Thôn nữ trồng mía giả danh “bà trùm” tống tiền chị dâu

Do gia đình đang kẹt tiền sửa chữa lại căn nhà trước mùa mưa đến, biết chị dâu chịu khó làm ăn nên dư tiền chưa xài đến nên vào tháng 4/2010 Thắm đã sang chơi và hỏi mượn 30 triệu đồng, hẹn một tháng sẽ trả. Thế nhưng gần tới thời hạn trả nợ mà không kiếm đâu ra tiền, Thắm nghĩ cách moi tiền của bà chị bằng thủ đoạn nhắn tin tự xưng là “bà trùm băng nhóm chuyên đâm thuê chém mướn” tống tiền. 

Một ngày giữa tháng 5/2010, chị Lê Thị Lượm (SN 1963, ngụ ấp 4, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) vừa đi nhổ cỏ mía về thì rụng rời chân tay khi nhận được một tin nhắn có nội dung: “Tôi là trùm băng xã hội đen rồng xanh chuyên đâm thuê chém mướn. Tôi biết bà làm ăn khá giả. Hiện chúng tôi cần một số tiền để chi phí cho họat động của các chiến hữu, yêu cầu bà phải đưa gấp 10 triệu đồng vào tuần sau tại nhà hoang cách lộ 500 m. Nếu báo tin cho công an hoặc không đúng hẹn, tôi sẽ xử theo luật giang hồ. Ký tên: Hổ Đen”.

Khu nhà hoang nơi Thắm bị công an bắt quả tang có hành vi tống tiền chị dâu
Khu nhà hoang nơi Thắm bị công an bắt quả tang có hành vi tống tiền chị dâu

Băng tống tiền có súng?

Sống ở vùng quê ven con sông Vàm Cỏ Đông hiền hòa, người dân nơi đây bao đời nay chỉ biết làm mía, trồng cây và chăn nuôi, chị Lượm nghĩ nhiều năm qua còn chưa từng có vụ đánh lộn xảy ra tại địa phương thì tại sao tự dưng lại có nhóm “xã hội đen” nào lấy địa bàn nơi đây làm nơi trú ngụ. Chị Lượm nghĩ lại, cá nhân chị cũng chưa bao giờ mâu thuẫn hoặc hiềm khích với bất kỳ ai nhưng vì sao những người này lại biết số điện thoại của mình, biết gia đình mình có tiền mà ra giá. Chị Lượm kể lại: chị do dự không dám báo công an vì lo sợ nếu lộ chuyện hai mẹ con chị bị sát hại thì khốn.

Mất ăn, mất ngủ nhiều đêm liền vẫn không biết giải quyết sự việc như thế nào thì ngày thứ ba kể từ khi nhận được tin nhắn, cô em chồng cũ của chị sang chơi. Cô em chồng này tên Lý Thị Thắm (sinh năm 1982, ngụ ấp 3, xã Lương Bình, huyện Bến Lức), trước đây có mượn của chị số tiền 30 triệu đồng. Nay cô sang xin khất khoản nợ này, hẹn thời gian hai tháng sau sẽ trả.

Ấm ức sợ hãi mãi vì vụ bị “xin đểu”, nay gặp em chồng nên chị Lượm quyết định thổ lộ câu chuyện và nhờ em chồng chở mình đi trao tiền cho nhóm xã hội đen, đề phòng chuyện mình đi một mình thì có thể nhóm xã hội đen sẽ vừa lấy tiền, vừa hãm hiếp. Nghe chuyện, cô em chồng có vẻ sợ hãi: “Ôi sợ quá, em không dám đi đâu, lỡ chúng nó làm hại cả hai chị em mình thì sao”.

Đúng ngày hẹn phải giao tiền, chị Lượm tiếp tục nhận liên tục 4 tin nhắn với nội dung yêu cầu giao tiền ngay địa điểm đã hẹn. Chiều hôm đó, cô em chồng chạy Honda sang nhà chị Lượm cương quyết: “Chị em không ai bỏ nhau lúc khốn khó. Để em chở chị đi giao tiền, lỡ có chết thì cùng chết cả hai”. Màn đêm buông xuống, Thắm chạy xe chở chị chồng ra điểm hẹn là cánh đồng đang giải tỏa rất hoang vắng, chị Lượm ngồi sau cứ rùng mình, tay chân rung cầm cập, nói không ra lời.

Dừng xe cách nơi hẹn hơn 100m, Thắm nói với chị Lượm nếu không dám đi thì để Thắm đem tiền đưa giúp cho. Mười phút sau, Thắm quay trở ra với gương mặt thất thần. Cô em dâu nói: “Chúng có 3 tên ngồi chờ sẵn trong đó, khi đưa tiền xong chúng đếm lại thấy đủ 10 triệu mới cho đi. Băng nhóm này “oách” lắm, có mang theo cả súng, mã tấu”. Thấy em chồng gan dạ, chị Lượm rối rít cảm ơn: “May mà có cô giúp đỡ, nếu không thì chị chẳng biết làm sao”.

