báo giấy

Thu hẹp khoảng cách trẻ em thành phố với trẻ nông thôn, miền núi

Bình đẳng cho trẻ em nghèo và dân tộc thiểu số là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013. "Tháng hành động vì trẻ em hàng năm sẽ là cao trào để góp phần làm cho xã hội, cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em thành phố với trẻ em các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa trẻ em hai khu vực này…”, ông Nguyễn Hải Hữu khẳng định.

Tại buổi phát động Tháng hành động vì trẻ em, sáng qua, ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ,TB & XH cho hay: hiện nay Bộ đang hướng tới và đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội của trẻ em nghèo vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số như vấn đề dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe, tiếp cận giáo dục; nhà ở, nước sạch…, nhằm tạo sự quan tâm, vào cuộc, chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là các nhà quản lý các cấp, ngành, lãnh đạo địa phương đối với nhóm trẻ này.

Bình đẳng cho trẻ em nghèo và dân tộc thiểu số là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013.

“Hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em là thường xuyên. Tuy nhiên, tháng hành động vì trẻ em hàng năm sẽ là cao trào để góp phần làm cho xã hội, cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em thành phố với trẻ em các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa trẻ em hai khu vực này…”, ông Nguyễn Hải Hữu khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Hữu, hiện trẻ em nghèo của nước ta chiếm khoảng gần 3 triệu, số trẻ em nghèo đa chiều chưa được đưa vào văn bản, không được tiếp cận các dịch vụ chiếm khoảng 28%. Thực tế, nhiều chính sách đối với trẻ em dân tộc thiểu số cũng đã được triển khai, nhưng vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện.

Hình minh họa (ảnh Internet)
Hình minh họa (ảnh Internet)

Trong hơn 20 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em, ông Hữu cho hay, di cư cho trẻ em là một vấn đề đang nổi lên và chúng ta đã bước đầu giải quyết, hỗ trợ cho trẻ em trong lĩnh vực này (xây dựng hẳn Đề án trẻ em lang thang và hỗ trợ bước đầu cho nhóm này). Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải điều chỉnh rất nhiều để phù hợp với thực tế. Cụ thể, vấn đề tiếp cận hoạt động chăm sóc y tế, giáo dục của các em như thế nào, cũng phải xét tới.

Trẻ em đang rất thiếu sân chơi. Chính các em đang rất bức xúc về vấn đề này. Thế nhưng, ông Hữu cho biết, 8 năm qua các điểm vui chơi, giải trí của trẻ em không hề thay đổi. Thậm chí một điều tra 2011 cho thấy, hoạt động vui chơi giải trí trong mỗi gia đình cũng rất thiếu thốn.

Phấn đấu xây dựng xây dựng sân chơi tại xã, phường cho trẻ em, tạo cơ sở địa phương lồng ghép việc quan tâm trẻ em trong quá trình xây dựng và phát triển của mình là đích mà Bộ LĐ, TB & XH mong muốn và hướng tới, nhưng cơ chế thực hiện vẫn chưa có, mà chủ yếu là khuyến khích và vận động.

Dự kiến, đến năm 2015 phấn đấu có khoảng 80% xã, phường phù hợp với trẻ em. Đây là mục tiêu khá lớn và không dễ thực hiện. Tuy nhiên, với ý nghĩa thiết thực của nó, cơ quan chức năng mong muốn các cấp, ngành liên quan, cũng như các địa phương và mỗi người cùng quan tâm, để thế hệ tương lai được phát triển một cách toàn diện nhất.

Đoan Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.