Thủ đoạn tinh vi siêu hạng của đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn

(PLVN) - Ban chuyên án bất ngờ khi phát hiện đủ loại giấy tờ được làm giả như sổ đỏ, chứng minh nhân dân, thẻ nhà báo, giấy phép kinh doanh nhà thuốc, giấy đăng ký kết hôn...
Một số đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ vừa bị bắt. Một số đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ vừa bị bắt.

“Đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, con dấu, biển số xe giả này được đầu tư rất nhiều trang thiết bị, máy móc, có thể nói là hiện đại nhất từ trước đến nay trong các đường dây làm giả bị phát hiện… Các đối tượng cũng thường xuyên cập nhật tin tức, lên mạng internet “săn tìm” chữ ký các cán bộ lãnh đạo để sao chép, từ đó làm giả các giấy tờ liên quan”, một cán bộ tham gia chuyên án cho biết.

Triệt phá và tạm giữ 18 đối tượng

Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an đang tạm giữ 18 đối tượng nằm trong đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, con dấu, biển số xe giả do Nguyễn Trọng Dương (30 tuổi, SN 1989, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu. Đến nay, cơ quan công an xác định giúp sức cho Dương là Trần Đức Toàn (SN 1990, ngụ quận Bình Tân, TP HCM), Nguyễn Thanh Phong (SN 1976, ngụ Vĩnh Long) và Nguyễn Văn Đạt (SN 1998, ngụ tỉnh Lâm Đồng). 

Đây là chuyên án quy mô được C02 xác lập đấu tranh từ khoảng hơn 5 tháng nay. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, C02 phát hiện một đường dây làm giấy tờ giả có quy mô lớn tại TP HCM, tiêu thụ toàn quốc. Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng C02 đã chỉ đạo ban chuyên án do Đại tá Lê Ngọc Phương - Phó Cục trưởng C02 làm trưởng ban, nhanh chóng thu thập tài liệu chứng cứ và khám phá chuyên án.

Chiều tối 25/8, C02 đã phối hợp với Phân Viện khoa học hình sự tại TP HCM, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an TP HCM và Công an tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt kiểm tra 8 địa điểm của đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, bằng cấp, biển số xe giả nói trên. Tổng cộng các tổ công tác đã áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng liên quan đưa về trụ sở Bộ Công an khu vực phía Nam để đấu tranh làm rõ.

Nổi bật trong các địa điểm nói trên, khi kiểm tra căn nhà không số của Dương tại khu phố Tân Mai 2 (phường Phước Tân, TP Biên Hòa), lực lượng chức năng phát hiện Dương và Đạt đang có hành vi làm giả giấy tờ tài liệu bằng cấp, con dấu giả.

Thủ đoạn tinh vi siêu hạng của đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn  ảnh 1
Bằng lái xe, chứng minh nhân dân giả bị cơ quan công an thu giữ. 

Quá trình khám xét, lực lượng công an đã thu giữ hàng nghìn giấy tờ, bằng cấp giả như: căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy đăng kiểm, biển số xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cùng với khoảng 50 máy móc in ấn, dập khuôn cùng hàng nghìn phôi giấy tờ.

Khám xét nơi ở của Nguyễn Thanh Sang (SN 1993, ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TP HCM), lực lượng công an đã thu giữ 6 máy in màu, 2 bộ máy vi tính, 1 máy scan, 1 máy cắt giấy, 1 máy sấy, 11 phôi bằng đại học, 54 phôi trắng và rất nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi làm giả các loại giấy tờ khác. 

Khám xét các xưởng sản xuất, lực lượng chức năng phát hiện đủ loại giấy tờ được làm giả như: căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy đăng kiểm, biển số xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép kinh doanh nhà thuốc, giấy đăng ký kết hôn, thẻ nhà báo… đã thành phẩm và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. 

Đáng chú ý, cơ quan công an thu giữ hơn 1.000 con dấu treo, được phân thành từng tỉnh, thành, từng bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương. 

Thủ đoạn tinh vi của các “ông chủ” giấu mặt

Qua điều tra mở rộng vụ án, C02 xác định đường dây này do Nguyễn Trọng Dương cầm đầu, hoạt động từ năm 2017 đến nay. Dương lôi kéo đồng bọn, đầu tư máy móc và thuê thêm người để hoạt động. Nguồn cung cấp phôi Dương lấy từ Phạm Văn Phi. 

