'Thông đường' cho Bệnh viện Ung bướu tìm nguồn hóa chất xét nghiệm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nắm bắt được khó khăn của bệnh viện Ung bướu, Sở Y tế đã hướng dẫn cho bệnh viện yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định...

Trước thông tin phản ánh trên các báo về thiếu hoá chất xét nghiệm của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có thông tin làm rõ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/10/2022, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh có buổi làm việc với Bệnh viện Ung bướu về cơ chế tự chủ và tình hình mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn Thành phố giai đoạn từ 1/1/2020 đến 30/6/2022. Tại buổi làm việc, Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu đã báo cáo các khó khăn trong hoạt động của bệnh viện, đặc biệt trong công tác mua sắm.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu đã báo cáo với Đoàn khảo sát về khả năng thiếu hụt các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh trong công tác chẩn đoán các loại ung thư, bao gồm các xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định chính xác loại lymphoma, các xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp tìm dấu ấn miễn dịch trong chẩn đoán chính xác các loại ung thư (lymphoma, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…).

Đây là những kỹ thuật mới về xét nghiệm giải phẫu bệnh đã được Bệnh viện Ung bướu triển khai thành công trong thời gian vừa qua, các xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, nhờ đó, công tác điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn đầu, do là xét nghiệm mới nên các hóa chất dùng cho các xét nghiệm này được các nhà tài trợ cung cấp.

Hiện nay, do lượng hóa chất xét nghiệm này sắp hết, bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị công tác mua sắm bổ sung các hóa chất này theo đúng quy định để không bị gián đoạn trong công tác chẩn đoán chính xác các loại ung thư.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán để tổ chức đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định.

Cụ thể, thứ nhất các hóa chất này chưa có kết quả trúng thầu được đăng tải trên các cổng thông tin theo quy định của Bộ Y tế (https://kekhaigiattbyt.moh.gov.vn/, https://congkhaigiadmec.moh.gov.vn/ và https://congkhaiyte.moh.gov.vn/). Thứ hai, đây là các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh mới, chỉ có 1 đơn vị cung cấp và chưa thực hiện kê khai giá.

Nắm bắt được khó khăn của bệnh viện Ung bướu, Sở Y tế đã hướng dẫn cho bệnh viện yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định.

Trên cơ sở kê khai giá của công ty, bệnh viện xây dựng giá dự toán hàng hóa mua sắm theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29 tháng 3 năm 2016 của Bộ Tài chính “Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet”.

Bệnh viện Ung bướu đang khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế để sớm hoàn tất giai đoạn xây dựng kế hoạch đấu thầu.

Đọc thêm

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.