Thông tin “Nguồn nước Thánh Thiên” chữa bệnh COVID-19 là sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Công an Lâm Đồng khuyến cáo thông tin “Nguồn nước Thánh Thiên” chữa bệnh COVID-19 là sai sự thật, đề nghị người dùng mạng xã hội không tin, không đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin.
Bà T làm việc với công an. Bà T làm việc với công an.

Khuyến cáo trên được Công an Lâm Đồng đưa ra sau khi Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh phát hiện bà N.Th.T đăng tải trên Facebook bài viết có nội dung: “Nguồn nước Thánh Thiên này sẽ cứu chữa rất nhiều bệnh… đặc biệt là bệnh Covid” kèm theo hình ảnh 2 chai nước ghi dòng chữ “nguồn Thánh Thiên”.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẳng định thông tin xuất hiện trên mạng Internet về “Nguồn nước Thánh Thiên” là sai sự thật, không đúng theo quy định về công tác về phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Y tế.

Tại buổi làm việc với cơ quan Công an, bà T thừa nhận: “Nguồn nước Thánh Thiên” không phải thuốc chữa bệnh Covid-19, không được các cơ quan chức năng cấp giấy phép.

Việc chữa trị COVID-19 của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” không theo phác đồ điều trị của ngành Y tế; thông tin do bản thân bà N.Th.T đăng tải là sai sự thật, không kiểm chứng tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải. Với hành vi trên, bà T bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Theo Công an Lâm Đồng, thông tin về “Nguồn nước Thánh Thiên” có nguồn gốc xuất phát từ nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc” ở TP Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng. Đây là nhóm có hoạt động chữa bệnh nhưng không có giấy phép.

Hồi tháng 9 vừa qua, một trong những người đứng đầu nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” sử dụng nhà riêng tại TP Bảo Lộc làm nơi chữa bệnh trái phép, đã bị UBND TP Bảo Lộc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động chữa bệnh” với mức phạt 45 triệu đồng.

Do đó, Công an Lâm Đồng đề nghị người dùng mạng xã hội không tin, không đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật nêu trên. Đồng thời người dân không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, thông tin sai sự thật, các văn bản nội bộ, thông tin cá nhân của các bệnh nhân… Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm.

Tùng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Angela Phương Trinh bị phạt

Angela Phương Trinh bị phạt
(PLVN) - Đăng tin sai sự thật về giun đất (địa long) chữa COVID-19, bà Lê Ngọc Phương Trinh (nghệ danh Angela Phương Trinh) bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng.