Thu dự án "treo", dành đất "vàng" đón nhà đầu tư mới

(PLO) - Sau khi Chính phủ phê duyệt đề án chuyển một phần vịnh Cam Ranh sang phát triển kinh tế, nơi đây trở thành “vùng đất vàng” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời,  UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những động thái rất quyết liệt để đánh thức tiềm năng.
Thu dự án "treo", dành đất "vàng" đón nhà đầu tư mới

Nhiều dự án nằm… bất động

Sau khi Chính phủ phê duyệt chuyển một phần diện tích đất và mặt nước vịnh Cam Ranh sang phát triển kinh tế, khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh được chủ trương xây dựng thành khu du lịch đa ngành. Ngày 16/1/2004, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 177/QĐ-UB về việc phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, tổng diện tích 4.800ha. 

Trong đó, giai đoạn 1 phát triển khu du lịch Bãi dài Cam Ranh, diện tích 2.150ha, gồm các khu du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao; trung tâm dịch vụ văn hóa, thương mại, hội thảo, du lịch vùng, miền, trung tâm hội nghị quốc gia và quốc tế; hệ thống khách sạn cao cấp có quy mô từ 5.000 - 10.000 phòng….

Từ một khu vực quân sự, nay Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh trở thành “vùng đất vàng”, nằm ôm sát bờ biển vịnh Cam Ranh, cùng với những bãi tắm đầy cát trắng mịn và sạch, thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư đến đăng ký lập dự án. 

Chính vì vậy, sau hơn 10 năm kể từ khi được Chính phủ phê duyệt (2003 - 2013), Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh đã có đến 56 dự án được cấp phép nằm trên tổng diện tích 1.253ha, tổng vốn đăng ký 19.345 tỷ đồng. Trong đó, đã có 17 dự án được cấp phép xây dựng, 6 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, 11 dự án đang triển khai thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đáng tiếc là số dự án còn lại thì vẫn nằm… “bất động”. 

Cương quyết thu hồi “dự án treo” 

Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tại Khu du lịch Bãi dài Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tạo nhiều điều kiện cho chủ đầu tư, từ  hình thức nộp tiền thuê đất, giao đất, xây dựng hạ tầng… đến đối thoại, tháo gỡ khó khăn.  Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư vẫn không triển khai, kể cả những dự án đã được cấp giấy phép xây dựng, do không có khả năng tài chính. Chính vì vậy, từ năm 2010 đến cuối năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi tổng số 24 dự án. 9 tháng đầu 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi tiếp 5 dự án trong Khu du lịch Bãi dài Cam Ranh. 

Số dự án này, sau khi thu hồi UBND tỉnh sẽ giao cho các chủ đầu tư mới lập dự án, vì hiện đã có nhiều nhà đầu tư đăng ký. Đây chính là những tín hiệu tốt nhằm khai thác tiềm năng kinh tế tại Khu du lịch Bãi dài Cam ranh, thúc đẩy các dự án khác sớm triển khai thực hiện.

“Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những năm trước đây, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ yêu cầu mỗi chủ đầu tư mới phải ký quỹ 100 tỷ đồng nộp vào Kho bạc Nhà nước. Khi nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án đến đâu thì giải ngân đến đó, UBND tỉnh Khánh Hòa không thu khoản tiền ký quỹ này” - ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Không để “đất vàng” ngủ quên

Nhưng bên cạnh những dự án trì trệ đang chờ được định đoạt nói trên cũng có nhiều “điểm sáng”. Đơn cử như dự án Golden Bay (Khu đô thị mới Hưng Thịnh) do  Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (TP.HCM) thực hiện. Golden Bay Cam Ranh có tổng diện tích 78,7ha đất tại Lô D16 và D17, Khu 5 (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh), thuộc địa bàn xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, với tổng vốn đầu tư 1.082,75 tỷ đồng.

Đây là một dự án khu đô thị cao cấp, vừa là nơi an cư lý tưởng cho người dân, vừa là địa điểm phát triển các lĩnh vực dịch vụ du lịch, thương mại nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Ngay sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa phê quyệt Quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 2632/QĐ-UB ngày 23/10/2012), Golden Bay Cam Ranh bắt tay vào công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Để đẩy nhanh tiến độ, Công ty Hưng Thịnh trình UBND tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương triển khai dự án theo hình thức “cuốn chiếu” (giải tỏa đến đâu, thi công đến đó). 

Đồng thời, trong công tác đền bù giải tỏa, chủ đầu tư đã hợp tác rất chặt chẽ với chính quyền địa phương. Ngoài đơn giá bồi thường giải tỏa theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư còn hỗ trợ thêm 1,25 lần/m2 so với giá đất nông nghiệp và đất rừng sản xuất; đồng thời “thưởng” thêm 35 triệu đồng/ha cho những hộ sớm nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, cùng với các chính sách hỗ trợ di dời, chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ cuộc sống trong thời gian 12 tháng… đối với các hộ dân có đất bị thu hồi nằm trong dự án. 

Vì vậy, mặc dù là đất nông nghiệp hoặc đất trồng rừng sản xuất, nhưng mỗi mét vuông đất, người dân vẫn thực nhận bình quân từ 93.000 đồng đến 283.000đồng/m2. Đây là một công tác “dân vận” rất đáng ghi nhận. Do đó, tuy là một dự án mới được phê duyệt tháng 10/2012, nhưng đến nay dự án này đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng đạt đến 30% so với kế hoạch.  

Chính quyền địa phương đánh giá, đây là dự án khu đô thị “nòng cốt”, góp phần thúc đẩy các dự án khác triển khai thực hiện, bất chấp thị trường bất động sản đang “đóng băng”.

Hùng Lượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...