Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường

(PLO) - Mới đây, báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều người dân trú tại tổ 15, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội phản ánh về việc chính quyền quận Long Biên và phường Bồ Đề cố ý thu hồi đất trái pháp luật, đẩy các hộ dân với hàng trăm nhân khẩu rơi vào cảnh mất nhà, mất đất…
Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường

Cụ thể, theo phản ánh của các hộ dân nói trên, diện tích đất mà họ đang sử dụng là đất tư điền, được sử dụng từ thời Pháp thuộc. Từ năm 1945 tới nay, không có xảy ra tranh chấp. Tới ngày 7/9/2015, UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản 6249/UBND – KH&ĐT đồng ý với đề xuất thu hồi đất của quận Long Biên.

Quyết định này đã gặp lại sự phản đối của nhiều người dân địa phương liên quan.

Được biết, trong các cuộc họp với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề, đại diện Ban Quản lý (BQL) dự án cũng như đại diện chủ đầu tư, những người dân có diện tích đất bị thu hồi đều không đồng tình với việc thu hồi đất. Đồng thời, những người dân này cũng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Bồ Đề và UBND quận Long Biên để giải quyết vấn đề trên nhưng tất cả những kiến nghị trên đều bị các cơ quan chức năng liên quan phớt lờ, không giải quyết.

Khu vực trên đang thuộc dự án giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để quản lý theo quy hoạch các ô đất E.2/NO11, E.2/NT5  và  E.2/CL.2 tại phường Bồ Đề.

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường ảnh 1
Một số gia đình do cạnh con đường 30m đã phải đi thuê nhà vì thi công quá bụi bẩn

Mặt khác, anh Nguyễn Đức Thành ( tổ 15, phường Bồ Đề ) cho biết:  trong quá trình kiểm đếm tài sản trên đất và xác định người sinh sống tại khu vực trên thì cơ quan chức năng xác định, gia đình anh Thành không hề sinh sống tại đó. Nhưng thực tế, gia đình anh Thành đang sinh sống tại đó và còn có xác nhận của chính quyền địa phương về sự tồn tại của mình. Thế nhưng, không hiểu vì sao lại có việc “ biến mất” những nhân khẩu đang sinh sống tại đây trong các văn bản về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án.

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: trường hợp của hộ anh Nguyễn Đức Thành, về phía UBND phường đã có xác nhận đang sinh sống tại tổ 15, nhưng khi đưa lên Quận Long Biên, nhằm xác minh lại thông tin, UBND quận đã cử Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, các đơn vị thanh tra, kiểm tra rà soát, chụp ảnh và cho rằng tại thời điểm kiểm tra không có người sinh sống.

Trao đổi với đại diện UBND quận Long Biên, Ban Quản lý dự án quận Long Biên, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên thì cả 3 đơn vị trên đều khẳng định việc thu hồi đất tại phường Bồ Đề là đúng quy trình và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tại sao số nhân khẩu đang sinh sống của gia đình anh Nguyễn Đức Thành “ biến mất” trên phương án phê duyệt bồi thường, hỗ trợ tái định cư thì những đơn vị này cho biết sẽ trả lời vào một buổi khác.

Không chỉ vậy, trên phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho lô đất E.2 No11 cũng có khá nhiều bất cập.

Cụ thể: về nguồn gốc sử dụng đất của hộ anh Thành có ghi rõ: “Bà Đan ( mẹ anh Thành) đã chuyển đổi mục đích sang đất ở và xây nhà thời điểm trước ngày 01/7/2004 và cho con trai”. 

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường ảnh 2
Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho lô đất E.2 No11

Nhưng trong Phương án bồi thường, hỗ trợ lại ghi rõ:“ Không được hỗ trợ do thời điểm tự chuyển đổi sau ngày 01/7/2004”.?

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường ảnh 3
Những lỗi khó hiểu trong phương án bồi thường của UBND Quận Long Biên

Hiện tại, trong lô đất E.2 No11 có hơn 20 hộ dân đang sinh sống, nhưng về phương án đền bù và công tác an sinh xã hội vẫn chưa được đảm bảo. Cụ thể có 6 hộ dân không được hỗ trợ tái định cư, và được đền bù một số tiền rất nhỏ.

Theo như ông Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất Quận Long Biên cho rằng điều kiện tiên quyết để có thể tái định cư đó là không có mảnh đất nào khác trên địa bàn Quận Long Biên. Nhưng cả 6 hộ dân nêu trên đều không có bất kỳ mảnh đất nào khác trên địa bàn Quận?!

Liên quan đến việc nhiều hộ dân gửi đơn thư phản ánh lên Ban tiếp công dân của UBND quận Long Biên về vấn đề trên nhưng không nhận được phản hồi, đại diện UBND quận Long Biên cho biết sẽ kiểm tra và cung cấp thông tin sau.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đức Minh - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.