Thu hồi đất tại cửa khẩu Tà Lùng: Thêm những bằng chứng chứng tỏ sự thiếu minh bạch

(PLO) - Chủ trương của UBND tỉnh Cao Bằng đối với Cửa khẩu Tà Lùng là tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả các công trình thuộc khu vực kinh tế cửa khẩu nên đã tiến hành thu hồi đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng giao cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh. Trong số đất thu hồi này có 3.175,8m2 đất được xác định là đất này đã được cho Công ty CT thuê nay thu hồi và giao cho Ban Quản lý khu kinh tế Cao Bằng quản lý theo quy hoạch.
Ảnh minh họa nguồn Internet Ảnh minh họa nguồn Internet

Tuy nhiên, người đang sử dụng khu đất này là ông Nguyễn Văn Tin (ngụ xóm Đoòng Lèng, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) làm bến bãi thì khẳng định đây là đất ông được chuyển nhượng, có giấy tờ làm bằng chứng, đã tôn tạo và xây dựng từ năm 2010. Ông Tin yêu cầu được đền bù thỏa đáng.

Tuy nhiên, quan điểm trước sau của chính quyền huyện Phục Hòa và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đều cho rằng các đòi hỏi của ông là không có căn cứ. Sau nhiều lần thông báo, vận động tự tháo dỡ không được, chính quyền và các cơ quan chức năng đã san bằng vật kiến trúc trên mảnh đất này và rào lại.

Nắm được diễn biến của vụ việc, nhằm làm mọi việc minh bạch, đảm bảo quyền lợi của công dân, tuân thủ pháp luật của Nhà nước, Báo Pháp luật Việt Nam đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vào ngày 16/01/2015 với nội dung: “Báo Pháp luật Việt Nam đã cử phóng viên đến địa phương tìm hiểu sự việc. Qua làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phục Hòa và Ban Quản lý Cửa khẩu Tà Lùng nhận thấy các cơ quan này không cung cấp được bất cứ tài liệu gì để chứng minh mảnh đất này không phải của ông Tin, trong khi đó, ông Tin đã xuất trình những giấy tờ liên quan khẳng định đất này do ông nhận chuyển nhượng từ ông Trương Văn Bình là người cư ngụ lâu đời tại địa phương. Bản thân người chuyển nhượng cũng xác định việc này.

Tất cả những yêu cầu, khiếu nại của ông Tin trong hơn một năm qua chưa có cấp nào giải quyết hoặc trả lời mà chỉ ra thông báo cưỡng chế, vận động thi hành, không có văn bản nào giải quyết các khiếu nại của ông Tin.

Buổi cưỡng chế diễn ra vào ngày 28/12/2015 đã diễn ra. Mặc dù chính quyền địa phương cho rằng đây chỉ là việc “hỗ trợ bảo vệ thi công” nhưng thực chất là cuộc cưỡng chế với đầy đủ đại diện ban ngành chức năng, chính quyền địa phương, công an, bộ đội biên phòng tham gia, máy xúc đã phá hủy toàn bộ công trình xây dựng trên đất, thu giữ tài sản, bắt người,...

Việc chưa đền bù đất đai, chưa thỏa thuận được với người sử dụng đất đã cưỡng chế thu hồi gây thiệt hại về tinh thần, tài sản có dấu hiệu cho thấy hành vi này trái với quy định pháp luật hiện hành, xâm phạm đến lợi ích chính đáng của công dân được pháp luật bảo vệ.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị đồng chí Chủ tịch tỉnh xem xét, cho kiểm tra làm sáng tỏ vụ việc và trả lời cơ quan báo chí cũng như người khiếu nại được biết”.

Ngay sau đó, Chủ tịch tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo huyện Phục Hòa và các cơ quan liên quan xem xét sự việc. Tuy nhiên, “không có bổ sung gì mới” nên Thanh tra huyện đã có công văn trả lời ông Tin “không xem xét sự việc nữa”. Không đồng ý với sự trả lời đó, ông Tin tiếp tục khiếu nại. Mới đây, ngày 26/7/2016, Chủ tịch huyện Phục Hòa chủ trì cuộc đối thoại với ông Tin, ghi nhận các phản ảnh cũng như quan điểm của các cơ quan chức năng. Cuộc đối thoại công khai này “cấm cửa” các nhà báo, riêng luật sư của người khiếu nại được tham dự.

Một tình tiết là khi làm việc với Ban Quản lý kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng vào tháng 1/2016, vị lãnh đạo ở đây cho phóng viên biết là “vẫn còn 700 triệu tiền đền bù để đấy, nếu xác nhận được người chủ thực sự của khu đất này thì người đó sẽ được nhận”. Nghĩa là, cho đến nay, không chỉ duy nhất một quan điểm từ chính quyền là “đất này đã giao cho Công ty CT, giờ thu hồi một phần” mà vẫn còn bỏ ngỏ một phương án rằng có người chủ thực sự của khu đất đó!

Một việc thu hồi đất không rõ ràng, một cuộc cưỡng chế dưới danh nghĩa “bảo vệ thi công” thiếu minh bạch, đó là những động thái hành xử  không đúng với tinh thần tuân thủ pháp luật. Rất mong vụ việc này được làm sáng tỏ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân và giữ vững kỷ cương, phép nước.

Bình Sơn
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.