Thông điệp quan trọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi đến Mỹ

(PLVN) - Ngày 9/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi Mỹ nên từ bỏ các chính sách thù địch để cải thiện quan hệ song phương.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII, ngày 5/1/2021. (Ảnh: KCNA/TTXVN) Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII, ngày 5/1/2021. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un nhận định chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi bất chấp nhân vật nào nắm giữ chức Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân vì sự sống còn của Triều Tiên.

KCNA dẫn phát biểu của ông Kim Jong-un khẳng định: "Chìa khóa để thiết lập mối quan hệ mới giữa Triều Tiên và Mỹ là sự từ bỏ "chính sách thù địch đối với Triều Tiên” của Mỹ.

Đề cập đến các hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên đã "nỗ lực" và "kiên nhẫn tối đa" để giảm căng thẳng trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra một loạt mục tiêu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của nước này, kêu gọi cải thiện khả năng tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu trong phạm vi 15.000 km. Triều Tiên cũng cho biết nước này đã hoàn thành nghiên cứu thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới và đang trong quá trình kiểm tra cuối cùng.

Về quan hệ với Hàn Quốc, ông Kim Jong-un vẫn để ngỏ khả năng cho cải thiện quan hệ, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai bên có thể trở lại như 3 năm trước khi bầu không khí hòa bình được tạo ra "bất cứ lúc nào," song nhấn mạnh rằng tất cả phụ thuộc vào thái độ của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng hối thúc Hàn Quốc thực thi các thỏa thuận liên Triều nhằm xây dựng hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

VNA
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.