Thông tin động trời vụ trường y Nhật sửa điểm cho 'con quan'

(PLO) - Giới chức Nhật Bản hôm nay (10/8) mở cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ về hành vi phân biệt giới tính tại tất cả các trường đại học y trên toàn quốc. Động thái này diễn ra sau bê bối một trường đại học y ở Tokyo thừa nhận sửa điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ nhằm loại họ.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, Bộ giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu tất cả 81 trường y bao gồm cả trường tư thục và trường công kiểm tra thủ tục nhập học của họ nhằm phát hiện các trường hợp phân biệt đối xử đối với thí sinh nữ có thể xảy ra.

Giới chức Nhật cho biết họ cũng sẽ kiểm tra về tỉ lệ giới tính đối với các hồ sơ nhập học thành công trong vòng 6 tháng qua.

Đây sẽ là cuộc điều tra đầu tiên trên phạm vi cả nước được tiến hành tại Nhật Bản. “Nếu báo cáo của các trường không hợp lý, chúng tôi sẽ kiểm tra thêm và có thể đến tận trường để kiểm tra”, một quan chức tại Bộ giáo dục Nhật Bản cho hay.

Vẫn theo vị này, kết quả của cuộc điều tra sẽ được công bố sớm nhất là trong tháng tới.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi một trường đại học y khoa ở Tokyo thừa nhận thường xuyên sửa điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ để loại bỏ nữ giới. Theo trường này, việc sửa điểm được tiến hành từ năm 2006 cho đến nay và nhằm mục đích giữ tỉ lệ nữ sinh ở trường y ở mức dưới 30%.

Vụ bê bối đã gây phẫn nộ trên khắp Nhật Bản. “Đây là vụ việc vô cùng đáng tiếc”, Bộ trưởng Bộ giáo dục Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói và thúc giục các trường y trên cả nước hợp tác trong cuộc điều tra.

Vụ bê bối bị phát giác khi các điều tra viên của Nhật Bản tiến hành điều tra cáo buộc trường y nói trên đã sửa điểm của con trai của một quan chức cấp vụ ở Bộ giáo dục nhằm giúp cậu ta đỗ vào trường.

Theo truyền thông Nhật Bản, trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã phát hiện một số trường hợp đã được nâng điểm, cho thấy có thể đã có sự ưu ái trong quá trình chấm thi đầu vào của trường.

Tuy nhiên, cũng từ đây, việc hạ điểm của thí sinh nữ đã bị phát giác. Các nguồn tin được truyền thông Nhật Bản dẫn lời cho rằng việc phân biệt đối xử như vậy là do nhiều người có quan điểm cho rằng phụ nữ sẽ trở thành những bác sỹ không đáng tin cậy sau khi tốt nghiệp vì họ thường bỏ nghề sau khi kết hôn.

“Phụ nữ không bao giờ nên bị đối xử không công bằng”, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa được truyền thông dẫn lời nêu quan điểm về vụ việc.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.