Thủ đoạn lừa tiền ’khủng" của cặp vợ chồng tiệm vàng Đan Phượng

Nhìn vào các cơ sở kinh doanh được “đánh bóng” để tạo lòng tin của vợ chồng Quyên – Quang, ít ai nghĩ rằng đôi vợ chồng này lại là “cặp uyên ương lừa đảo siêu hạng” khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phùng và các địa phương lân cận đang rơi vào cảnh trắng tay.

Cả tuần lễ nay, người dân ở khắp các ngõ ngách của thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng – Hà Nội) đều lấy câu chuyện vợ chồng tiệm vàng Quang Quyên xù nợ gần 400 tỷ đồng của hàng trăm chủ nợ để bàn tán. Bằng thủ đoạn nào mà vợ chồng Quyên – Quang lừa vay được số tiền khủng như vậy?

Sập bẫy vì chiêu trả lãi cao

Chị Bùi Thị T. (SN 1975, phố Phan Đình Phùng, thị trấn Phùng) có vẻ mặt mang nặng nỗi buồn của người mất của, tâm sự với chúng tôi về việc cho vợ chồng Quyên – Quang vay 4,1 tỷ đồng. Trong đó, một ngày tháng 5/2011, chị T. bị Bùi Thị Quyên đến nhà dỗ ngon ngọt đưa ra mức lãi suất vay nóng một triệu được trả lãi 2.500 đồng/ngày; nhẩm tính một tỷ là 2,5 triệu/ngày, một tháng tiền lãi là 75 triệu đồng.

dgdeg
Một số chủ nợ cho vợ chồng Quang Quên vay nhiều tỷ đồng nhưng chỉ nhân được sổ đỏ photo coppy như vậy

 Thấy mức lãi suất quá hấp dẫn, chị T. liền đem tiền bán đất đưa cho vợ chồng Quyên – Quang vay 2,5 tỷ đồng. Tháng 6/2011 đến hạn, vợ chồng Quyên – Quang mang hơn 185 triệu đồng tiền lãi đến trả lãi cho chị T. và tán tỉnh những lời như có bùa mê, thuốc lú nên chị T. “vận động” và vay em trai mình 1,6 tỷ đồng để đưa nốt cho vợ chồng Quyên - Quang.

Cả 2 khoản trên mà vợ chồng Quyên – Quang vay của chị T. là 4,1 tỷ đồng, chỉ có giấy viết tay và cam kết rất sơ sài. Tuy thế, ngày đến hạn tháng 7/2011, chị T. không thấy vợ chồng Quyên – Quang mang tiền gốc và lãi đến trả, qua nhà đòi thì vợ chồng chủ tiệm vàng này cứ khất lần. Ngày 17/9/2011, biết tin vợ chồng Quyên – Quang bỏ trốn, chị T. rụng rời chân tay, buồn… và bỏ ăn mấy ngày liền!

Bằng chiêu thức trên, vợ chồng Quyên – Quang lừa vay tiền của hàng trăm người dân ở thị trấn Phùng, xã Phương Đình, thị trấn Xuân Mai,… và thị xã Sơn Tây (Hà Nội), người ít vài trăm triệu, người nhiều 4 – 5 tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng. Trong số đó, có anh Ch. (thị trấn Phùng) cho vay 4,9 tỷ, vợ chồng nhà Lê Thị Thu (SN 1982) và Nguyễn Văn Bính (SN 1977) ở ngõ 95 (phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng) gom tiền của anh em họ hàng ở quê (xã Phương Đình) được đền bù tiền đất được hơn 26 tỷ đồng đưa tất cho vợ chồng Quyên – Quang vay.

gdgg
Những tài sản trong Salon ô tô này của vợ chồng Quang Quên đã được Cơ quan chức năng tạm giữ để chờ giải quyết

 Theo người dân thị trấn Phùng cho biết, có chủ khách sạn lớn ở thị xã Sơn Tây còn cho vợ chồng Quyên – Quang vay gần 40 tỷ, nhưng chỉ nhận được một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ vợ chồng này, hiện nay chưa thể xác định được số “sổ đỏ” cầm cố đó là thật hay giả (?!)

Cả ngày 17/9/2011, khi biết tin vợ chồng Quyên – Quang bỏ trốn, có đến hơn 500 chủ nợ ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội kéo đến tập trung tại tượng đài Đan Phượng tại thị trấn Phùng để xiết nợ; nhưng một số ô tô và tài sản có giá đã được lực lượng chức năng huyện Đan Phượng tạm giữ để chờ Cơ quan điều tra giải quyết.

Đánh bóng thương hiệu để… lừa đảo?

Theo một cán bộ (giấu tên) ở UBND huyện Đan Phượng cho biết, Tạ Việt Quang là Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ của huyện Đan Phượng. Quang và vợ là Bùi Thị Quyên luôn tỏ ra là người hào phóng và rất hảo tâm, tài trợ cho các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao; đặc biệt là các chương trình ca nhạc chào mừng các ngày lễ lớn trong huyện, để tạo uy tín và thương hiệu cho doanh nghiệp là Công ty TNHH Du lịch Quang Quyên. Công ty này do Tạ Việt Quang làm Giám đốc và vợ là Bùi thị Quyên làm Phó Giám đốc.

gdgs
Tiện vàng này và là nơi ở của vợ chồng Quang Quên vẫn bị cơ quan chức năng huyện Đan Phượng niêm phong

 Doanh nghiệp trên được thành lập ngày 10/4/2003 theo Giấy phép kinh doanh số 0302000526 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tây (cũ) cấp có đến 38 lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Trong đó, có kinh doanh: Vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường bộ; Dịch vụ du lịch lữ hành nội địa; Mua và bán: ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô, xe máy mới cũ; Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy; Xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi; Đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hoá; Kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn và quán bar, phòng hát Karaoke; … và Kinh doanh vàng, bạc, đá quý các loại.

Chính vì nhìn vào các cơ sở kinh doanh được “đánh bóng” để tạo lòng tin của vợ chồng Quyên – Quang, ít ai nghĩ rằng đôi vợ chồng này lại là “cặp uyên ương lừa đảo siêu hạng” khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phùng và các địa phương lân cận đang rơi vào cảnh trắng tay và mong chờ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vào cuộc, để có hy vọng lấy lại được tài sản.

Báo Pháp luật Việt Nam Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi nhận được diễn biến mới của sự vụ.

Nhóm PV điều tra

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Đọc thêm

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên
Sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 11h35 (giờ địa phương, 10h35 giờ Hà Nội), ngày 24/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Cần có giải pháp xử lý hành vi mua bán thai nhi

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc đề nghị có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Trước tình hình mua bán thai nhi đang diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc, xem xét có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi đang trong bụng mẹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -  Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá
(PLVN) - Kết nối giao thông, liên kết phát triển du lịch và chia sẻ thu hút đầu tư là 3 việc các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên gợi mở tại Hội nghị  Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 diễn ra chiều 23/6.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Thông qua Tuyên bố chung, 11 văn kiện hợp tác được ký kết và các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất trí về những định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng trong định giá đất

Hình minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Theo báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề xuất bỏ quy định về cấp chứng chỉ định giá đất để giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ. Đồng thời quy định rõ các điều kiện của cá nhân được hành nghề tư vấn xác định giá đất, điều kiện của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giá đất.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.