Thông tin mới nhất vụ 24 người nghi phơi nhiễm HIV sau cứu nạn giao thông

Sau vụ tai nạn xe khách trưa 30/6 tại Kon Tum, có 24 người đã tiếp xúc trực tiếp với máu của một người nhiễm HIV tử vong mà không có phòng hộ, đã uống thuốc chống phơi nhiễm HIV. Những người này đều được uống thuốc miễn phí.
Hiện trường vụ tai nạn. Báo An ninh Thủ đô. Hiện trường vụ tai nạn. Báo An ninh Thủ đô.

Vụ tai nạn khiến 16 người bị thương, trong đó 4 người tử vong (1 nạn nhân tử vong tại hiện trường, 3 người còn lại tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Có một nạn nhân bị nhiễm HIV nhưng người dân và các nhân viên tham gia cấp cứu không biết.

Thông tin từ Sở y tế Kon Tum, có 17 nhân viên y tế trung tâm y tế huyện và 7 người dân tham gia cấp cứu nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV. Tất cả các trường hợp này đã được uống thuốc ARV.

Trong đó, theo Công an nhân dân, một người dân đã lấy xe ô tô của gia đình để vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện, đồng thời, trực tiếp bế nạn nhân bị HIV lên xe và bị dính máu của người đó vào vết thương đã trầy xước, nên được khuyên đi tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhân viên y tế cho biết thuốc này chỉ cấp cho người làm nhiệm vụ chứ không cấp cho dân thường, mà muốn sử dụng thì phải trả 5 triệu đồng/liều.

Ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế đã nắm được thông tin trên và rất bức xúc về cách xử lý tình huống của nhân viên y tế. 

Theo quy định, những người người không thuộc lực lượng chức năng tham gia cấp cứu mà nghi bị phơi nhiễm HIV thì không được miễn phí, nhưng trong tình huống cụ thể này, lẽ ra, nhân viên y tế phải xin ý kiến cấp trên để xử lý cho hợp lý, thay vì nguyên tắc cứng nhắc. Ông Cảnh cho biết đã gọi điện cho Giám đốc sở Y tế tỉnh Kon Tum yêu cầu nhanh chóng liên hệ với những người khi dùng thuốc phơi nhiễm đã bị thu tiền để trả lại cho họ.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Kon Tum khẩn trương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo qui định. Trong đó, đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho tất cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn. 

Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng địa phương tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm HIV và các vật dụng liên quan theo quy định. 

Trước đó, khoảng 13h ngày 30/6, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) xảy ra vụ va chạm giữa xe ôtô khách biển kiểm soát 82B-002.45 lưu thông theo hướng Đà Nẵng-Kon Tum và xe ôtô khách biển kiểm soát 82B-002.23 lưu thông theo hướng ngược lại, dẫn đến thiệt hại về người như trên.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.