Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Theo Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện tại trên khu vực Bắc và Giữa Biển Đông đang hình thành một rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam.

“Theo đánh giá của chúng tôi, khoảng ngày 23-24/6 trên rãnh thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp. Khoảng 65-70% vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Với diễn biến quy luật khí hậu trong thời điểm này, khi vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ có khả năng diễn biến theo 2 hướng dịch chuyển, một hướng là đi vào đất liền Trung Quốc, một hướng khác có thể đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực đất liền của Việt Nam”, ông Hưởng cho biết.

Do tác động của rãnh áp thấp, phía Nam của Biển Đông vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, trong thời gian tới gió mùa Tây Nam ở khu vực này tiếp tục hoạt động mạnh lên. Điều này gây ra thời tiết xấu khu vực phía Nam của Biển Đông, khu vực Bình Thuận đến Cà Mau với sóng biển cao từ 2-3m và mưa dông nhiều.

Nếu vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ gây thời tiết xấu ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông trong thời gian tới.

Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đồng thời nhận định, sự xuất hiện của rãnh áp thấp trục Tây Bắc – Đông Nam cũng làm cho thời tiết các tỉnh miền Bắc có sự thay đổi. Gió Đông Nam sẽ làm vùng áp thấp phía Tây suy yếu, nên trong thời gian tới, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ suy giảm từ ngày 22/6. Từ khoảng ngày 23/6 đợt nắng nóng ở Bắc Bộ kết thúc và nắng nóng ở Trung Bộ sẽ giảm đi đáng kể.

Đọc thêm

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".

Cả nước vẫn có mưa dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (5/7) các khu vực trên cả nước vẫn duy trì hình thái thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt
(PLVN) - Hơn 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp hè này được dạy bơi miễn phí cũng như phương pháp cứu người khi bị đuối nước, để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.

Người trẻ Việt Nam và ý thức gánh vác trách nhiệm trước biến đổi khí hậu

Những người trẻ Việt Nam tham gia Mạng lưới Kết nối Thanh niên toàn cầu. (Nguồn: BC)
(PLVN) - Đầu tháng 7, 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Luân Đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai - một thế giới phát triển bền vững. Tham gia chương trình, các lãnh đạo trẻ sẽ dành một tuần, từ ngày 1 - 5/7, tập trung thảo luận về vai trò của giới trẻ trong việc định hình tương lai cho cộng đồng của họ.

Xây dựng văn hóa “nói không” với túi ni-lông

Hoạt động hưởng ứng “Ngày quốc tế không sử dụng túi ni-lông”. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trước thực trạng “ô nhiễm trắng” tại Việt Nam, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động đa dạng nhằm giảm túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.