Thu hồi đất cho dự án Trung tâm VHTT Đa Tốn (Hà Nội): Đất công hay đất đã giao cho dân?

Khu đất đã được người dân xây dựng, ở ổn định trong thời gian dài.
Khu đất đã được người dân xây dựng, ở ổn định trong thời gian dài.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi chính quyền địa phương cho rằng phần đất thu hồi là đất công do UBND xã quản lý thì một số người dân lại cho rằng đất họ đang sử dụng được giao từ những năm 1989 - 1990.

Dự án có sự điều chỉnh

Theo tài liệu, ngày 3/4/2019, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định (QĐ) 2599 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao (VHTT) xã Đa Tốn. Tại QĐ trên, ngoài việc phá dỡ khối nhà hai tầng xây dựng từ 1985, cải tạo các hạng mục khu vực trung tâm VHTT…; khu đất giải phóng mặt bằng (GPMB), san nền được xác định có diện tích khoảng 18.400m2.

Tổng mức đầu tư của dự án trên 19,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Lê Anh Quân ký QĐ 8936 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trung tâm VHTT Đa Tốn; xác định diện tích sử dụng đất của dự án trên khuôn viên khu đất rộng khoảng 24.788,8m2 do UBND xã Đa Tốn “đang quản lý sử dụng”. Tổng mức đầu tư: hơn 19,8 tỷ, trong đó chi phí GPMB 3,2 tỷ đồng.

Ngày 11/10/2021, cũng vẫn ông Lê Anh Quân ký QĐ 6002 điều chỉnh nội dung, quy mô đầu tư dự án. Theo đó, thêm nội dung: Đầu tư sân bóng đá đồng bộ theo tiêu chuẩn. GPMB toàn bộ nhà, ki ốt các hộ dân liên quan đến dự án và trong phạm vi mở rộng tuyến đường 30m theo quy hoạch. Tổng mức đầu tư từ 19,8 điều chỉnh lên 30,3 tỷ đồng (tăng hơn 10 tỷ đồng), trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 11,5 tỷ đồng.

Một LS thuộc Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, theo Điều 63 Luật Đất đai 2013 thì việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải dựa trên các căn cứ: Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai; Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước thẩm quyền phê duyệt; và tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

Chính vì vậy, việc “kết hợp”, GPMB cả phần đất nằm trong quy hoạch mở rộng đường (không thuộc dự án xây dựng Trung tâm VHTT) khiến một số người dân cho rằng chưa xác đáng.

Cần sự đánh giá khách quan, công tâm

Về nguồn gốc đất, người dân và chính quyền địa phương đều xác định, khu đất GPMB trước đây là “đất ao”. “Giai đoạn 1989 - 1994, Chủ tịch UBND xã Đa Tốn khi đó nói với một số người dân là thực hiện chủ trương của cấp trên, để tạo bộ mặt của xã khi cấp trên về thăm nên xã đã họp, thống nhất chủ trương và giao cho Phó Chủ tịch trực tiếp giao đất cho người dân”, bà Đỗ Thị Minh (người dân khu liên gia số 6, xóm Hồ) nêu ý kiến.

“Cán bộ xã khi ấy còn yêu cầu các hộ nhận đất ra đây phải xây nhà cửa kiên cố, không được xây nhà tạm hay cấp 4. Lúc đó, chỗ này vẫn là ao sâu. Chúng tôi phải tự cải tạo, đóng cọc tre, đổ không biết bao nhiêu cát… mới có được mặt bằng xây dựng và kiến tạo nên như ngày hôm nay. Thậm chí, có người còn bảo chúng tôi “thừa tiền nên mới đổ xuống ao”. Bây giờ thấy đường sá, nhà cửa khang trang chứ mấy ai biết chúng tôi lúc đó vất vả, khó khăn thế nào”, ông Cung Văn Tuấn nêu ý kiến.

“Chúng tôi là người dân thì chỉ biết tin tưởng vào chính quyền địa phương. Khi đó, xã mời, vận động người dân ra ở để “tạo bộ mặt cho địa phương”. Ai đồng ý nhận thì xã “cắm” cho. Hơn 30 hộ gia đình chúng tôi đã làm nhà kiên cố, ở ổn định suốt hơn 30 năm nay”, ông Phan Bá Anh nói.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Đa Tốn cho biết, xã đã mời các nguyên lãnh đạo trước đây tới làm việc. Theo đó, có việc “cắm đất” cho người dân nhưng không có giấy tờ hay văn bản lưu lại.

Bên cạnh đó, một số thông tin UBND xã Đa Tốn đưa ra còn chưa đồng nhất với phản ánh của người dân như: Mục đích cắm đất làm ki-ốt, để kinh doanh chứ không phải giao đất ở; diện tích cắm cho 1 hộ bề ngang khoảng 3m (tổng khoảng trên 10m2), trong khi người dân cho rằng, khi giao đất không giới hạn chiều dài, do các hộ tự cải tạo…

Quá trình quản lý đất, hiện UBND xã cho rằng phần đất các hộ dân đang sử dụng là đất công do xã quản lý nhưng trên thực tế trong suốt thời gian dài lại không có hợp đồng thuê đất. Trong khi trước 2017, người dân khai có “đóng thuế” hàng năm với mức 1.000 đồng/m2/tháng.

“Điều này cho thấy, quá trình sử dụng khu đất có những vấn đề do lịch sử để lại; cần sự đánh giá, xem xét khách quan, công tâm để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân”, một LS nói.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm cho biết, cơ quan chức năng đã nhận được đơn của người dân và đang tiến hành xử lý đơn, làm rõ các vấn đề liên quan.

Cùng nguồn gốc thửa đất, nhưng có trường hợp tại thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường từ thị trấn Trâu Quỳ đi xã Đa Tốn (thực hiện năm 2015), loại đất thu hồi được xác định là “đất ở tại nông thôn”. Còn tại thông báo thu hồi thực hiện dự án Trung tâm VHTT mới ban hành, lại thể hiện loại đất người dân đang sử dụng là “đất thương mại dịch vụ”.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.