Thu hồi đề xuất có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy trên cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
Đánh giá chưa chặt chẽ, Sở Giao thông Vận tải TP HCM thu hồi nội dung góp ý người có bằng lái ôtô trong một năm không lái xe quá 60 km/h, không chạy trên cao tốc, chiều 13/1.

Động thái trên của Sở Giao thông Vận tải TP HCM đưa sau gần một tháng có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải góp ý sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017 và 38/2019 về quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Sở Giao thông Vận tải thành phố cho biết quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các thông tư, cơ quan này tham khảo kinh nghiệm một số nước. Tuy nhiên, sở hiện nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa đầy đủ, chặt chẽ nên xin thu hồi.

Thu hồi đề xuất có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy trên cao tốc ảnh 1

Ôtô chạy trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, ngày 3/1. Ảnh: Gia Minh

"Quá trình cấp đổi bằng lái xe quốc tế, chúng tôi thấy một số trường hợp người mới có giấy phép sẽ sử dụng loại 'bằng lái tạm', không chính thức. Tiếp tục tham khảo, một số nước hiện áp dụng người mới có bằng lái sẽ bị hạn chế một số quyền khi lái xe trên đường, do đó sở góp ý để Bộ Giao thông Vận tải xem xét", đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM nói.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đang khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian sớm nhất nhằm sửa đổi các thông tư.

Liên quan đề xuất trên của Sở Giao thông Vận tải, giám đốc một trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tại quận 12 (TP HCM) đánh giá có phần "cảm tính". Mục đích của đề xuất nhằm hạn chế tai nạn, được hiểu người mới có bằng lái trong một năm chưa nhiều kinh nghiệm so với những người được cấp bằng lâu hơn là "chưa đủ cơ sở". Bởi nhiều trường hợp có đã có giấy phép lái xe nhiều năm nhưng ít lái ôtô, hoặc hiếm khi đi đường cao tốc nên chưa đủ cơ sở để nói có kinh nghiệm nhiều hơn người nhận bằng một năm.

TP HCM là địa phương có nhiều cơ sở đào tạo và sát hạch nhất cả nước. Hiện, thành phố quản lý 79 cơ sở dạy lái, 25 trung tâm sát hạch cùng hơn 11,3 triệu giấy phép lái xe các hạng.

Gia Minh/ VnExpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.