Thu gấu ngựa ở Sơn La, giao trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội

(PLO) - Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện và tịch thu một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội.
Thu gấu ngựa ở Sơn La, giao trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Sơn La, cá thể gấu này đã bị nuôi nhốt trái phép khá lâu. Ngày 7/3, sau khi kiểm tra và xác nhận cá thể gấu không có hồ sơ đăng ký hay gắn chíp theo quy định của pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã kịp thời ra quyết định tịch thu cá thể gấu và bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội.

Năm 2005, hơn 4.300 cá thể gấu được phát hiện nuôi nhốt tại các trang trại trên cả nước. Hầu hết những cá thể gấu này đều bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các trang trại. Trước thực trạng nuôi nhốt gấu tăng cao đe dọa đến sự tồn vong của loài gấu, từ năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành đăng ký quản lý và gắn chíp trên tất cả các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng gấu bị săn bắt ngoài tự nhiên và đưa trái phép vào các trang trại.

Qua hơn 10 năm nỗ lực chấm dứt tình trạng săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt gấu lấy mật của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân, hiện nay số lượng gấu nuôi nhốt trên cả nước đã giảm đáng kể. Ước tính chỉ còn khoảng 1.250 cá thể gấu (2015) trong các trang trại, giảm 72% so với năm 2005.

Bà Nguyễn Phương Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: “Số lượng gấu bị nuôi nhốt tại Việt Nam đã giảm mạnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục nỗ lực để sớm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu, trích hút và kinh doanh mật gấu trái phép tại Việt Nam”.

Cũng theo bà Dung: “Bộ luật Hình sự vừa được sửa đổi và sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2016, trong đó hành vi nuôi nhốt các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ như gấu có thể bị xem xét xử lý hình sự với mức phạt lên đến 15 năm tù giam”.

X.Hoa
Cùng chuyên mục
Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Đọc thêm

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bà chủ 'Tịnh thất Bồng Lai' bị khởi tố, bắt tạm giam

Nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
(PLVN) - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An mới ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), chủ khu đất nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.