Thu hồi đất để bán đấu giá ở Ninh Thuận: Tỉnh “né” chỉ đạo

Ông Võ Ngọc Ái bên nghôi có 3 hộ sinh sống nhưng tỉnh Ninh Thuận cấp 02 lô tái định cư
Ông Võ Ngọc Ái bên nghôi có 3 hộ sinh sống nhưng tỉnh Ninh Thuận cấp 02 lô tái định cư
(PLO) - Báo PLVN đã có bài phản ánh UBND tỉnh Ninh Thuận cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Võ Ngọc Ái (trú tại 115 Nguyễn Văn Cừ, phường Văn Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận)  để bán đấu giá gây bức xúc trong dư luận. Sau khi báo đăng, tỉnh này đã họp để giải quyết, tuy nhiên hướng giải quyết lại không bảo đảm quyền lợi cho gia đình ông cũng như “né” nội dung mà Trung ương chỉ đạo.

Bị kiện vì thu hồi đất ở của dân để đấu giá sinh lời

Như chúng tôi đã phản ánh, gia đình ông Ái là gia đình cách mạng, có nhiều người thân là liệt sỹ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến. Với một gia đình có truyền thống như vậy, nhẽ ra gia đình ông Ái phải được chính quyền quan tâm, tạo điều kiện về tinh thần lẫn vật chất để đền đáp công ơn cho những người ngã xuống.  Nhưng  hơn 3 năm nay, ông Ái cùng với các con mang hàng trăm lá đơn đi gõ cửa kêu cứu khắp các cơ quan  chức năng tỉnh Ninh Thuận và Trung ương để đòi sự công bằng cho gia đình nhưng vẫn chưa có sự trả lời thỏa đáng.

Hồ sơ vụ việc cho thấy, thửa đất gia đình ông Ái cùng các con đang sinh sống có nguồn gốc từ trước năm 1975, có tổng diện tích 3.740m2, trong đó có 362m2  đất ở, đã được chính quyền các cấp ở TP.Phan Rang – Tháp Chàm xác nhận. Theo quy định tại  Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ thì diện tích đất nói trên phải được đền bù bằng đất ở. Tại Khoản 2 Điều 87 Luật Đất đai 2003 quy định: “Đối với trường hợp thửa đất có vườn ao được hình thành trước ngày 18/12/1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này thì diện tích đất vườn ao đó được xác định là đất ở”.

Nhưng khi thu hồi đất, tỉnh Ninh Thuận chỉ đồng ý bồi thường 192m2  là đất ở, còn lại là đất nông nghiệp(?). Việc “cắt” bớt diện tích đất ở của ông Ái theo giải thích của chính quyền địa phương là do trong GCNQSDĐ của ông Ái chỉ có 192m2. “Đất ở nhà tôi có nguồn gốc rõ ràng, được chính quyền địa phương xác nhận, nhưng khi cấp GCNQSDĐ, chính quyền tùy tiện ghi vào giấy 192m2  rồi đền bù cho gia đình tôi theo giấy đã cấp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình tôi” - ông Ái bức xúc.

Ngoài ra, ông Ái còn khiếu nại việc thu hồi đất, cưỡng chế tài sản của chính quyền TP. Phan Rang - Tháp Chàm đối với gia đình ông là không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, từ một chủ trương của thành phố là thu hồi đất để làm Khu tái định cư nhưng sau khi thu hồi đất, tỉnh Ninh Thuận đem phân lô bán đấu giá. Quyết định 508/QĐ-UBND ngày 05/3/2012 khi UBND tỉnh Ninh Thuận cho thấy 74 lô đất bán đấu giá với giá 5 triệu đồng/1m2  trong khi thu hồi chỉ bồi thường 1,2 triệu đồng/1m2 (?).

Việc làm này của tỉnh Ninh Thuận  không đúng với Luật Đất đai hiện hành, bởi Luật không quy định Nhà nước thu hồi đất để bán đấu giá, trong trường hợp thu hồi để bán đấu giá thì phải có sự thỏa thuận của chủ đầu tư và người bị thu hồi đất. Nhưng tỉnh Ninh Thuận “mập mờ đánh lận con đen” để biến một chủ trương đúng thành sai sau khi thu hồi làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, giải quyết không thỏa đáng

Sau khi nhận đơn của ông Ái,  ngày 04/7/2014 Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có văn bản trả lời với nội dung: “Dự án thu hồi đất của các hộ dân thuộc loại dự án kinh tế, dự án đầu tư sử dụng đất để bán đấu giá sinh lời, không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, do vậy chủ đầu tư có trách nhiệm thỏa thuận với người sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định tại Điểm 2 Điều 28 Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ…”.Văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát giải quyết nội dung khiếu nại trả lại quyền lợi hợp pháp về đất đai cho công dân.

Thế nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận không tiếp thu, ra nhiều văn bản trả lời vòng vo, né tránh sự thật. Cụ thể, ngày 21/8/2015 UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Quyết định 1825/QĐ-UBND để giải quyết đơn khiếu nại của ông Võ Ngọc Ái. Quyết định cho rằng, việc  TP. Phan Rang - Tháp Chàm ban hành Quyết định cưỡng chế 1584/QĐ-UBND ngày 11/7/2013 trước thời điểm UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét giải quyết lần hai là không sai về trình tự, thủ tục quy định nên không có cơ sở để xem xét. Về nội dung này, ông Ái nói: “Nhà nước không quy định thu hồi đất của dân để bán đấu giá sao chính quyền lại đi cưỡng chế nhà tôi, tôi không khiếu nại trình tự các bước ban hành các quyết định mà khiếu nại đất của tôi tỉnh thực hiện sai với chủ trương ban đầu”.

Cũng tại quyết định trên, UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng: Xét tình hình thực tế về diện tích đất bị thu hồi và nhu cầu sử dụng đất của ông Võ Ngọc Ái, UBND tỉnh chấp thuận giao 02 lô đất tái định cư với diện tích 200m2  trên trục đường tiếp giáp đường Nguyễn Văn Cừ, trong đó 192m2  đất nộp tiền theo đơn giá 1,2 triệu đồng, 8m2  còn lại theo đơn giá 2,7 triệu đồng cho ông Ái. “Trong nhà tôi có 03 hộ gia đình sống cùng, có 03 sổ hộ khẩu  riêng, nếu cấp cho nhà tôi 02 lô thì một hộ  biết sống ở đâu? Đất nhà tôi 362m2  thì sao không cấp đủ mà cấp 192m2 ” – ông Ái bức xúc.

Thiết nghĩ, tỉnh Ninh Thuận cần xem xét vụ việc một cách công bằng, khách quan, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông Ái, chấm dứt khiếu nại kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .