Thu hồi đất cần đảm bảo quyền lợi người dân

Khiếu nại của người dân về dự án xây dựng Bến xe Ngọc Hồi, cũng như quá trình thu hồi đất xây dựng đường quy hoạch nội thị Đ5, Đ6 đã nhiều năm, nhưng việc giải quyết của UBND huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum xem ra còn lúng túng.

Khiếu nại của người dân về dự án xây dựng Bến xe Ngọc Hồi, cũng như quá trình thu hồi đất xây dựng đường quy hoạch nội thị Đ5, Đ6 đã nhiều năm, nhưng việc giải quyết của UBND huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum xem ra còn lúng túng.

Mập mờ thu hồi đất

Nhiều người dân thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, trong đó có vợ chồng ông Nguyễn Văn Đường và vợ là Trần Thị Tý bức xúc về quá trình thu hồi đất xây dựng đường quy hoạch nội thị Đ5, Đ6 và Bến xe Ngọc Hồi các ban, ngành chức năng huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum đã vi phạm Luật Đất đai, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Được biết, ngày 15/1/2002, các huyện Ngọc Hồi kiểm kê đất đai, tài sản trên đất của các hộ các hộ dân, trong đó gia đình ông Đường có đất thổ cư là 393,75m2; đất nông nghiệp kiểm kê ngày 26/2/2002 là 6097m2. Nhưng mãi đến ngày 11/9/2003, UBND tỉnh Kon Tum mới ban hành Quyết định thu hồi 240m2 đất thổ cư và 4129m2 đất nông nghiệp của gia đình ông Đường. Theo quyết định quy hoạch, đường Đ5 rộng 12,1m, Đ6 rộng 10,1m, thế nhưng trong bản vẽ thì đường Đ5 lại rộng 38m và đường Đ6 là 12,5m. Và theo bản vẽ thì diện tích đất nhà ông Đường sẽ bị lấy đi rất nhiều, vị trí đất thu hồi cũng sai, dẫn đến việc phần đất nằm trong bản vẽ không bị thu hồi, phần đất ngoài bản vẽ lại bị thu hồi.
Một góc Thị trấn Plei Kần.
Một góc Thị trấn Plei Kần.
Để “chữa cháy”, ngày 13/11/2003, UBND huyện Ngọc Hồi đã ra thông báo tiếp tục thu hồi đất nông nghiệp dọc trục đường Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng và Ngô Gia Tự (tức đường Đ5, Đ6) với diện tích 970,1m2 mà không cần có quyết định. Gia đình ông Đường khiếu nại, nhưng ngày 25/1/2005, UBND tỉnh Kon Tum lại có Quyết định số 56 không đồng ý với nội dung khiếu nại và cho đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng.

Cần đảm bảo quyền lợi người dân

Cuối tháng 12/2005, UBND tỉnh Kon Tum có Quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Plei Kần, theo đó diện tích phải thu hồi là 1,23ha, chủ yếu là đất ở và đất nông nghiệp của 7 hộ gia đình. Quá trình thực hiện, các hộ dân đều cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nên đã khiếu nại nhưng đều chưa được các huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum giải quyết thỏa đáng. Do dự án kéo dài thời gian triển khai, đất bỏ không nên một số hộ dân đã xây dựng nhà tạm để sử dụng và kinh doanh phục vụ nhu cầu cuộc sống, nhưng đều bị cưỡng chế tháo dỡ khiến người dân vô cùng bức xúc.

 Được biết, ngày 29/3/2011, UBND tỉnh Kon Tum có thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Hữu Hải về việc xem xét thực hiện quy hoạch, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng bến xe Ngọc Hồi về tình hình khiếu kiện của công dân… UBND huyện Ngọc Hồi rà soát tình hình thực hiện quy hoạch trên địa bàn; Sở TNMT chủ trì, phối hợp các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tiến hành ra soát, xem xét việc thực hiện quy định về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, định mức hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp trong khu dân cư và đất vườn, ao không được công nhận là đất ở; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm…Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT khẩn trương phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát, xây dựng, điều chỉnh, bổ sung lại đơn giá đối với vật kiến trúc, tài sản, hoa màu, cây cối trên địa bà tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…

 Đối với hộ gia đình bà Tý, ông Đường khiếu nại Quyết định số 224 ngày 14/3/2011 của UBND tỉnh về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất cho BQL xây dựng công trình huyện Ngọc Hồi để xây dựng công trình Bến xe Ngọc Hồi, Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn thanh tra xác minh đơn khiếu nại của gia đình ông Đường, bà Tý và đề xuất hướng giải quyết. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/5/2011.

Nhưng đến nay mọi chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum vẫn dậm chân tại chỗ. Không biết đến bao giờ cuộc sống của các hộ dân mới được yên ổn

Đặng Vũ

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?