Thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án Cầu Thác Mạ, TP Lạng Sơn: Đất đứng tên cá nhân “biến” thành “tài sản công ty”

(PLVN) - Dù thửa đất do cá nhân đứng tên và chưa bao giờ được hạch toán vào tài sản của Công ty nhưng UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vẫn hủy phương án bồi thường, tái định cư với 3 cá nhân để xem xét bồi thường cho Công ty. Không chỉ là chuyện “áp” nhầm Luật Doanh nghiệp vào quan hệ dân sự, vụ việc này còn bị người dân cho là “bội ước” vì họ đã từng tin tưởng việc được chính quyền bồi thường để “tự nguyện bàn giao mặt bằng”.
Lô đất mà UBND TP Lạng Sơn từng bố trí tái định cư các hộ dân. Lô đất mà UBND TP Lạng Sơn từng bố trí tái định cư các hộ dân.

Thực hiện bồi thường cho Công ty đã bị giải thể 8 năm trước

Năm 2013, để triển khai Dự án xây dựng Cầu 17/10 (cầu Thác Mạ), UBND TP Lạng Sơn đã có thông báo thu hồi đất, trong đó có thửa đất số 14, tờ bản đồ số 50 (khối 9, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn) đứng tên bà Nguyễn Thị Lăng (59,5m2),  ông Nguyễn Trọng Tiến (24m2); bà Phùng Thị Trường (54 m2).

Đầu năm 2015, các hộ trên đã chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư do UBND TP Lạng Sơn đưa ra, đồng ý phá dỡ nhà, bàn giao mặt bằng và bốc thăm nhận đất tái định cư (dù chưa có đất trên thực địa).

Chờ đợi để nhận đất tái định cư đến cuối năm 2017 thì 3 hộ bỗng nhiên bị UBND TP Lạng Sơn ra Quyết định số 4580/QĐ-UBND (13/12/2017) hủy phương án bồi thường, tái định cư trước đây. 

Không đồng ý, các hộ đã khiếu nại đề nghị hủy Quyết định số 4580/QĐ-UBND để thực hiện đền bù tái định cư với các hộ dân như  trước đây. Tuy nhiên, UBND TP Lạng Sơn đã bác khiếu nại trên vì cho rằng Cty TNHH Hồng Sơn mới là chủ sử dụng đất (các hộ  không là chủ sử dụng hợp pháp). Sau đó, UBND TP Lạng Sơn còn có văn bản giao cơ quan chức năng thực hiện thu hồi, bồi thường, hỗ trợ cho Cty TNHH Hồng Sơn dù Cty này đã bị giải thể trước đó 8 năm.

Nhà đất vốn là tài sản chung của 5 người

Quyết đòi lại quyền lợi, các hộ dân đã khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND TP Lạng Sơn, đề nghị Tòa tuyên hủy Quyết định số 4580/QĐ-UBND. 

Theo đơn khởi kiện, đầu năm 1993, khi thấy ông Nguyễn Trọng Hảo và ông Nguyễn Cường có ý định thành lập Cty nên bà Lăng, ông Tiến và ông Trần Mạnh Quỳnh đã cùng nhau góp tiền mua đất, xây nhà với dự định cho Cty mượn làm trụ sở. 

Sau khi nhận 740 triệu của 3 người trên, ngày 18/11/1993, ông Hảo đã sử dụng 60 triệu để đứng tên nhận chuyển nhượng thửa đất số 14, tờ bản đồ số 50, diện tích 273m2 tại Khối 9, phường Đông Kinh của ông Hoàng Đức Nền và bà Hoàng Kim Thoa.

Ông Hảo và ông Cường sử dụng số tiền còn lại và góp thêm 43 triệu để xây dựng nhà trên đất. Lúc này, dù ngôi nhà đã được Cty Hồng Sơn sử dụng làm trụ sở nhưng đây vẫn là tài sản chung của các cá nhân (bà Lăng, ông Tiến, ông Quỳnh, ông Hảo, ông Cường) chứ chưa được coi là tài sản góp vốn vào Cty, chưa được hạch toán là tài sản Cty cũng như không thực hiện trích khấu hao tài sản cố định. Bản tổng kết tài sản của Cty ngày 30/6/1994 đã thể hiện rõ nội dung này.

