Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố

Tại kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2004-2011, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã kết luận một số nội dung. Thường trực HĐND thành phố thông báo những vấn đề cụ thể như sau.

Tại kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2004-2011, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã kết luận một số nội dung. Thường trực HĐND thành phố thông báo những vấn đề cụ thể như sau:


I- Những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2010:

1- Những kết quả đạt được:

Sáu tháng đầu năm 2010, tình hình kinh tế-xã hội thành phố tiếp tục trên đà phục hồi và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ trên hầu hết các lĩnh vực. Các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được triển khai đồng bộ; công tác quản lý điều hành thu chi ngân sách được bảo đảm, chủ trương “Năm giải tỏa đền bù, tái định cư và an sinh xã hội” được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là thực hiện chủ trương về giúp đỡ các hộ đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật, phòng chống bạo lực gia đình đạt được kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục, đào tạo được nâng cao, hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm diễn ra sôi nổi, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

2- Những vấn đề còn tồn tại, hạn chế:

Bên cạnh những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế đó là: Hiệu quả đầu tư và sản xuất, kinh doanh còn thấp, một số dự án đầu tư triển khai chậm nên vốn thực hiện chưa cao; công tác giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư đã được chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn còn chậm ở một số dự án; tiến độ  xây dựng các khu chung cư, các khu tái định cư và các công trình trọng điểm còn chậm. Tình trạng mất điện trên diện rộng đã gây ra những khó khăn và ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống và các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Công tác quản lý Nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế, tập trung ở một số lĩnh vực như: Xử lý ô nhiễm môi trường, quản lý về đất đai, tài nguyên khoáng sản; tội phạm vị thành niên có nhiều diễn biến phức tạp; tình trạng cướp giật có chiều hướng gia tăng; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân còn chưa quyết liệt.

II- Những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2010:

1- UBND thành phố:

UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp, trong đó cần tập trung quyết liệt vào những vấn đề sau đây:

1.1- UBND thành phố tăng cường chỉ đạo hơn nữa trong công tác giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư tại các dự án, đặc biệt là tại các dự án: Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, các Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, tuyến đường ĐT 602. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu chung cư nhà ở xã hội, các khu tái định cư và các công trình trọng điểm như: Tòa nhà Trung tâm hành chính và Nhà thi đấu thể dục thể thao thành phố. Đồng thời thực hiện đúng các cam kết tại phiên chất vấn của đại biểu HĐND thành phố về công tác giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư:

- Hoàn thành dứt điểm việc hoàn trả tiền chênh lệch cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa tại Khu dân cư Bàu Hạc, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê trong tháng 7 năm 2010;

- Hoàn thành dứt điểm việc giải tỏa, bàn giao mặt bằng để thi công các khu tái định cư dọc tuyến đường ĐT 602 trong tháng 8 năm 2010 và hoàn thành việc bố trí đất tái định cư thực tế chậm nhất vào cuối năm 2010;

- Trên cơ sở rà soát lại quy hoạch, phương án đầu tư của Khu dân cư số 3 Nguyễn Tri Phương mở rộng, UBND thành phố công bố chính thức việc đầu tư xây dựng khu dân cư này chậm nhất vào cuối tháng 8 năm 2010;

- Hoàn thành dứt điểm các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Khu tái định cư Giáng Nam 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang trước ngày 30 tháng 12 năm 2010 để có đất bố trí tái định cư.

1.2- Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, tập trung mạnh vào công tác xử lý ô nhiễm môi trường, thoát nước và giao thông đô thị.

- Xử lý có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng, chấm dứt mùi hôi do ô nhiễm môi trường gây ra; tập trung xử lý việc thu gom nước thải để đấu nối vào hệ thống chung tại các tuyến đường nối ra đường Nguyễn Tất Thành, không để nước thải đổ trực tiếp ra sông, biển. Đồng thời, triển khai các biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm bụi trong quá trình thi công dự án Daewon-Khu đô thị Đa Phước;

- Trong tháng 7 năm 2010 hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch dự án khu Đầm Rong, tiếp tục hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để triển khai thi công dự án trong năm 2011; trước mắt có biện pháp khắc phục tạm thời việc thoát nước tại khu vực này trong mùa mưa năm 2010;

- Hoàn thành việc đấu nối hệ thống xử lý khí thải từ Nhà máy Thép Dana – Ý và Nhà máy Thép Thái Bình Dương, đấu nối hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp Liên Chiểu, Hòa Khánh, khu công nghiệp dịch vụ thủy sản và cảng cá Âu thuyền Thọ Quang chậm nhất trong tháng 7 năm 2010. Đồng thời, thực hiện việc hỗ trợ cho các hộ dân thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước từ Khu công nghiệp Hòa Khánh. Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp vi phạm về ô nhiễm môi trường và đóng cửa hoạt động đối với các xí nghiệp, nhà máy vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân;

- Bắt đầu từ tháng 10 năm 2010, triển khai thi công hệ thống thoát nước tại đường Đống Đa (đoạn giáp với đường Lê Lợi-Trần Quý Cáp và đoạn giáp với đường Lý Tự Trọng nối dài);

- Đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành trong năm 2010 đối với công trình đường bao quanh khu Thương xá Vĩnh Trung; khởi công xây dựng đường Nguyễn Chánh vào tháng 7 năm 2010 và thi công đường Phan Văn Định chậm nhất vào tháng 9 năm 2010.

