Thông tin về phương án tăng lương cơ sở

Hình ảnh tại họp báo.
Hình ảnh tại họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội (QH) Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Chính phủ đang trình QH điều chỉnh mức lương cơ sở, thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 20,8%).

Tại họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XV do Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường chủ trì chiều 17/10, phóng viên cho rằng, xăng dầu là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội.

Thời gian qua, có tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, bán cầm chừng. Nguyên nhân được xác định một phần là do vấn đề chiết khấu.

“Với trách nhiệm là cơ quan dân cử, QH sẽ có ý kiến thế nào với Chính phủ và các cơ quan chức năng để giải quyết câu chuyện này? Chính phủ đã trình phương án xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu hay chưa, quan điểm của QH thế nào?”, phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Minh Sơn khẳng định, vấn đề xăng dầu trong thời gian vừa qua gây ra nhiều bức xúc, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri cũng nêu vấn đề này.

Theo ông Sơn, đây là vấn đề thuộc điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Bộ Công thương, Bộ Tài chính. Trong đó có nguyên nhân do giá xăng dầu của thế giới biến động với biên độ lớn trong khi chu kỳ điều hành giá xăng dầu chưa phù hợp với chu kỳ biến động của thế giới.

“Do đó, Chính phủ cần chỉ đạo để các cơ quan chức năng xây dựng lại cơ chế điều hành giá bán lẻ một cách hợp lý hơn, vừa đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp cũng như lợi ích của các thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu và đơn vị bán lẻ xăng dầu”, ông Sơn nói.

Về xem xét giảm các loại thuế, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, tại thông báo kết luận của UBTVQH ban hành ngày 6/7/2022 về dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu các nội dung liên quan đến thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu để trình QH xem xét, quyết định phù hợp trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cao hoặc vẫn giữ ở mức cao, tác động đến chỉ số lạm phát, kinh tế vĩ mô, sinh kế, đời sống của người dân và tăng trưởng nền kinh tế.

“Đến nay, Chính phủ vẫn chưa có tờ trình để báo cáo QH về nội dung này. Khi Chính phủ có tờ trình, các cơ quan của QH sẽ xem xét tiến hành thẩm tra, nếu đủ điều kiện sẽ báo cáo QH trong kỳ họp gần nhất. Ngoài ra, báo cáo thẩm tra KT-XH có đề cập đã đề cập đến vấn đề giá xăng dầu trong thời gian qua”, ông Nguyễn Minh Sơn cho hay.

Về vấn đề tăng lương cơ sở và cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Trung ương, trả lời tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về vấn đề điều chỉnh lương cơ sở.

Chính phủ đang trình QH điều chỉnh mức lương cơ sở, thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 20,8%); tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng với đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm…

Việc điều chỉnh này thực hiện từ ngày 1/7/2023, còn điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ dự phòng và y tế cơ sở thực hiện từ ngày 1/1/2023.

Trả lời thêm, Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết 27/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xác định lộ trình để cải cách tiền lương. Tuy nhiên, hai năm qua, chúng ta chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề của đại dịch COVID-19. Do đó, chúng ta không có điều kiện để tăng lương trong giai đoạn vừa qua.

Theo Tổng thư ký QH, vừa qua, kinh tế có sự phục hồi, tăng trưởng cũng đã có những dấu hiệu hết sức khả quan. Vì vậy, chúng ta tính toán đến việc lương cơ sở trước.

“Tuy nhiên, việc tăng lương còn phụ thuộc vào tình hình thu ngân sách, nguồn lực quốc gia. Chúng ta phải cân đối kỹ lưỡng giữa đầu tư cho phát triển và tiêu dùng và cho con người. Đây là vấn đề sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng”, ông Cường cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp.

Đề xuất hai phương án tổ chức Kỳ họp bất thường lần 2

(PLVN) - Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất hai phương án tổ chức Kỳ họp bất thường lần 2 và căn cứ tình hình thực tế, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét lựa chọn phương án tổ chức họp sau Tết Nguyên Đán (trong tháng 2/2023), theo hình thức họp tập trung tại Nhà QH.

Đọc thêm

Hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - "Tôi mong mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở luôn là người có phẩm chất đạo đức cách mạng, gần dân, có uy tín với dân; am hiểu pháp luật, không ngừng nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động; thật sự gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân."

Cán bộ làm công tác Mặt trận: Cần đặt tư tưởng “dân là gốc” làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động

Tổng Bí thư trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi gặp mặt 64 đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, diễn ra chiều 26/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh
Trong chương trình công tác chủ trì triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xây dựng chính sách phải lấp đầy các khoảng trống pháp lý

Toàn cảnh phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2022.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh một số nguyên tắc đối với các chính sách khi xây dựng Luật như chính sách cần cụ thể, rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý xung đột pháp luật, bảo đảm phù hợp với các cam kết quốc tế, hoặc lấp đầy các khoảng trống pháp lý.

Vinfast xuất khẩu lô 999 xe Vinfast VF8 đầu tiên sang Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ xuất xe ôtô điện Vinfast sang thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
(PLVN) - Sáng 25/11, tại TP Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện này đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.

Truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Truyền thông nói chung đã quan trọng. Truyền thông chính sách, một thành tố của truyền thông chính thống càng có vị trí quan trọng. Trong mọi giai đoạn luôn quan trọng, hiện nay, càng quan trọng.

Tạo động lực hợp tác kinh tế mạnh mẽ giữa Việt Nam- Philippines

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ có những kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam - Philippines để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đưa quan hệ tin cậy chính trị về ngoại giao giữa hai nước là động lực cho phát triển kinh tế và xứng tầm với quan hệ chiến lược của hai nước.

Trao Thư khen của Chủ tịch nước cho anh Tô Vũ Đồng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình trao Thư khen của Chủ tịch nước cho anh Tô Vũ Đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước, đồng thời tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Tô Vũ Đồng (Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa) - người đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước tại khu vực cầu An Cựu, thành phố Huế.