Cũng vào tháng 6/1994, trên cơ sở đồng ý của các cá nhân, ông Hảo đã kê khai tài sản trên để thực hiện vay vốn ngân hàng. Bản xác minh tài sản và định giá tài sản thế chấp ghi rõ “Giấy chủ quyền: Nguyễn Trọng Hảo” (chứ không mang tên Công ty). 

Dù qua nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh nhưng bà Lăng, ông Tiến, ông Quỳnh vẫn chưa bao giờ có tên trong danh sách thành viên Công ty Hồng Sơn. Năm 2005, do muốn rút lại số tiền đã đưa ông Hảo trước đây nên bà Lăng, ông Tiến, ông Quỳnh có “Đơn đề nghị rút vốn góp”.

Vì số tiền này đã được ông Hảo dùng để mua đất, xây nhà nên bà Lăng, ông Tiến, ông Quỳnh, ông Hảo, ông Cường thỏa thuận phân chia nhà đất tại khối 9 phường Đông Kinh cho 5 đồng sở hữu. Ông Hảo chuyển phần mình được nhận cho bà Phùng Thị Trường. 

Tháng 5/2005, các bên đã lập bên bản giao nhận đất và nhà theo hiện trạng thực tế  để phân chia tài sản chung. 

Sử dụng ổn định đến năm 2015 thì có 3 hộ dân bị UBND TP Lạng Sơn lấy đất làm dự án xây cầu. Trước đó 5 năm,  Cty TNHH Hồng Sơn cũng làm thủ tục giải thể.

Áp dụng sai luật

Tại phiên tòa hành chính sơ thẩm, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện có quan điểm, UBND TP Lạng Sơn đã có sự suy diễn, áp đặt và nhầm lẫn về chủ thể khi cho rằng diện tích do các cá nhân đứng tên kê khai là thửa đất của ông Hoàng Đức Nền chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Hảo “đại diện” Cty Hồng Sơn ngày 18/11/1993. 

Thực tế, theo nội dung giấy chuyển nhượng trên, có xác nhận của UBND phường Đông Kinh và lời chứng của Công chứng viên thì “bên nhận chuyển nhượng là ông Nguyễn Trọng Hảo thuộc Cty Hồng Sơn” (chứ ông Hảo không phải là “đại diện” cho Cty).

Với hồ sơ Cty, có thể thấy rằng đến thời điểm giải thể thì nhà đất tại khối 9, phường Đông Kinh vẫn là sở hữu chung của các cá nhân cho Cty Hồng Sơn mượn làm trụ sở chứ không phải là tài sản của Cty. Năm 2005, khi các cá nhân này tiến hành chia tài sản chung là phù hợp với quy định pháp luật về dân sự. UBND TP Lạng Sơn áp dụng Luật Doanh nghiệp để cho rằng Cty có vi phạm khi chi trả bất động sản cho cá nhân không phải là thành viên công ty là áp nhầm luật. 

Phát biểu tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Lạng Sơn cũng  cho rằng tài sản 273m2 đất không phải là tài sản Cty. Bà Lăng, ông Tiến, bà Trường không phải là thành viên Cty nên không áp dụng Luật Doanh nghiệp mà áp dụng luật dân sự. Trong các bản kê tài sản của Cty Hồng Sơn đều không thể hiện nhà đất trên…

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Lạng Sơn vẫn ra phán quyết bác đơn khởi kiện của bà Lăng, ông Tiến, bà Trường vì cho rằng UBND TP Lạng Sơn sẽ tiếp tục xem xét giải quyết lại việc thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho phù hợp.

Tỏ ra thất vọng với phán quyết trên, những người khởi kiện đều cho rằng họ đã bị lừa dối để nhận đất định cư “trên giấy”, bàn giao mặt bằng để rồi bị “nuốt lời”.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.