“Cống nạp” cho “Bà trùm Hổ Đen” 140 triệu trong 4 tuần

Tưởng mọi việc đã êm xuôi, không ngờ chỉ vài ngày sau chị Lượm lại tiếp tục nhận được những tin nhắn từ nhiều số máy điện thoại di động khác nhau gởi đến yêu cầu chị nộp tiền tiếp cho chúng. Cũng giống như những lần trước, chị Lượm lại nhờ cô em chồng đưa đi giao tiền. Thắm vừa động viên an ủi chị chồng, nhưng cũng có lúc cứng rắn: “Hay là chị em mình đi báo công an” rồi lại tự vấn: “Nhưng lỡ nếu việc báo công an này bị phát hiện, bọn tống tiền bắn chị em mình chết không toàn thây thì sao?”.

Chỉ trong thời gian 4 tuần, chị Lượm và cô em dâu đã nhiều lần phải đi nộp tiền với tổng số tiền hơn 135 triệu đồng. Địa điểm giao tiền cũng liên tục được nhóm khủng bố thay đổi: khi thì giao tại một căn nhà hoang ở ấp 4, khi thì giao ở bờ sông Vàm Cỏ Đông, khi lại chuyển sang cánh đồng hoang gần Tỉnh lộ 830. Có lần sau khi Thắm chở chị Lượm vào khu nhà hoang rồi vào giao tiền, Thắm trở ra nói với giọng đứt quãng: “Hú hồn chị ơi. Tụi nó đòi cho chúng “yêu em” tại chòi. Trời ơi em không dám đi nữa đâu”.  

Hàng xóm, người thân và con gái chị Lượm thấy những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6.2010, chị Lượm bị suy sụp nặng nề: không còn ăn uống, lao động như bình thường mà luôn né tránh mọi người, sống trầm lặng. Con gái chị cho biết “Đêm đến nghe tiếng chó sủa, tiếng động mạnh bên ngoài, mẹ tôi cũng giật mình ngồi dậy và thức cho tới sáng. Khi hỏi thì mẹ tôi nói có kẻ định sát hại gia đình mình rồi im lặng”. Có lúc quá lo sợ, người ta còn thấy chị Lượm không dám ở nhà mà phải trốn đến nhà người quen ở suốt 1 tuần đêm rồi mới quay về.

Lộ mặt thôn nữ tự xưng “xã hội đen”

Dù không được nạn nhân trình báo, nhưng nhận thấy những biểu hiện bất thường của chị Lượm, anh Võ Hoàng Anh, trưởng ấp 4 nghi ngờ có điều gì không bình thường đối với gia đình nên đã báo tin cho công an xã. Trưởng công an xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa sau khi tiếp nhận và tiến hành xác minh nên nghi vấn có khả năng chị Lượm bị ai đó khống chế để làm tiền.

Sau khi nhận được báo cáo chi tiết của công an xã, công an huyện Đức Hòa quyết định lập chuyên án điều tra truy xét vụ tống tiền do Phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an huỵên làm trưởng ban. Mọi hoạt động của nạn nhân đều được các trinh sát theo dõi, bảo vệ.

Một đêm cuối tháng 6/2010, cơn mưa nhỏ bắt đầu rơi hạt, gió từ phía bờ sông thổi mạnh càng làm không khí vùng quê vắng lặng. 21h đêm, ánh đèn xe gắn máy xuất phát từ nhà chị Lượm chạy ra khu nhà hoang ở khu vực đang giải tỏa, các trinh sát nhận thấy người điều khiển xe là cô em chồng, chị Lượm ngồi sau. Còn cách căn nhà hoang khoảng 50m, cô em chồng dừng xe để chị Lượm ngồi chờ còn Thắm cầm một bọc tiền đi thẳng vào trong nhà.

Những trinh sát ém mình trong ngôi nhà hoang nhận thấy chẳng có băng xã hội đen nào ngồi trong nhà đợi tiền với súng ống, mã tấu, dao rựa… Chỉ có cô em chồng bước vào nhà cẩn thận nhét tiền vô ống quần rồi giả vờ như đã đưa tiền xong để đi ra, miệng nhếch mép cười khoái trá. Ngay lập tức các trinh sát áp sát khống chế bắt quả tang thị Thắm với bọc tiền gồm 4,7 triệu đồng trong người. Thắm chính là đối tượng đã xưng danh “bà trùm”, “Hổ Đen” để tống tiền chị chồng.

Tại cơ quan điều tra, Thắm khai nhận, do gia đình đang kẹt tiền sửa chữa lại căn nhà trước mùa mưa đến, biết chị dâu chịu khó làm ăn nên dư tiền chưa xài đến nên vào tháng 4/2010 đã sang chơi và hỏi mượn 30 triệu đồng, hẹn một tháng sẽ trả. Thế nhưng gần tới thời hạn trả nợ mà không kiếm đâu ra tiền, Thắm nghĩ cách moi tiền của bà chị bằng thủ đoạn nhắn tin tự xưng là “bà trùm băng nhóm chuyên đâm thuê chém mướn” tống tiền. Thắm khai nhận: “Kế hoạch thành công hơn cả tưởng tượng vì không ngờ nạn nhân nhát chết và khờ khạo đến như thế”.

Trung tá Võ Thành Nhân, Phó Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Đức Hòa cho biết, qua sự việc này, người dân cần hết sức cảnh giác trước những trò lừa đảo, tống tiền… Khi có sự việc xảy ra phải báo ngay cơ quan công an để điều tra làm rõ chứ không nên nhút nhát âm thầm chịu đựng như nạn nhân trong vụ việc nêu trên khiến mất tiền hàng trăm triệu chỉ vì những trò lừa đảo tống tiền nhảm nhí.

Thanh Tâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.