Thống đốc Mỹ “bán ghế” đối mặt 300 năm tù
Cựu Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich hôm 27/6 bị tòa án liên bang tại Chicago, Mỹ buộc tội 17 trong số 20 tội danh liên quan tới tham nhũng, trong đó, có âm mưu “bán” ghế thượng nghị sỹ của ông Barack Obama trước khi ông Obama lên làm Tổng thống.
Cựu Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich hôm 27/6 bị tòa án liên bang tại Chicago, Mỹ buộc tội 17 trong số 20 tội danh liên quan tới tham nhũng, trong đó có âm mưu “bán” ghế thượng nghị sỹ của ông Barack Obama trước khi ông Obama lên làm Tổng thống.

Cựu Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich. Ảnh: Dailycaller
Phi vụ “bán ghế” cũ của Tổng thống
Tổng thống Obama khi mới đắc cử đã từng nói rằng ông “buồn và bất ngờ” đối với vụ Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich có âm mưu “bán” ghế cũ (ghế Thượng nghị sĩ) của mình và khẳng định ông không hề liên hệ với ông Blagojevich xung quanh chiếc ghế khuyết này do ông để lại. Theo BBC, ông Obama và ông Blagojevich trước đây cũng đã từng có những cuộc trao đổi với nhau nhưng không hề thân thiết và không thể liên quan đến nhau trong vụ “bán ghế”.
Trên thực tế, với tư tư cách là Thống đốc bang, Rod Blagojevich là người có quyền duy nhất lựa chọn nhân vật kế vị “Thượng nghị sĩ Obama” sau khi ông Obama đắc cử Tổng thống. Nhưng theo các nhà điều tra, ông Blagojevich đã vì lợi ích cá nhân mà cố gắng “bán” chiếc ghế này.
Được biết, FBI còn thường xuyên nhận được nhiều đơn tố cáo Thống đốc bang Illinois Blagojevich vi phạm pháp luật, nhận hối lộ và tham nhũng. Các cáo buộc này còn liên quan tới việc "đổi tiền lấy chức" hoặc "chi tiền hoa hồng lớn để được tham gia các hợp đồng làm ăn béo bở”…
Đối mặt án 300 năm tù
Trong phiên tòa xét xử lần thứ hai này, Blagojevich đã không phản ứng gì khi thẩm phán tuyên án. 17 tội danh trong tổng số 20 cáo buộc về tham nhũng chống lại ông này, trong đó gồm các tội như: tống tiền giám đốc một bệnh viện dành cho trẻ em, âm mưu “bán” ghế thượng nghị sĩ, “vòi” tiền trước khi đồng ý ký dự luật tăng viện trợ ... Ngoài ra, Blagojevich cũng bị buộc tội khai man với các điều tra viên. Theo lý thuyết, ông ta phải đối mặt với mức án lên tới 300 năm tù, mặc dù chắc chắn thời gian thi hành án sẽ được giảm xuống đáng kể.
Cựu Thống đốc Blagojevich bị buộc tội bởi một hội đồng xét xử gồm 11 người sau 7 ngày bàn bạc. Một trong các chứng cứ chống lại ông ta là các đoạn băng do FBI bí mật thu lại, trong đó có đoạn Blagojevich gọi việc được chỉ định thượng nghị sỹ là một cơ hội “vàng” để “kiếm chác” và rằng ông ta sẽ không từ bỏ cơ hội này vì bất cứ lý do nào.
Blagojevich bị buộc tất cả 11 tội danh liên quan tới cố gắng thu lợi bất chính khi đang nắm quyền lực trong tay bằng việc “bán” chiếc ghế thượng nghị sĩ mà ông Obama để lại trước khi lên làm tổng thống. Ngoài ra, Blagojevich cũng bị kết án nhiều tội khác liên quan tới lạm dụng chức quyền nhằm tăng quỹ tranh cử.
Đây là lần thứ hai chưa đầy một năm ông Blagojevich, 54 tuổi, phải ra hầu tòa. Hội đồng xét xử trong phiên tòa hồi mùa hè năm ngoái đã từng tuyên bố Blagojevich nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), dù rằng bồi thẩm đoàn thấy bế tắc về các tội danh khác. Chính sự bế tắc đó đã dẫn tới một phiên tòa tái thẩm. Và lần này, phán quyết đã được rõ ràng.
Blagojevich là cựu thống đốc thứ tư của Illinois bị buộc các tội danh nghiêm trọng kể từ năm 1973 tới nay. Người tiền nhiệm của ông này, George Ryan, một thành viên đảng Cộng hoà, cũng đang bị giam giữ trong nhà tù liên bang vì tội tham nhũng. Blagojevich được bổ nhiệm vào chức Thống đốc Illinois trong thời kỳ từ năm 2002 đến năm 2009. Blagojevich bị bắt tháng 12/2008 và bị sa thải một tháng sau đó.
T.T – H.D