Giai đoạn đầu hoạt động, nhóm này chỉ có một xưởng sản xuất giấy tờ giả ở tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, trước nhu cầu lớn từ thị trường, nhóm đối tượng này quyết định mở rộng mạng lưới khắp cả nước với hàng trăm đại lý ở các tỉnh, thành.

Thủ đoạn tinh vi siêu hạng của đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn  ảnh 2
Một số máy móc, thiết bị các đối tượng sử dụng làm biển số xe giả bị công an thu giữ. 

Thời gian gần đây, do mâu thuẫn trong ăn chia lợi nhuận nên Toàn và Phong mở thêm 3 xưởng sản xuất làm bằng giả, giấy tờ giả khác tại quận Bình Tân và một số điểm vùng ven TP HCM.  Các xưởng sản xuất trong đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, con dấu, biển số xe giả do Dương cầm đầu có nhiều loại máy móc hiện đại, cam kết làm mọi loại giấy tờ, ép biển số xe máy, ô tô… theo yêu cầu với độ giống gần như 100%. 

Thủ đoạn hoạt động của đường dây này rất tinh vi, kín kẽ. Dương không nhận đặt hàng trực tiếp mà thông qua nhiều đối tượng trên toàn quốc làm đại lý. Các đối tượng đại lý sẽ quảng bá thông tin trên mạng xã hội, rồi gom đơn yêu cầu với số lượng nhất định, sau đó đặt hàng Dương làm. Sau khi có hàng, các đối tượng này sẽ bán cho khách hàng với giá cao hơn để ăn chênh lệch. 

Các nhóm của Toàn và Phong nhận đặt hàng trực tiếp qua mạng, rồi làm bán cho khách hàng. Nếu gặp những loại giấy tờ khó thì các nhóm này đặt Dương làm.

Để giao hàng, nhóm này đặt các ứng dụng giao hàng, xe ôm công nghệ giao trong nội thành TP HCM. Mỗi lần lấy hàng đi giao, xe ôm công nghệ lại lấy ở một địa điểm khác nhau. Nếu khách ở xa, nhóm này cũng sẵn sàng đóng gói hàng hóa và “ship cod” (hình thức giao hàng, thu tiền) qua đường bưu điện. 

Tinh vi hơn, để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường thuê địa điểm sản xuất trong một thời gian rồi chuyển đến nơi khác. Mỗi lần thuê địa điểm mới, chúng đều nhanh chóng làm thân và mua chuộc những hộ dân xung quanh chỉ với một yêu cầu nếu có người lạ lảng vảng thì báo ngay. Chính những điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho ban chuyên án trong việc thu thập chứng cứ, nắm rõ hành tung của các đối tượng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận bán các giấy tờ có giá từ 300 - 500 nghìn đồng. Đối với các giấy tờ như: bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ xe thì bán theo bộ. Chẳng hạn như một bộ giấy tờ xe, gồm: biển số, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm có giá khoảng 10 triệu đồng.

Theo một cán bộ tham gia chuyên án, thời gian thu thập chứng cứ của chuyên án này kéo dài là do các đối tượng rất cảnh giác. Các “ông chủ” như Dương, Toàn, Phong luôn “giấu mặt”, thường không bao giờ xuất hiện tại xưởng mà thuê các đối tượng quản lý. Các đối tượng quản lý đứng ra thuê nhân viên. Ngoài ra, chúng sử dụng giấy tờ nhân thân giả nên nhiều người làm thuê không biết tên thật của “ông chủ” mình.

“Đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, con dấu, biển số xe giả này được đầu tư rất nhiều trang thiết bị, máy móc, có thể nói là hiện đại nhất từ trước đến nay trong các đường dây làm giả bị phát hiện. Mỗi máy làm một công đoạn, sau khi thành phẩm, nhóm đối tượng còn dùng máy soi hiển vi để kiểm tra chất lượng và phát hiện lỗi. Các đối tượng cũng thường xuyên cập nhật tin tức, lên mạng internet “săn tìm” chữ ký các cán bộ lãnh đạo để sao chép, từ đó làm giả các giấy tờ liên quan”, cán bộ này cho biết.

Với quy mô và thời gian hoạt động của đường dây này từ năm 2017 đến nay, có thể đã có hàng chục nghìn giấy tờ giả đã được tiêu thụ. Từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan Nhà nước. Bởi lẽ, nhiều đối tượng xấu mua bằng giả để hoạt động hợp pháp, khi họ không có chuyên môn như thực tế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động trong đời sống xã hội.

Hiện, C02 vẫn đang tiến hành điều tra mở rộng đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, con dấu, biển số xe giả này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.