Thu hồi đất cho dự án Trung tâm VHTT Đa Tốn (Hà Nội): Đất công hay đất đã giao cho dân?

Khu đất đã được người dân xây dựng, ở ổn định trong thời gian dài.
Khu đất đã được người dân xây dựng, ở ổn định trong thời gian dài.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi chính quyền địa phương cho rằng phần đất thu hồi là đất công do UBND xã quản lý thì một số người dân lại cho rằng đất họ đang sử dụng được giao từ những năm 1989 - 1990.

Dự án có sự điều chỉnh

Theo tài liệu, ngày 3/4/2019, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định (QĐ) 2599 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao (VHTT) xã Đa Tốn. Tại QĐ trên, ngoài việc phá dỡ khối nhà hai tầng xây dựng từ 1985, cải tạo các hạng mục khu vực trung tâm VHTT…; khu đất giải phóng mặt bằng (GPMB), san nền được xác định có diện tích khoảng 18.400m2.

Tổng mức đầu tư của dự án trên 19,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Lê Anh Quân ký QĐ 8936 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trung tâm VHTT Đa Tốn; xác định diện tích sử dụng đất của dự án trên khuôn viên khu đất rộng khoảng 24.788,8m2 do UBND xã Đa Tốn “đang quản lý sử dụng”. Tổng mức đầu tư: hơn 19,8 tỷ, trong đó chi phí GPMB 3,2 tỷ đồng.

Ngày 11/10/2021, cũng vẫn ông Lê Anh Quân ký QĐ 6002 điều chỉnh nội dung, quy mô đầu tư dự án. Theo đó, thêm nội dung: Đầu tư sân bóng đá đồng bộ theo tiêu chuẩn. GPMB toàn bộ nhà, ki ốt các hộ dân liên quan đến dự án và trong phạm vi mở rộng tuyến đường 30m theo quy hoạch. Tổng mức đầu tư từ 19,8 điều chỉnh lên 30,3 tỷ đồng (tăng hơn 10 tỷ đồng), trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 11,5 tỷ đồng.

Một LS thuộc Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, theo Điều 63 Luật Đất đai 2013 thì việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải dựa trên các căn cứ: Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai; Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước thẩm quyền phê duyệt; và tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

Chính vì vậy, việc “kết hợp”, GPMB cả phần đất nằm trong quy hoạch mở rộng đường (không thuộc dự án xây dựng Trung tâm VHTT) khiến một số người dân cho rằng chưa xác đáng.

Cần sự đánh giá khách quan, công tâm

Về nguồn gốc đất, người dân và chính quyền địa phương đều xác định, khu đất GPMB trước đây là “đất ao”. “Giai đoạn 1989 - 1994, Chủ tịch UBND xã Đa Tốn khi đó nói với một số người dân là thực hiện chủ trương của cấp trên, để tạo bộ mặt của xã khi cấp trên về thăm nên xã đã họp, thống nhất chủ trương và giao cho Phó Chủ tịch trực tiếp giao đất cho người dân”, bà Đỗ Thị Minh (người dân khu liên gia số 6, xóm Hồ) nêu ý kiến.

“Cán bộ xã khi ấy còn yêu cầu các hộ nhận đất ra đây phải xây nhà cửa kiên cố, không được xây nhà tạm hay cấp 4. Lúc đó, chỗ này vẫn là ao sâu. Chúng tôi phải tự cải tạo, đóng cọc tre, đổ không biết bao nhiêu cát… mới có được mặt bằng xây dựng và kiến tạo nên như ngày hôm nay. Thậm chí, có người còn bảo chúng tôi “thừa tiền nên mới đổ xuống ao”. Bây giờ thấy đường sá, nhà cửa khang trang chứ mấy ai biết chúng tôi lúc đó vất vả, khó khăn thế nào”, ông Cung Văn Tuấn nêu ý kiến.

“Chúng tôi là người dân thì chỉ biết tin tưởng vào chính quyền địa phương. Khi đó, xã mời, vận động người dân ra ở để “tạo bộ mặt cho địa phương”. Ai đồng ý nhận thì xã “cắm” cho. Hơn 30 hộ gia đình chúng tôi đã làm nhà kiên cố, ở ổn định suốt hơn 30 năm nay”, ông Phan Bá Anh nói.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Đa Tốn cho biết, xã đã mời các nguyên lãnh đạo trước đây tới làm việc. Theo đó, có việc “cắm đất” cho người dân nhưng không có giấy tờ hay văn bản lưu lại.

Bên cạnh đó, một số thông tin UBND xã Đa Tốn đưa ra còn chưa đồng nhất với phản ánh của người dân như: Mục đích cắm đất làm ki-ốt, để kinh doanh chứ không phải giao đất ở; diện tích cắm cho 1 hộ bề ngang khoảng 3m (tổng khoảng trên 10m2), trong khi người dân cho rằng, khi giao đất không giới hạn chiều dài, do các hộ tự cải tạo…

Quá trình quản lý đất, hiện UBND xã cho rằng phần đất các hộ dân đang sử dụng là đất công do xã quản lý nhưng trên thực tế trong suốt thời gian dài lại không có hợp đồng thuê đất. Trong khi trước 2017, người dân khai có “đóng thuế” hàng năm với mức 1.000 đồng/m2/tháng.

“Điều này cho thấy, quá trình sử dụng khu đất có những vấn đề do lịch sử để lại; cần sự đánh giá, xem xét khách quan, công tâm để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân”, một LS nói.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm cho biết, cơ quan chức năng đã nhận được đơn của người dân và đang tiến hành xử lý đơn, làm rõ các vấn đề liên quan.

Cùng nguồn gốc thửa đất, nhưng có trường hợp tại thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường từ thị trấn Trâu Quỳ đi xã Đa Tốn (thực hiện năm 2015), loại đất thu hồi được xác định là “đất ở tại nông thôn”. Còn tại thông báo thu hồi thực hiện dự án Trung tâm VHTT mới ban hành, lại thể hiện loại đất người dân đang sử dụng là “đất thương mại dịch vụ”.

Đọc thêm

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.