1.3- Xử lý nghiêm các trường hợp gian lận thương mại, đầu cơ, tăng giá, rút giấy phép, đóng cửa các trạm bán xăng dầu nếu có hiện tượng gian lận trong buôn bán. UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp có trách nhiệm liên quan phối hợp, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng; trong đó cần tập trung các nhà hàng trên địa bàn thành phố lại để vận động, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm và không tùy tiện tăng giá trong các dịp lễ hội, mùa du lịch.

1.4- Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cướp giật trên đường phố, vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên. Chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép; chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi tụ tập, buôn bán.

1.5- Ngừng cấp phép mới đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ như: cưa xẻ gỗ, xe taxi, hiệu cầm đồ. UBND thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet, thực hiện nghiêm túc việc xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm theo quy định của pháp luật, tăng cường các biện pháp hạn chế tác động tiêu cực của game online đối với học sinh và thanh-thiếu niên.

1.6- Chấm dứt các hoạt động gây mất mỹ quan đô thị và làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, du lịch của thành phố như: Tình trạng chợ cóc trong nội thị, tình trạng sống trên sông nước, hiện tượng chèo kéo khách, ăn xin trá hình; hoạt động đá bóng trên đường, gây cản trở giao thông, hiện tượng ăn nhậu tùy tiện tại các bãi biển. Xử lý các trường hợp xe 3-4 bánh bán hàng rong, tình trạng lấn chiếm lề đường, lòng đường làm nơi đậu đỗ xe, đổ xà bần, giá hạ tùy tiện.

1.7- Không để xảy ra tình trạng “nhà không số, phố không tên”; thống nhất loại đường từ 5,5m, có chiều dài từ 200m trở lên, có đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, vỉa hè, thoát nước thì phải được đặt tên. Yêu cầu thay mới những bảng tên đường đã quá cũ kỹ, hư hỏng hoặc ghi không đúng tên đã được đặt trên một số tuyến đường.

1.8- Chấm dứt tình trạng lạm thu các loại phí ngoài quy định trong trường học, phải quy định rõ ràng, cụ thể các loại phí phải thu và xử lý nghiêm những trường hợp thu không theo quy định.

1.9- Công khai thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin quy hoạch của các dự án; chấm dứt tình trạng quy hoạch treo đối với các dự án của thành phố (trừ các dự án thuộc ngân sách của Trung ương như: Dự án di dời ga đường sắt, Dự án làng đại học).

1.10- Quyết liệt hơn nữa trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó cần tập trung xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại tồn đọng, kéo dài.

- Thường trực HĐND, các Ban của HĐND thành phố, đại biểu HĐND thành phố tập trung giám sát việc giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, cụ thể như vụ việc nhà, đất số 30, 32 đường Lê Lai và vụ việc 256, 258 đường Hùng Vương;

- Chủ tịch UBND thành phố tiếp dân và có báo cáo bằng văn bản cho Thường trực HĐND thành phố về kết quả giải quyết vụ việc nhà, đất số 01 đường Hoàng Văn Thụ chậm nhất cuối tháng 7 năm 2010.

1.11- Nghiêm cấm việc chuyển nhượng chung cư do Nhà nước bố trí.

1.12-  Không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt.

1.13- Rà soát các điểm cần thiết đặt nhà vệ sinh công cộng trên các tuyến đường, chấm dứt tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng. Công tác xử lý rác thải phải được tập kết và xử lý ngay trong ngày, không để xảy ra tình trạng lưu cữu nhiều ngày.

2- HĐND thành phố:

Thường trực HĐND thành phố, các Ban của HĐND thành phố, các Tổ đại biểu HĐND thành phố, các vị đại biểu HĐND thành phố cần nghiên cứu, quán triệt đầy đủ nội dung các nghị quyết của HĐND thành phố tại kỳ họp lần thứ 16, đặc biệt là các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010 để chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nghị quyết thành các nhiệm vụ công tác cụ thể, không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật và thực hiện các Nghị quyết của HĐND.

3- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố:

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, cùng với các đoàn thể chính trị động viên các tầng lớp nhân dân thành phố tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua, ủng hộ, chia sẻ, góp công sức và tích cực tham gia giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố đạt kết quả.

Thường trực HĐND thành phố thông báo để các cơ quan, đơn vị liên quan biết và triển khai thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.