Thủ đô Canada ban bố tình trạng khẩn cấp

Những người biểu tình tập trung trên đồi Quốc hội khi xe tải tiếp tục chặn trung tâm thành phố Ottawa, ngày 5/2/2022 Ảnh: The Canadian Press qua AP
Những người biểu tình tập trung trên đồi Quốc hội khi xe tải tiếp tục chặn trung tâm thành phố Ottawa, ngày 5/2/2022 Ảnh: The Canadian Press qua AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trưởng Ottawa đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi Đoàn xe Tự do (Freedom Convoy) và những người ủng hộ "kêu gọi nổ súng" khiến tình hình trở nên không kiểm soát được.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp với lý do "mối nguy hiểm nghiêm trọng và đe dọa đến sự an toàn và an ninh của cư dân", diễn ra sau khi Thị trưởng Ottawa, Jim Watson nói với đài phát thanh Newstalk rằng: “Tình hình tại thời điểm này hoàn toàn không thể kiểm soát được vì những người tham gia cuộc biểu tình đang kêu gọi nổ súng. Họ đông hơn cảnh sát".

Trước khi thông báo tình trạng khẩn cấp, ông Watson đã yêu cầu chính phủ liên bang “ngồi xuống và có một số loại thảo luận, một loại hòa giải nào đó để giải quyết tình huống này vì nó hiện đang lan rộng trên toàn quốc”.

Tuyên bố của ông Watson lặp lại lời nhận xét của Cảnh sát trưởng Peter Sloly vào thứ Bảy tuần trước trong cuộc họp với Cơ quan Cảnh sát Ottawa: “Chúng ta không có đủ nguồn lực để giải quyết tình trạng này một cách đầy đủ và hiệu quả trong khi vẫn phải đảm bảo trị an ở thành phố này".

Một người biểu tình mang theo can rỗng để chứa nhiên liệu phục vụ cho cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào tuần thứ hai tại Ottawa. Ảnh: The Canadian Press (chụp ngày 4/2/2022) phát qua AP

Một người biểu tình mang theo can rỗng để chứa nhiên liệu phục vụ cho cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào tuần thứ hai tại Ottawa. Ảnh: The Canadian Press (chụp ngày 4/2/2022) phát qua AP

Trong khi đó, Thủ tướng Justin Trudeau tuần trước đã bác bỏ việc triển khai quân đội để đối phó với làn sóng biểu tình, thừa nhận rằng phản ứng như vậy chỉ là vấn đề cuối cùng.

Khoảng 5.000 người và 1.000 phương tiện đã đổ xuống trung tâm thành phố Ottawa vào thứ Bảy, tham gia vào đám đông đã có mặt vào ngày thứ mười của cuộc biểu tình đang diễn ra. Một cuộc phản đối nhỏ hơn đã diễn ra tại Tòa thị chính.

Cơ quan Cảnh sát Ottawa cũng đang điều tra các cáo buộc đe dọa đối với các quan chức nhà nước và có tới 200 cuộc gọi tới đường dây nóng về tội phạm do thù ghét, mặc dù họ không tiết lộ mục tiêu của “sự thù ghét”.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ có kế hoạch ở lại Ottawa trong “chặng đường dài”, tìm kiếm sự đóng góp từ những người ủng hộ để trang trải chi phí nhiên liệu, thực phẩm và chỗ ở. Sau khi nền tảng gây quỹ GoFundMe đóng băng khoản quyên góp 7 triệu đô la, họ đã tập hợp lại trên đối thủ cạnh tranh Christian GiveSendGo, làm quá tải các máy chủ của nền tảng khi những người ủng hộ đổ xô "rót" tiền của họ một lần nữa.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...