Thời khó khăn, ngân hàng ngán tuyển gái xinh

(PLO) - Trong năm 2014, rất nhiều ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng nhưng lại giảm yêu cầu về ngoại hình.
Nhân viên ngân hàng thường có ngoại hình ưa nhìn (Ảnh minh họa) Nhân viên ngân hàng thường có ngoại hình ưa nhìn (Ảnh minh họa)
Tăng cường tuyển dụng
Trước khi các ngân hàng công bố tài liệu phục vụ Đại hội cổ đông, thị trường lao động đã chứng kiến nhu cầu nhân sự của hệ thống ngân hàng tăng mạnh. Rất nhiều ngân hàng đăng tuyển trên các phương tiện thông tin đại chúng với số lượng rất lớn. Eximbank dẫn đầu khi cần tới 550 chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân.
Trên website chính thức, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank,… cũng ồ ạt tuyển dụng. Trong đó không ít ngân hàng tuyển tới cả trăm nhân viên mới. Nhu cầu này sớm được các ngân hàng khẳng định trong Nghị quyết Đại hội cổ đông.
Vietcombank cho biết năm 2014 Vietcombank sẽ mở thêm 15 chi nhánh giao dịch, xây dựng đề án lập Công ty tín dụng tiêu dùng và các điều kiện mở chi nhánh ở Myanmar và Lào. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự tại ngân hàng này tăng vọt. Vietcombank đặt mục tiêu tuyển dụng thêm 970 nhân sự, đưa tổng số cán bộ nhân viên lên 14.834 người. Năm 2013, Vietcombank cũng đã tuyển dụng 227 người.
Năm 2013, Maritimebank gây sốc khi sa thải tới 1.343 nhân viên, cao gấp đôi so với dự kiến. Như vậy 1/3 nhân viên tại Maritimebank đã phải ra đi. Vì sa thải quá nhiều nên để đảm bảo kế hoạch kinh doanh, Maritimebank phải tăng cường nhân sự. Dự kiến trong năm 2014, Maritimebank sẽ tuyển thêm 734 người, đưa tổng số cán bộ nhân viên lên 4.270 người.
Trong tháng 4 này, Techcombank cũng đăng tuyển hàng loạt. Techcombank tuyển rất nhiều vị trí từ lễ tân, văn thư, giao dịch viên, quản trị viên tập sự, chuyên viên kiểm soát tín dụng,… tới giám đốc khách hàng doanh nghiệp, giám đốc Techcombank.
“Né” chỉ tiêu ngoại hình
Năm ngoái, dư luận xôn xao khi có bài báo nhận xét ngân hàng tuyển người như tuyển hoa hậu vì đặt ra yêu cầu khá cao về ngoại hình. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cách tuyển dụng này của nhiều ngân hàng đã nhận không ít phản ứng từ dư luận. Không biết có phải vì vậy hay không mà năm nay dù vẫn chuộng ngoại hình nhưng các ngân hàng “né”, ít đưa ra những yêu cầu ngoại hình cụ thể.
Năm ngoái, trong thông báo tuyển dụng tháng 8 cho các chi nhánh của các tỉnh như Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên... của mình, Vietcombank đặt ra yêu cầu chặt chẽ về ngoại hình. Ngoài ngoại hình ưa nhìn, ứng viên phải cao trên 1m58 với nữ và 1m65 với nam. Tất cả các vị trí từ giao dịch viên, cán bộ khách hàng cho tới nhân viên kế toán đều phải đáng ứng yêu cầu này.
Thậm chí, những ứng viên nam thi tuyển vào vị trí Giao dịch viên - Nhân viên Kế toán chi nhánh Hạ Long của Vietcombank phải có chiều cao tối thiểu từ 1m68 trở lên, có sức khỏe, ngoại hình khá, giao tiếp tốt, thái độ niềm nở, ứng xử linh hoạt...
Năm nay, Vietcombank hạn chế đưa ra yêu cầu cụ thể về hình thức bên ngoài. Tất cả các vị trí đều có tiêu chuẩn chung là “Ngoại hình ưa nhìn”. Thậm chí lễ tân, vị trí cần những người đẹp nhất cũng không có bất cứ yêu cầu nào thêm ngoài “Ngoại hình ưa nhìn”.
Trong khi đó, Sacombank vẫn giữ nguyên yêu cầu nữ cao 156m cho giao dịch viên, vị trí cần nhan sắc để “ngoại giao”. Nhưng nhiều vị trí khác, Sacombank mạnh tay cắt giảm “chỉ tiêu ngoại hình”. Sacombank tập trung đòi hỏi về chuyên môn, bằng cấp.
Có thể thấy đây là bước “cải tiến” mạnh của Sacombank. Năm ngoái, tất cả các vị trí trong chương trình tuyển dụng "Thực tập viên tiềm năng Sacombank", Sacombank đòi hỏi ứng viên có điểm trung bình chung tích lũy tối thiểu là 6.6/10 hoặc 2.6/4.0 và có chiều cao tối thiểu 1m65 với nam và 1m56 với nữ.
Techcombank cũng giảm yêu cầu ngoại hình. Năm ngoái, muốn vào Techcombank làm việc, ứng viên phải có ngoại hình ưa nhìn với chiều cao trên 1m62 không phân biệt nam và nữ. Thế nhưng năm nay, với vị trí lễ tân, ngoài đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm, Techcombank chỉ yêu cầu “Ngoại hình ưa nhìn. Giao tiếp tốt; có tinh thần phục vụ khách hàng”.
Còn với những nhân viên “hậu trường” như kiểm soát tín dụng, chuyên viên thẩm định, chuyên viên văn thư lưu trữ,… Techcombank cắt hẳn yêu cầu ngoại hình. Ứng viên cho các vị trí quản lý cấp cao hoàn toàn có thể yên tâm vì Techcombank không đòi hỏi ngoại hình. Yêu cầu mà Techcombank đặt ra với Giám đốc khách hàng doanh nghiệp là chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng công nghệ thông tin.
Theo VTC
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.