Thống nhất về chỉ tiêu và phương pháp thống kê thi hành án dân sự

(PLVN) -Bên cạnh những kết quả đạt được, sau hơn 4 năm thực hiện, Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn việc phối hợp lập, gửi báo cáo và kiểm tra liên ngành trong thống kê THADS đã dần bộc lộ những tồn tại, hạn chế, cần sửa đổi kịp thời.

Việc triển khai Thông tư liên tịch số 06 thời gian qua đã mang lại những kết quả nhất định như: cung cấp thông tin, số liệu thống nhất phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo của mỗi ngành trong THADS; cung cấp số liệu báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.... Tuy nhiên, một số quy định của Thông tư đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc như: việc phối hợp xây dựng báo cáo có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; thời điểm lấy số liệu, phương thức gửi báo cáo, cách thức tổng hợp số liệu chưa thống nhất với Chế độ báo cáo thống kê của mỗi ngành; một số chỉ tiêu thống kê hiện hành chưa phù hợp với thực tiễn; nội dung, phương thức thống kê chưa cụ thể.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhiều chỉ tiêu liên quan đến thống kê các khoản thu trong các bản án, quyết định về tham nhũng, kinh tế cũng đã có sự thay đổi. Đây là vấn đề cấp bách, mang tính thời sự nên cũng cần phải được sửa đổi, bổ sung.

Để khắc phục những vấn đề nêu trên, Thông tư mới cần thống nhất về chỉ tiêu thống kê; phương pháp thống kê; thời điểm lấy số liệu; phương pháp tính; kỳ báo cáo thống kê, từ đó đảm bảo thống nhất số liệu liên quan đến công tác THADS trong báo cáo của Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC trước Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền. Quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của mỗi ngành trong việc lập, gửi, rà soát, tổng hợp báo cáo thống kê liên ngành; việc phối hợp kiểm tra và xử lý các vướng mắc trong thống kê liên ngành về THADS. Đồng thời hạn chế không làm tăng biểu mẫu; giảm chỉ tiêu, đảm bảo rõ ràng, cụ thể, dễ thực hiện; đáp ứng các yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc lập, gửi báo cáo thống kê liên tịch về THADS.

Theo đó, để đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, phù hợp thực tiễn thống kê kiên ngành trong THADS, Dự thảo Thông tư mới đã bổ sung thêm 2 nguyên tắc thống kê liên ngành bao gồm: Thống nhất biểu mẫu, giải thích và hướng dẫn ghi chép biểu mẫu, thời hạn và kỳ thống kê và Thống nhất sử dụng số liệu thống kê THADS liên ngành trong các báo cáo của Bộ Tư pháp, VKSNDTC, TANDTC.

Dự thảo Thông tư cũng thiết kế lại các biểu mẫu phù hợp với đối tượng thực hiện, đồng thời sửa tên các biểu mẫu cho phù hợp với nội dung. Để thực hiện quy định tại Điều 313 Luật Tố tụng hành chính, Điều 33, Điều 34 của Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 07/01/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục THAHC và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án, dự thảo Thông tư đã bổ sung Biểu mẫu Thống kê việc chuyển giao bản án, quyết định của Tòa án về Vụ án hành chính, kết quả theo dõi việc THAHC.

Về chỉ tiêu thống kê THADS liên ngành, để đảm bảo tính khả thi, Dự thảo Thông tư đã loại bỏ các chỉ tiêu chi tiết, ví dụ như: không quy định chỉ tiêu theo 7 tội danh liên quan đến tội tham nhũng mà quy định thống kê theo các tội phạm về tham nhũng và các tội phạm khác về chức vụ, các tội về xâm phạm trật tự quản lý kinh tế theo quy định tại các Chương của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Dự thảo Thông tư cũng đã đưa quy định chỉ tiêu thống kê đối với “Kết quả thi hành đối với tội phạm về phụ nữ và trẻ em” và “Kết quả thi hành đối với tội phạm rửa tiền” ra khỏi chỉ tiêu cần thống kê trong biểu mẫu, chỉ tập trung vào những chỉ tiêu chung cần thống nhất giữa ba ngành khi báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư cũng sửa đổi quy định kỳ báo cáo thống kê từ 12 kỳ thành 4 kỳ để đảm bảo phù hợp với thực tiễn sử dụng số liệu, giảm áp lực cho các cơ quan THADS, TAND, VKSND địa phương. Như vậy, sau khi sửa đổi, báo cáo thống kê liên ngành được thực hiện tại kỳ báo cáo 3 tháng, 6 tháng, 10 tháng và 12 tháng và quy định cụ thể thời điểm bắt đầu của kỳ báo cáo thống kê bắt đầu từ ngày 01/10 hàng năm.

Đồng thời bổ sung quy định thời hạn lập, ký xác nhận báo cáo thống kê và xử lý trường hợp thống nhất số liệu liên quan đến cơ quan cấp trên hoặc cơ quan khác và chỉnh sửa nội dung liên quan đến việc thống nhất số liệu khi có chênh lệch. Sửa thời hạn gửi báo cáo và phương thức gửi báo cáo cho phù hợp với yêu cầu của từng ngành trong việc xây dựng báo cáo Chính phủ và thực tiễn lập báo cáo thống kê THADS liên ngành và bổ sung quy định đính chính số liệu khi có sai sót về số liệu.

Đọc thêm

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.