Thông điệp từ hoạt động tuần tra chung của tàu chiến Nga - Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tuần tra chung đầu tiên ở phía Tây của Thái Bình Dương từ ngày 17 đến ngày 23/10.
Tàu chiến Nga - Trung Quốc tuần tra chung ở phía Tây của Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Reuters Tàu chiến Nga - Trung Quốc tuần tra chung ở phía Tây của Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Reuters

Moscow và Bắc Kinh, đã tổ chức các cuộc tập trận hợp tác hải quân ở Biển Nhật Bản hồi đầu tháng 10, có nhiều hoạt động vun đắp mối quan hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây vào thời điểm quan hệ của họ với phương Tây trở nên tồi tệ.

Các cuộc diễn tập hải quân đã được theo dõi chặt chẽ bởi Nhật Bản, đầu tuần này gồm một nhóm 10 tàu của Trung Quốc và Nga đã đi qua eo biển Tsugaru ngăn cách đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc nước này.

"Nhóm tàu ​​lần đầu tiên đi qua eo biển Tsugaru trong khuôn khổ cuộc tuần tra", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố. Eo biển được coi là vùng biển quốc tế.

Bộ này cho biết thêm: “Nhiệm vụ của các cuộc tuần tra là biểu dương quốc kỳ của Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và giám hộ các đối tượng hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước”.

Thông điệp từ hoạt động tuần tra chung của tàu chiến Nga - Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương ảnh 1
Nhóm tàu chiến Nga - Trung Quốc tuần tra chung ở phía Tây của Thái Bình Dương (17-23/10). Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Reuters

Chuyên gia quân sự Song Zhongping nói với Global Times rằng cuộc tuần tra chung mới nhất trên biển cho thấy mức độ thực chiến cao. Chuyển ngay từ diễn tập sang tuần tra là cơ chế chuyển từ trạng thái thời bình sang thời chiến. "Việc hình thành cơ chế như vậy cho thấy năng lực phản ứng nhanh của Trung Quốc và Nga trong hợp tác quân sự đang được cải thiện nhanh chóng", ông Song lưu ý.

Trong tương lai, hoạt động tuần tra chung trên không và trên biển giữa Trung Quốc và Nga sẽ ngày càng trở nên phổ biến, ông Song nói. Tuần tra chung trên không-trên biển cũng sẽ diễn ra sau đó, thể hiện tình hữu nghị Trung-Nga sâu sắc hơn và cải thiện năng lực hoạt động chung Trung-Nga, cũng như năng lực chiến đấu thực tế mạnh mẽ hơn.

"Việc hình thành năng lực tác chiến chung Trung-Nga sẽ mang lại các biện pháp tấn công ở nhiều tầng và cải thiện khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự của các lực lượng. Nó sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn để đối phó với các cuộc xung đột khu vực như tấn công khủng bố", ông Song nói.

Thông điệp từ hoạt động tuần tra chung của tàu chiến Nga - Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương ảnh 2

Đội hình tàu hải quân chung Nga - Trung Quốc ra khơi ở Biển Hoa Đông vào ngày 23/10/2021. Ảnh: Global Times

Một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết trong các hành động thực tế, các tàu chiến đã đi tổng cộng hơn 1.700 hải lý. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đội hình chung đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và không đi vào lãnh hải của các nước khác, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông tin.

Tuần tra chung trên biển nhằm mục đích phát triển hơn nữa quan hệ phối hợp đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong thời kỳ mới, nâng cao năng lực hành động chung của cả hai quốc gia và cùng nhau duy trì ổn định chiến lược quốc tế và khu vực. Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác hàng năm giữa hai quốc gia và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào, Global Times dẫn tuyến bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

MỸ Hương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.