Đồng thời, đề nghị người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, chấp hành nghiêm quy định giãn cách, cách ly tại nhà.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Hà Nam: Kiểm soát viên tài chính bưu điện tất toán khống 28 sổ tiết kiệm của khách

Hà Nam: Kiểm soát viên tài chính bưu điện tất toán khống 28 sổ tiết kiệm của khách
(PLVN) - Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam khám xét chỗ ở đối với bị can Phạm Thị Thu Nga, là kiểm soát viên tài chính bưu chính Bưu điện huyện Bình Lục, để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiểm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động tự giác, thường xuyên của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, đơn vị vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Tiếp tục "sứ mệnh" phát triển du lịch khoáng nóng Thanh Thuỷ

Thanh Thuỷ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
(PLVN) -  Thanh Thuỷ (tỉnh Phú Thọ) là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư khát khao xây dựng, phát triển du lịch, thúc đẩy những tiềm năng sẵn có mà vùng đất này mang lại để phát triển kinh tế.

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31
(PLVN) -  SEA Games 31, Đại hội thể thao Đông Nam Á, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã chủ động, quyết liệt trong công tác bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.
(PLVN) - Ngày 22-5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.