Thời tiết Hà Nội, TP HCM và cả nước từ nay đến cuối năm 2020

(PLVN) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định về xu thế thiên tai khí tượng thủy văn từ nay đến hết năm 2020.

Cụ thể, theo nhận định của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, khu vực Bắc Bộ từ nay đến 31/10: Các tỉnh Bắc Bộ chịu tác động khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh (KKL), thời tiết chủ đạo ít mưa, trời nắng; đêm và sáng trời lạnh. Riêng ngày 15-17/10 Bắc Bộ có mưa diện rộng; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Khu vực Hà Nội it mưa, ngày trời nắng, nhiệt độ phổ biến 22 đến 32 độ C. Đêm và sáng trời lạnh. Ngày 15-17/10 có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Tháng 11/2020: Các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt KKL. Thời tiết chủ đạo là lạnh về đêm và sáng. Khoảng nửa cuối tháng 11 có khả năng xuất hiện đợt rét diện rộng ở Bắc Bộ.

Tháng 12/2020 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông 2020/2021, sớm hơn một so với trung bình (trung bình thường xuất hiện vào cuối tháng 12).

Khu vực Trung Bộ từ nay đến 15/10 khả năng chịu ảnh hưởng của 2 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ). Do ảnh hưởng của XTNĐ kết hợp với KKL các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to. Mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có khả năng lên mức báo động (BĐ) 2 và trên BĐ2; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Bắc Tây Nguyên có khả năng ở mức BĐ1 đến BĐ2, có nơi trên BĐ2, thượng nguồn các sông và sông suối nhỏ lên mức BĐ3. Nguy cơ ngập lụt vùng trũng, đô thị ven biển và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi ở mức rất cao.

Ngày 16 đến 30/10 Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày mưa vừa, mưa to do ảnh hưởng kết hợp của dải hội tụ nhiệt đới và KKL. Trên các sông ở khu vực Trung Bộ xuất hiện 1 đến 2 đợt lũ.

Tháng 11/2020 các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có khả năng chịu ảnh hưởng của 2 XTNĐ.

Tháng 12/2020, khu vực Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 đến 2 XTNĐ, thời gian ảnh hưởng tập trung vào đầu tháng 12/2020.

Trong tháng 11,12, trên các sông ở khu vực Trung Bộ khả năng xảy ra 1 đến 2 đợt lũ vừa và lớn, đỉnh lũ trên các sông chính ở mức BĐ2 đến BĐ3.

Khu vực Tây Nguyên từ nay đến 16/10 có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 200 đến 300mm; từ sau ngày 16/10 có khả năng xuất hiện 2 đến 3 đợt mưa vừa, mưa to. Trên các sông chính ở khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1 đến 2 đợt lũ, đỉnh lũ các sông ở mức BĐ1 đến BĐ2, có nơi trên BĐ2.

Tháng 11/2020, khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Trên các sông chính ở khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1 đến 2 đợt lũ.

Tháng 12/2020, Tây Nguyên giảm mưa.

Khu vực Nam Bộ từ nay đến 16/10 có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 150 đến 250mm; từ sau ngày 16/10, khu vực Nam Bộ có mưa rải rác về chiều và tối.

Tháng 11/2020 khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa dông về chiều và tối.

Tháng 12/2020 khu vực Nam Bộ giảm mưa, nửa cuối tháng 12/2020 bước vào mùa khô.

TP HCM từ nay đến 16/10 có mưa vừa, mưa to; sau ngày 16/10 chỉ còn mưa về chiều và tối.

Khu vực ven biển Nam Bộ sẽ xuất hiện 3 đợt triều cường cao vào các ngày 15 đến 19/10, 14 đến 18/11, 13 đến 17/12 với độ cao triều cường có thể chạm mốc kỷ lục vào ngày 18/10. Khi trùng với kỳ hoạt động của gió chướng sẽ gây ngập lụt sâu cho khu vực ven biển Nam Bộ.

Đọc thêm

Thầy thuốc đông y trên hành trình bảo vệ động vật hoang dã

Đại biểu tham dự hội thảo “Y học cổ truyền và bảo tồn động vật hoang dã - Hướng đi từ Dược liệu thay thế”. (Nguồn: Choice)
(PLVN) - Từ lâu, các thành phần từ động vật hoang dã đã được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền (YHCT) để điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc này đã và đang góp phần đẩy nhiều loài động vật hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ ngày càng gia tăng. Do đó, việc tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp thay thế bền vững trong YHCT trở nên vô cùng cấp thiết. Và hơn ai hết, vai trò của các nhà khoa học, bác sĩ đông y, các công ty dược phẩm, lương y và người hành nghề YHCT rất quan trọng.

Chung tay dọn rác bãi biển nhân Ngày Trái đất 2025

Chung tay dọn rác bãi biển nhân Ngày Trái đất 2025
(PLVN) - Ngày 19/4, lần đầu tiên Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia tổ chức chương trình "Làm sạch Trái Đất", hưởng ứng Ngày Trái Đất (22/4) 2025, nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Chương trình khởi xướng tại biển Phước Hải (TP Vũng Tàu)...

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2025, thời tiết trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi, không xuất hiện các hiện tượng thiên tai bất thường, tạo điều kiện thuận tiện cho các hoạt động du lịch, vui chơi, tổ chức sự kiện ngoài trời.

Quảng Nam: Yêu cầu xử lý nghiêm hành vi xả thải gây ô nhiễm đầu nguồn sông

Nước sông Quế Phương đổi màu vàng đục ngầu do nạn khai thác vàng trái phép.
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm tại đầu nguồn sông Quế Phương và sông Tiên, nơi đang là “điểm nóng” về môi trường. Công an tỉnh được chỉ đạo vào cuộc, điều tra và truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép, bảo đảm tính răn đe và lập lại trật tự khai thác khoáng sản trong khu vực.

Phụ nữ chủ động tham gia bảo tồn chim di cư

Phụ nữ chủ động tham gia bảo tồn chim di cư
(PLVN) - Trung tâm Hành động vì Động vật Hoang dã Việt Nam (WildAct) vừa tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Sáng kiến bảo tồn do phụ nữ lãnh đạo để xây dựng hệ sinh thái hài hòa cho loài chim rẽ mỏ thìa và cộng đồng địa phương tại tỉnh Ninh Bình”.

Cấp bách xử lý ô nhiễm lưu vực sông

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các lưu vực sông gây nhức nhối nhiều năm. (Nguồn: CTT quan trắc môi trường)
(PLVN) - Nhiều năm qua, Việt Nam đứng trước áp lực lớn về suy thoái môi trường, trong đó ô nhiễm nguồn nước tại các lưu vực sông là vấn đề nghiêm trọng và dai dẳng nhất. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã ký ban hành kế hoạch cấp bách tăng cường công tác kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường nước một số lưu vực sông.