báo giấy

Thu hẹp khoảng cách trẻ em thành phố với trẻ nông thôn, miền núi

Bình đẳng cho trẻ em nghèo và dân tộc thiểu số là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013. "Tháng hành động vì trẻ em hàng năm sẽ là cao trào để góp phần làm cho xã hội, cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em thành phố với trẻ em các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa trẻ em hai khu vực này…”, ông Nguyễn Hải Hữu khẳng định.

Tại buổi phát động Tháng hành động vì trẻ em, sáng qua, ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ,TB & XH cho hay: hiện nay Bộ đang hướng tới và đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội của trẻ em nghèo vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số như vấn đề dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe, tiếp cận giáo dục; nhà ở, nước sạch…, nhằm tạo sự quan tâm, vào cuộc, chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là các nhà quản lý các cấp, ngành, lãnh đạo địa phương đối với nhóm trẻ này.

Bình đẳng cho trẻ em nghèo và dân tộc thiểu số là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013.

“Hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em là thường xuyên. Tuy nhiên, tháng hành động vì trẻ em hàng năm sẽ là cao trào để góp phần làm cho xã hội, cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em thành phố với trẻ em các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa trẻ em hai khu vực này…”, ông Nguyễn Hải Hữu khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Hữu, hiện trẻ em nghèo của nước ta chiếm khoảng gần 3 triệu, số trẻ em nghèo đa chiều chưa được đưa vào văn bản, không được tiếp cận các dịch vụ chiếm khoảng 28%. Thực tế, nhiều chính sách đối với trẻ em dân tộc thiểu số cũng đã được triển khai, nhưng vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện.

Hình minh họa (ảnh Internet)
Hình minh họa (ảnh Internet)

Trong hơn 20 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em, ông Hữu cho hay, di cư cho trẻ em là một vấn đề đang nổi lên và chúng ta đã bước đầu giải quyết, hỗ trợ cho trẻ em trong lĩnh vực này (xây dựng hẳn Đề án trẻ em lang thang và hỗ trợ bước đầu cho nhóm này). Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải điều chỉnh rất nhiều để phù hợp với thực tế. Cụ thể, vấn đề tiếp cận hoạt động chăm sóc y tế, giáo dục của các em như thế nào, cũng phải xét tới.

Trẻ em đang rất thiếu sân chơi. Chính các em đang rất bức xúc về vấn đề này. Thế nhưng, ông Hữu cho biết, 8 năm qua các điểm vui chơi, giải trí của trẻ em không hề thay đổi. Thậm chí một điều tra 2011 cho thấy, hoạt động vui chơi giải trí trong mỗi gia đình cũng rất thiếu thốn.

Phấn đấu xây dựng xây dựng sân chơi tại xã, phường cho trẻ em, tạo cơ sở địa phương lồng ghép việc quan tâm trẻ em trong quá trình xây dựng và phát triển của mình là đích mà Bộ LĐ, TB & XH mong muốn và hướng tới, nhưng cơ chế thực hiện vẫn chưa có, mà chủ yếu là khuyến khích và vận động.

Dự kiến, đến năm 2015 phấn đấu có khoảng 80% xã, phường phù hợp với trẻ em. Đây là mục tiêu khá lớn và không dễ thực hiện. Tuy nhiên, với ý nghĩa thiết thực của nó, cơ quan chức năng mong muốn các cấp, ngành liên quan, cũng như các địa phương và mỗi người cùng quan tâm, để thế hệ tương lai được phát triển một cách toàn diện nhất.

Đoan Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.