Thông tin có thể gây bất ngờ về dưa hấu

0:00 / 0:00
0:00
Không chỉ giàu dinh dưỡng và bổ sung nước tuyệt vời, dưa hấu còn lợi ích khác và những điều thú vị mà có thể bạn chưa từng biết...

Thông tin được tổng hợp trên trang thông tin của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế:

Vừa là trái cây vừa là rau

Với hương vị ngọt ngào, thanh mát và rất dễ ăn, dưa hấu thường được thưởng thức ngay, không cần chế biến. Tuy nhiên, nó cũng có thể được phân loại vào nhóm rau quả như bầu, bí...

Ăn được nhiều phần trên quả dưa

Ít ai nghĩ đến việc ăn phần cùi trắng của dưa hấu, trong khi phần này chứa đầy đủ các lợi ích lành mạnh cho sức khoẻ. Bạn có thể hầm hoặc xào phần cùi dưa với các thành phần khác, hoặc làm salad từ cùi dưa. Người Trung Quốc thích ăn món cùi dưa này vì rất nhiều vi chất của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn hạt dưa, giống như hạt bí đỏ. Hạt dưa hấu được sấy khô và sau đó rang lên, ăn ngậy và thơm.

Những giống dưa hấu không hạt phát triển tự nhiên

Dưa hấu không có hạt là hoàn toàn phát triển tự nhiên nhờ sự lai tạp mà không hề có sự biến đổi gen ở đây. Bạn vẫn sẽ tìm thấy hạt trắng lẫn bên trong phần thịt dưa và hoàn toàn có thể nhai luôn chúng.

Có rất nhiều giống dưa hấu

Các chuyên gia nông nghiệp cho biết có hơn 1.200 loại dưa hấu khác nhau. Nhưng để giúp phân loại chúng dễ dàng hơn, người ta phân chia chúng thành bốn loại: dưa hấu hạt đen; dưa hấu vuông; dưa hấu ruột vàng và dưa hấu không hạt.

Dưa hấu có thể chống ung thư

Giống như cà chua, dưa hấu cung cấp một chất chống oxy hoá gọi là lycopene. Chất này đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đối với ung thư phổi, dạ dày và tuyến tiền liệt.

Dưa hấu hình vuông ở Nhật Bản

Các hộp kính hình vuông được đặt xung quanh một trái dưa hấu đang phát triển để nó có hình dạng phù hợp với việc cho vào tủ lạnh một cách dễ dàng. Tuy nhiên loại này không phải là giống dưa siêu ngọt mà đơn thuần chỉ nhằm mục đích mới lạ. Hơn nữa, chi phí của nó khgần 100 USD mỗi quả thực sự quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Dưa hấu nguồn gốc Ai Cập

Ở Ai Cập, dưa hấu đã phát triển hơn 5.000 năm. Chúng được ghi lại bằng chữ tượng hình trên những thành vách của các ngôi mộ. Dưa hấu cũng được để lại với người chết vì người ta tin rằng dưa hấu sẽ nuôi dưỡng họ trên hành trình sang thế giới bên kia.

Ngoài những điều thú vị trên, dưa hấu còn được biết đến bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị. Cụ thể, 100g phần ăn được của dưa hấu có chứa các chất sau: nước 95,5g; protid 1,2g; lipid 0,2g; glucid 2,3g; chất xơ 0,5g; tro 0,3g. Các chất khoáng vi lượng: Ca 8mg; P 13mg; Fe 1mg; Mg 10mg; K 112mg; Zm 0,10mg. Các vitamin: beta caroten 4.200 microgam; B1 0,04mg; B2 0,04mg; B3 0,178mg; B5 0,221mg; B6 0,045mg; B9 (folate) 3 microgam; C 8,1mg; PP 0,2 mg. Ngoài ra còn có citrulline 0,17g; lycopene 8g; manitol…

Dưa hấu có chứa nhiều axit folic, là một sinh tố nhóm B cần cho sự tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu axit folic trong ngày. Hơn nữa, nó là loại cây dễ phát triển và cho năng suất cao.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.