Thu hẹp diện doanh nghiệp nắm giữ 100% vốn nhà nước

(PLO) - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN Vũ Văn Ninh yêu cầu tại cuộc họp hôm qua (3/3) của Thường trực Ban Chỉ đạo cho ý kiến về dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2016-2020 có 378 doanh nghiệp (DN) thực hiện cổ phần hóa với các hình thức sắp xếp dự kiến là: 184 DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn (chiếm khoảng 48,7%) và 194 DN thuộc diện cổ phần hóa (chiếm 51,3%). Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thực hiện, Quyết định số 37 đã phát sinh nhiều vấn đề điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn như việc Nhà nước vẫn nắm giữ lượng cổ phần quá lớn sẽ làm giảm sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì không thay đổi được quản trị DN như trong các lĩnh vực quản lý bảo trì đường bộ, đường thủy, cảng biển, công ích... 

Bên cạnh đó là sự thay đổi các quy định về DNNN tại các luật dẫn đến thay đổi nội dung và cấu trúc của tiêu chí, danh mục phân loại DNNN. Do đó, cần có quyết định thay thế Quyết định số 37 với cách phân loại DN nắm giữ tỉ lệ vốn nhà nước sẽ thay đổi, không còn DN nắm giữ từ 75% vốn nhà nước trở lên và loại DN nắm giữ từ 65% tới 75% vốn nhà nước.

Đồng thời bỏ các ngành: “Sản xuất cung ứng hóa chất độc”, “Trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng” trong danh mục do Nhà nước nắm giữ 100% vốn; chuyển “DN bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho phát triển sản xuất và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa”,  “vận chuyển hàng không”, “sản xuất thuốc lá điếu”, “cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng” từ danh mục Nhà nước nắm giữ từ 65% đến dưới 75%  như hiện hành sang danh mục Nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% tổng số cổ phần;  loại bỏ “quản lý khai thác cảng biển tổng hợp quốc gia và cửa ngõ quốc tế”, “chế biến dầu mỏ và khí tự nhiên”, “bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia” và  “quản lý bảo trì hệ thống đường bộ, đường thủy nội địa”, “bán buôn thuốc phòng, chữa bệnh”.

Nhà nước cũng sẽ không nắm giữ cổ phần chi phối để khối tư nhân có đủ điều kiện tham gia làm chủ DN đối với ngành “sản xuất vaccine, sinh phẩm y tế, vaccine thú y”, “sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật”, “điều tra cơ bản về địa chất, khí tượng thủy văn; khảo sát, thăm dò, điều tra về tài nguyên đất, nước, khoáng sản và các loại tài nguyên thiên nhiên”, “sản xuất, lưu trữ giống gốc cây trồng, vật nuôi; trồng và chế biến cao su, cà phê, trồng và quản lý rừng trồng tại địa bàn không gắn với quốc phòng, an ninh”, “vận tải biển, vận tải đường sắt”, “sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích”. Hiện các ngành này trong danh mục do Nhà nước nắm giữ từ trên 50% đến dưới 65%.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, “phải đẩy mạnh việc thu hẹp DNNN để DN nắm giữ 100% vốn nhà nước càng ít càng tốt” nên giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các bộ chuyên ngành để tiếp tục phân loại, rà soát kỹ các lĩnh vực trong mỗi ngành để cổ phần hóa, thoái vốn, tăng cường hơn nữa sự tham gia của khối tư nhân vào sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng không đồng tình ban hành kèm theo dự thảo quyết định này danh mục các DNNN, DN trong đó Nhà nước cần nắm giữ cổ phần chi phối vì “Chính phủ sẽ không lường trước hết được các vấn đề phức tạp nảy sinh. Trong quá trình thực hiện, nếu địa phương, bộ, ngành nào thấy cần giữ cổ phần chi phối ở một lĩnh vực nào thì phải có báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm sự linh hoạt trong cổ phần hóa, thoái vốn”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị “trước hết có thể giảm tỉ lệ Nhà nước nắm vốn xuống các mức quy định một thời gian nếu thấy ổn sẽ cho hạ tiếp” đối với việc giảm tỉ lệ cổ phần chi phối tại các DN hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh chứ không cần thiết phải giảm nhanh vốn nhà nước.

P.V
Cùng chuyên mục
Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).